Nâng cấp mới của Twitter tiềm ẩn nguy cơ lớn

Nâng cấp mới của Twitter tiềm ẩn nguy cơ lớn

Twitter vừa có thêm tính năng upload video dài 2 tiếng và dung lượng giới hạn 8GB cho các tài khoản được xác thực Tuy nhiên, điều này có thể gây ra mối nguy cho việc bảo mật thông tin và tình trạng lạm dụng nội dung trên nền tảng mạng xã hội này

Thứ Năm vừa qua, tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ một tin tức đáng chú ý trên Twitter. Theo đó, những người dùng đã được xác thực - những người có tích xanh - trên nền tảng mạng xã hội này sẽ có thể tải lên các đoạn video dài tới 2 tiếng với dung lượng giới hạn 8GB.

Trước đó, Twitter chỉ cho phép người dùng đăng tải các đoạn video có giới hạn thời lượng là 60 phút và chỉ dành cho người dùng trên web. Thông báo mới của Elon Musk không chỉ nâng cao giới hạn thời lượng video lên gấp đôi mà còn cho phép người dùng tải lên qua ứng dụng trên iOS.

Sau thông báo của ông Musk, Twitter đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng trên mạng xã hội này. Một số người dùng đã so sánh Twitter với Netflix và đặt cho nó cái tên mới là Tweetube - một sự kết hợp giữa tweet và YouTube.

Những phản hồi này cho thấy một xu hướng mới của Twitter dưới sự lãnh đạo của tỷ phú Elon Musk: trở thành một nền tảng video trực tuyến. Giới hạn thời lượng video được nâng lên 2 giờ và khả năng tải lên video dài cũng đã được mở rộng trên các thiết bị di động.

Tính năng mới của ông Musk có thể đã khiến cho Twitter trở thành một đối thủ cạnh tranh của YouTube, tuy nhiên để trở thành một nền tảng mạng xã hội video rộng lớn như vậy, cần nhiều hơn chỉ là khả năng đăng tải video dài. Hơn nữa, việc kiểm duyệt là rất quan trọng để ngăn chặn các hành vi xâm phạm bản quyền đang ngày càng trở nên phổ biến.

Nâng cấp mới của Twitter tiềm ẩn nguy cơ lớn

Ngay sau khi tính năng mới được công bố, một người dùng đã lợi dụng nó để phát sóng toàn bộ bộ phim Shrek phần 3 trên nền tảng này.

Sau khi Elon Musk thông báo trên Twitter, một người dùng đã cho thấy khả năng biến nền tảng này thành một nơi phát phim không bản quyền công khai khi đăng tải tập phim Shrek phần 3 dài 1 giờ 32 phút. Bài đăng này nhanh chóng thu hút hơn 400 bình luận và được chia sẻ hơn 3.500 lần.

Thời lượng 2 giờ là thời lượng phổ biến của phần lớn các phim hiện nay, và thậm chí còn dài hơn cả phim truyền hình. Với hàng trăm triệu người dùng mỗi ngày và khả năng phát tán thông tin nhanh chóng, việc đăng tải video thời lượng dài trên Twitter trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu không được kiểm soát, nền tảng này có thể trở thành một trong những nơi phát các nội dung không bản quyền công khai lớn nhất trên internet trong tương lai.

Để đảm bảo việc quản lý vi phạm bản quyền, YouTube sử dụng không chỉ công nghệ trí tuệ nhân tạo và các bộ lọc đã được hoàn thiện trong nhiều năm để nhận dạng các đoạn nhạc, hình ảnh mà còn cả đội ngũ nhân viên để kiểm duyệt video ngay sau khi chúng được tải lên nền tảng. Tuy nhiên, điều này có vẻ không khả thi với lực lượng nhân sự hiện tại của Twitter, đặc biệt là sau những việc sa thải ông Musk từ khi ông ta trở thành người điều hành của mạng xã hội này. Hiện chưa rõ liệu tính năng mới này có giúp tăng doanh thu cho Twitter hay không, nhưng có thể mạng xã hội này sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện vi phạm bản quyền trong tương lai gần.

Tham khảo The Verge, Mashable