Tiểu đường có thể ẩn chứa dấu hiệu khác thường ở vùng cổ: Hãy cảnh giác nếu gặp phải

Tiểu đường có thể ẩn chứa dấu hiệu khác thường ở vùng cổ: Hãy cảnh giác nếu gặp phải

Khám phá dấu hiệu lạ ở cổ có thể báo hiệu sự xuất hiện của tiểu đường theo một chuyên gia da liễu, đồng thời tìm hiểu thêm về những biểu hiện khác của căn bệnh này

Đái tháo đường, còn được biết đến là bệnh tiểu đường, là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa có biểu hiện là mức đường trong máu luôn cao hơn bình thường. Khi mắc bệnh này, cơ thể không thể chuyển hóa chất bột đường từ thực phẩm thành năng lượng, dẫn đến việc lượng đường trong máu tăng dần.

Sự tăng đường trong máu có thể gây ra nguy cơ bệnh tim mạch, và cũng gây hại cho nhiều cơ quan khác như thần kinh, mắt, thận và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.

Dấu hiệu ở cổ có thể cảnh báo tiểu đường

Gần đây, một bác sĩ Mỹ đã nhấn mạnh một khu vực mà bạn có thể không nghĩ đến khi nói về các triệu chứng tiểu đường.

Bác sĩ da liễu Muneed Shah, hiện đang làm việc tại Mỹ, đã sử dụng kênh TikTok của mình để cảnh báo một dấu hiệu ít được biết đến hơn của tiểu đường, đó là vùng da cổ sẫm màu.

Da cổ sẫm màu không phải lúc nào cũng có nghĩa là da bị bẩn. Theo bác sĩ Shah, một trong những nguyên nhân đằng sau sự đổi màu này có thể là do bệnh gai đen (hay acanthosis nigricans).

Tiểu đường có thể ẩn chứa dấu hiệu khác thường ở vùng cổ: Hãy cảnh giác nếu gặp phải

Bệnh gai đen là hiện tượng da trở nên sẫm màu, thường xảy ra ở các vùng da nếp gấp. (Ảnh minh họa)

Da bị gai đen là việc da trở nên sẫm màu, thường xảy ra ở các vùng da nếp gấp. Màu sắc không đều và có thể làm da trở nên dày hơn.

Mặc dù có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của cơ thể, nhưng thường xảy ra ở sau cổ, nách và háng.

Bác sĩ Shah cho biết, bên cạnh bệnh gai đen, nguyên nhân khác cũng bao gồm bệnh tiểu đường và tình trạng kháng insulin.

Tình trạng kháng insulin xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh với insulin do ăn quá nhiều carbohydrate. Điều đáng lo ngại là tình trạng này có thể dẫn đến tiền tiểu đường và sau đó là bệnh tiểu đường.

Các dấu hiệu khác của tiểu đường

Trong khi da cổ sẫm màu có thể đề xuất việc lượng đường trong máu cao và các vấn đề tiềm ẩn khác, bác sĩ Shah lưu ý rằng yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò trong sự phát triển của tình trạng này.

Dưới đây là một số triệu chứng khác của bệnh tiểu đường:

- Đi tiểu nhiều (thường vào ban đêm)

- Cảm thấy rất khát

- Giảm cân không chủ đích

- Cảm thấy rất đói

- Nhìn mờ

- Tê bì hoặc ngứa ran bàn tay, bàn chân

- Cảm thấy rất mệt

- Da rất khô

- Vết loét lâu lành

- Bị nhiễm trùng nhiều hơn bình thường.

NHS khuyên bạn nên gặp bác sĩ “sớm càng tốt” nếu bạn có triệu chứng chính của bệnh tiểu đường. Bác sĩ Shah cũng nói rằng điều trị bệnh gai đen bao gồm việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, cũng có cách khác để khắc phục. Ông nói thêm: "Sử dụng các chất tẩy da chết như axit lactic (amlactin) để làm mềm da có thể hữu ích. Các loại retinoid như adapalene cũng có tác dụng." (Theo Express)