Twitter sắp cho phép tính phí đọc báo trên nền tảng?

Twitter sắp cho phép tính phí đọc báo trên nền tảng?

Elon Musk sắp cho phép các chủ báo tính phí người dùng trên Twitter từng bài viết mỗi lần xem Kế hoạch sẽ được triển khai từ đầu tháng 5, tuy nhiên, chưa có thông tin về mức giá cũng như phần trăm thu được từ phí này

Kế hoạch mới của Elon Musk sẽ được triển khai từ đầu tháng 5 và nhằm giúp Twitter tăng thu nhập. Tuy nhiên, ông chưa tiết lộ giá cả và tỷ lệ phần trăm thu được từ mức phí này.

Theo đó, những người dùng chưa đăng ký sử dụng Twitter hàng tháng sẽ phải trả một khoản phí cao hơn khi muốn đọc một bài viết không thường xuyên. Elon Musk khẳng định rằng đây là biện pháp "đôi bên cùng có lợi cho cả các tờ báo và công chúng".

Trong thời đại mà người đọc đã quá quen thuộc với việc đọc tin tức miễn phí trên internet, các tổ chức truyền thông đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc thu hút khách hàng đăng ký sử dụng dài hạn và thu phí từ họ.

Tuy nhiên, nhà báo Anh James Ball đã nhận định rằng cách thức thu phí này không phải là giải pháp hoàn hảo. Nhiều độc giả có thể bỏ qua bài viết ngay khi thấy thông báo về tính phí, và điều này có thể ảnh hưởng đến lượng truy cập của trang web. Thêm vào đó, các tờ báo thường khuyến khích độc giả đăng ký đầy đủ để tăng doanh thu quảng cáo, nhưng điều này có thể không được ưa chuộng bởi một số người đọc.

Vì vậy, để thu hút độc giả đăng ký sử dụng dài hạn, các tổ chức truyền thông cần phải tìm ra giải pháp khác, chẳng hạn như cung cấp nội dung độc đáo và chất lượng cao hơn, hoặc tạo ra một mô hình kinh doanh mới để thu hút khách hàng. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng độc giả cảm thấy hài lòng với nội dung mà họ đang truy cập và sẵn sàng chi trả cho nó.

Một số người đã đưa ra lý do phản đối kế hoạch tính phí từng bài viết trên Twitter. Theo họ, cách tính phí này có thể khuyến khích sự gia tăng của "click mồi", từ đó các hãng truyền thông lớn sẽ được hưởng lợi hơn các hãng nhỏ. Đồng thời, cũng không rõ tác giả bài viết sẽ được lợi gì từ đề xuất này.

Tuy nhiên, cũng có một số người dùng Twitter ủng hộ kế hoạch tính phí từng bài. Họ cho rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời. Theo ông Greg Autry - một tác giả thường xuyên đăng bài trên các tạp chí nổi tiếng như Forbes, Foreign Policy và Ad Astra - đây là một giải pháp đúng đắn. Ông cho biết rằng, khi bài viết của mình phải đứng sau một thông báo tính phí mà những người theo dõi không sẵn sàng đăng ký dài hạn, ông thường thất vọng. Tuy nhiên, với kế hoạch tính phí từng bài viết, việc này sẽ không còn là vấn đề.

Trong khi đó, tác giả sách về marketing Carlos Gil đã chia sẻ trên Twitter rằng: "Cuối cùng, việc trả tiền để đọc từng bài viết sẽ không khiến bạn cảm thấy như đang mua một cốc bia với giá cắt cổ ở sân vận động. Hãy đọc theo nhu cầu của bạn và giữ cho tài khoản ngân hàng của mình không bị khủng hoảng".

Mặc dù trước đây có lúc Jack Dorsey coi Elon Musk như là "chân ái" duy nhất, nhưng giờ đây ông đã thay đổi quan điểm và chỉ trích ông chủ Tesla.