Tay chân miệng đang gia tăng nguy cơ tử vong ở trẻ em

Tay chân miệng đang gia tăng nguy cơ tử vong ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng đang gây ra nhiều nguy kịch và tử vong cho trẻ em Ngành y tế TPHCM đã xác định được kiểu gen B5 là nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng nặng, là bước tiến mới trong việc giải mã trình tự gen của bệnh này

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC), số trẻ em mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn TPHCM đang tăng đáng kể trong những tuần gần đây. Con số này bắt đầu tăng từ tuần 19 và lên đến tuần 22, đã có hơn 250 trẻ bị tay chân miệng, tăng gấp đôi so với tuần 19 khi chỉ có gần 100 trẻ mắc bệnh.

Tay chân miệng đang gia tăng nguy cơ tử vong ở trẻ em

Một số trường hợp nặng đã được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Số ca mắc bệnh có diễn tiến nặng đang gia tăng, điều này đáng để chúng ta lo ngại. Đáng tiếc hơn, một trường hợp tử vong của một bệnh nhi tại tỉnh Kiên Giang đã được ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Vì vậy, ngành y tế TPHCM đã tiến hành giải mã trình tự gen để tìm ra nguyên nhân của tình trạng này. Các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Trung tâm Oucru đã thực hiện một nhóm nghiên cứu, lấy 6 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi đang được điều trị để giải mã trình tự gen và tìm ra giải pháp phù hợp.

Các mẫu bệnh phẩm đã được kiểm tra PCR và tất cả đều cho kết quả dương tính với virus EV71 và đều có kiểu gen B5. Kiểu gen này là loại đầu tiên được phát hiện tại Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2007 và trước đó cũng đã xuất hiện tại TPHCM vào các năm 2015 và 2018. Sở Y tế đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh và khuyến cáo cộng đồng tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho trẻ như tăng cường dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên cho trẻ và người trông giữ trẻ, khử khuẩn đồ chơi và sàn nhà khu vực trẻ sinh hoạt và vui chơi.