Jack Dorsey chia tay Elon Musk, rót vốn vào đối thủ lớn hơn?

Jack Dorsey chia tay Elon Musk, rót vốn vào đối thủ lớn hơn?

Jack Dorsey đã chia tay Elon Musk và quay lưng với Twitter để đầu tư vào đối thủ của mình Tuyên bố trước đó của ông chỉ là bộc phát và liên minh giữa hai người dường như đã kết thúc

Jack Dorsey chia tay Elon Musk, rót vốn vào đối thủ lớn hơn?

“Tôi tin vào sứ mệnh của ông ấy trong việc mở rộng và truyền bá tri thức”, Jack Dorsey đã viết trên Twitter vào tháng 4 năm ngoái, đồng thời xác nhận Elon Musk - tỷ phú giàu nhất thế giới, là lựa chọn duy nhất của mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố này đã củng cố thêm mối quan hệ "tình anh em" giữa hai người đàn ông này trong nhiều năm qua và có ảnh hưởng đáng kể đến tương lai của Twitter. Theo Financial Times, Dorsey đã hỗ trợ quá trình bán nền tảng trị giá 44 tỷ USD của Twitter cho Musk, trong đó bao gồm việc nới lỏng các chính sách kiểm duyệt và tạm biệt với 90% nhân viên.

Tuy nhiên, hiện tại, liên minh giữa Jack Dorsey và Elon Musk đã chấm dứt. Dorsey đã công khai phản đối Musk và cho rằng vị lãnh đạo mới của Twitter "không hành động đúng đắn".

“Mọi thứ đã xảy ra và chúng ta phải tìm cách xây dựng lại một nền tảng mới, không lặp lại những lỗi của quá khứ," Jack Dorsey chia sẻ.

Trong tuần vừa qua, Bluesky - một nền tảng tương tự Twitter được Jack Dorsey tài trợ vào năm 2019, khi ông còn là CEO của Twitter - đã thu hút sự chú ý của các báo giới. Ông thừa nhận rằng Twitter đã đi sai hướng và Bluesky có thể giúp cho Twitter đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

Jack Dorsey chia tay Elon Musk, rót vốn vào đối thủ lớn hơn?

"Liên minh" giữa Jack Dorsey và Elon Musk dường như đã kết thúc.

"Dorsey cho rằng mọi thứ đang diễn ra theo hướng không đúng, " viết trên Bluesky - mạng xã hội mới mà ông đang hỗ trợ phát triển và có tiềm năng trở thành đối thủ của Twitter. Tuy nhiên, ông không chịu trách nhiệm trong thương vụ bán lô đất của Twitter vì mọi công ty đều có thể bán cho người trả giá cao nhất và ban lãnh đạo không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận mức giá.

Gần đây, Dorsey đã chi ra 5 triệu USD để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Nostr - một dự án truyền thông xã hội phi tập trung. Trước đó, ông còn tặng 14 Bitcoin trị giá hơn 200.000 USD cho người sáng lập của dự án này.

Theo thông tin nội bộ, Nostr được coi là trọng tâm chính của Dorsey, người đã tham dự hội nghị dự án vào tháng 3 tại Costa Rica. Tuy nhiên, Greg Kidd - một trong những nhà đầu tư ban đầu của Twitter, cho rằng đây là một sai lầm nhỏ của Dorsey và ông đang chịu trách nhiệm với hình ảnh hiện tại của Twitter. "

Trong khi đó, Kidd cho biết Dorsey đã thể hiện sự tiếc nuối về việc Twitter phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo và đầu tư từ các nhà đầu tư. Anh ta đã tỏ ra quyết tâm không để lặp lại những sai lầm đó lần thứ hai và đang cố gắng trở lại với vị trí của mình.

Thái độ này hoàn toàn trái ngược với những gì Dorsey từng nói khi Elon Musk công khai thể hiện ý định muốn sở hữu Twitter. Trước đó, nhà sáng lập của Twitter thường xuyên ca ngợi vai trò và tư duy của Musk trên tài khoản Twitter của mình vào năm 2016.

Jack Dorsey chia tay Elon Musk, rót vốn vào đối thủ lớn hơn?

Elon Musk

"Trong nguyên tắc, tôi cho rằng Twitter nên là một nền tảng công cộng và không nên thuộc về hoặc được điều hành bởi bất kỳ ai. Nhưng để giải quyết vấn đề lợi nhuận cho doanh nghiệp, Elon Musk là giải pháp duy nhất mà tôi tin tưởng. Tôi tin vào sứ mệnh của ông ấy trong việc mở rộng và truyền bá tri thức", Jack Dorsey đã viết.

Jack Dorsey sinh ra tại St Louis, Missouri và thành lập Twitter vào năm 2006. Ông đã giữ vị trí Giám đốc điều hành trong một thời gian dài và nền tảng này được vận hành dựa trên mong muốn dân chủ hóa và phi tập trung của Dorsey.

Theo tài liệu của FT, Dorsey thích để nhân viên tự đề xuất ý tưởng. Sự thiếu ổn định và quyết đoán này là nguyên nhân khiến Twitter khó đổi mới và chậm chạp. Ngoài ra, nhiều nhân viên cũ cho rằng sự "phản bội" lớn nhất của Dorsey đối với nền tảng là đã mở đường cho Musk thâu tóm Twitter, sau đó lại quay lưng phát triển các mô hình truyền thông xã hội phi tập trung của Bluesky và Nostr.

"Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời liệu ý tưởng của Jack có phải là một quyết định đúng đắn hay không trước khi ông chuyển sang một lựa chọn khác", một nhân viên nói.

Theo báo cáo của FT, BYD đang trở thành ông vua của ngành xe điện khi thống trị toàn bộ chuỗi cung ứng và sở hữu công nghệ vô song vượt trội so với các đối thủ khác, bao gồm cả Elon Musk.