Thách thức của SEO trong tương lai: Cảnh báo từ Chuyên gia Tìm kiếm Moz

Thách thức của SEO trong tương lai: Cảnh báo từ Chuyên gia Tìm kiếm Moz

Moz Search Scientist cảnh báo về những thách thức tiềm ẩn của SEO khi Google sử dụng trí tuệ nhân tạo

Khủng hoảng Zero-Click

Chuyên gia Tìm kiếm Moz, Tom Capper, đã đưa ra một số cảnh báo về tương lai của SEO trong bối cảnh Google sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp câu trả lời trực tiếp ngay trên trang kết quả tìm kiếm. Các loại truy vấn như thông tin, điều hướng, thương mại và giao dịch đều đang trở nên phức tạp hơn với sự xuất hiện của tính năng AI Overview của Google.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền, Capper đã lưu ý rằng 21% các truy vấn thông tin hiện nay đã xuất hiện kết quả Featured Snippet, có thể đáp ứng người dùng mà không cần nhấp chuột.

AI Overview - Một 'Sai lầm'

Capper cảnh báo rằng việc Google vội vàng triển khai tính năng AI Overview có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thương hiệu của công ty:

'Tôi nghĩ rằng Google đã tiến quá nhanh và vội vã trong việc này, và có, tôi nghĩ đó là một sai lầm. Điều đó có chút nguy hiểm cho SEO vì nếu Google gặp vấn đề, thì điều đó sẽ gây rối cho ngành công nghiệp của chúng tôi.'

Chiến trường Thương mại

Trái với nội dung thông tin, Capper cho biết các truy vấn thương mại đang đại diện cho một 'điểm ngọt.' Tuy nhiên, những truy vấn giữa quá trình này đã trở thành một 'chiến trường' đầy tranh cãi và căng thẳng.

Nhận định về cập nhật đánh giá sản phẩm của Google và các thay đổi gần đây khác, Capper nói:

'Thương mại là nơi mà rất nhiều vấn đề về chất lượng tìm kiếm của Google diễn ra… nó trở thành một phần cực kỳ biến động.'

Các trang web lớn như Amazon, Reddit và YouTube đang thống trị kết quả thương mại cùng với một lượng lớn các danh sách giá và kết quả đánh giá. Điều này đặt ra một rào cản cao đối với các trang web nhỏ cố gắng xếp hạng.

Tương lai với Trả phí và Địa phương?

Ở phần 'đáy' của quá trình, Capper mô tả các truy vấn giao dịch như 'trả tiền để chơi trừ khi bạn là một doanh nghiệp truyền thống.'

Việc tiếp thị các danh sách sản phẩm của Google và các thử nghiệm nhúng bản đồ cho các truy vấn giao dịch tiếp tục ép buộc việc hiển thị tự nhiên.

Tuy nhiên, Capper nhấn mạnh rằng SEO địa phương là một lối đi tiềm năng, nói:

'Nếu bạn có thể thành công trong tìm kiếm địa phương, tôi nghĩ rằng ngay cả khi triển khai AI Overview trong tình huống xấu nhất, bạn vẫn sẽ làm tốt ở đây.'

Thích nghi với Bức tranh thay đổi

Mặc dù đối mặt với những thách thức từ các tính năng tìm kiếm dựa trên AI, Capper tin rằng vẫn có cơ hội cho thành công trong tiếp thị tự nhiên.

Anh đưa ra các khuyến nghị sau:

  • Mục tiêu các truy vấn thông tin không có kết quả Featured Snippet, cho phép tìm thấy dễ dàng hơn.
  • Tập trung vào các truy vấn thương mại ít cạnh tranh hơn trong các lĩnh vực như nghệ thuật, sở thích và bất động sản.
  • Tận dụng tối ưu hóa tìm kiếm địa phương cho các truy vấn giao dịch, ngay cả đối với các doanh nghiệp không có mặt trực tiếp.
  • Sử dụng từ chỉnh sửa từ khóa như 'tốt nhất,' 'so sánh,' 'đỉnh' và 'đánh giá' để xác định các truy vấn có ý định thương mại.

Nhìn về Tương lai

Khi được hỏi về lời khuyên cho các chuyên gia SEO có thể bị thất vọng bởi cuộc cách mạng tìm kiếm AI, Capper đề xuất thích nghi và tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng, uy tín.

Cuối cùng, Capper vẫn lạc quan về tương lai của tìm kiếm tự nhiên.

Trong cuộc phỏng vấn, anh chỉ rõ mô hình kinh doanh của Google phụ thuộc vào việc gửi lưu lượng truy cập tự nhiên đến các trang web khác:

'Tôi không nghĩ rằng Google sẽ bao giờ đạt được điểm mà Google không gửi lưu lượng truy cập nào cả vì, cuối cùng, đó là mô hình kinh doanh của họ.

Mọi người mong đợi khi họ tìm kiếm Google rằng họ sẽ đi đến các trang web khác; nếu mọi người không có kỳ vọng đó, họ sẽ không nhấp vào quảng cáo; nếu mọi người không nhấp vào quảng cáo, Google sẽ không kiếm được tiền.'

Tóm lại

Mặc dù việc xếp hạng cho các truy vấn thông tin và giao dịch trở nên khó khăn, nghiên cứu của Capper cho thấy có cơ hội trong các không gian thương mại và địa phương. Để thích ứng, anh khuyên tập trung vào các chủ đề thương mại ít cạnh tranh hơn, tận dụng SEO địa phương cho các truy vấn giao dịch và tạo nội dung vượt qua việc đơn giản trả lời câu hỏi cơ bản.