Tận mắt chứng kiến kinh hoàng của viêm não mô cầu EV71

Tận mắt chứng kiến kinh hoàng của viêm não mô cầu EV71

Bệnh tay chân miệng do virus EV71 đang gây ra biến chứng nặng nề và đe dọa sức khỏe của trẻ em Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước đã ghi nhận khoảng 9000 trường hợp mắc bệnh này, trong đó có 3 ca tử vong tại Đắk Lắk, Kiên Giang và Long An

Tận mắt chứng kiến kinh hoàng của viêm não mô cầu EV71

Trong năm 2023, số ca mắc bệnh tay chân miệng giảm 28% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số trường hợp tử vong tăng lên 2. Khu vực phía Nam ghi nhận số ca mắc và tử vong do bệnh này cao nhất, với 6.204 ca và 2 trường hợp tử vong. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi, chiếm 98,5%, trong đó nhóm từ 1-5 tuổi chiếm đến 84%.

Phân tích vi sinh vật cho thấy, tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng năm 2023 là Enterovirus 71 (EV71) với tỷ lệ dương tính gia tăng. Đây là tác nhân gây ra các biến chứng nặng và tử vong.

Bệnh tay chân miệng là một căn bệnh có các triệu chứng đặc trưng như sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, thường xuất hiện dưới dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và mông. Hầu hết các trường hợp bệnh diễn biến nhẹ, tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Bộ Y tế đã chỉ rõ về những dấu hiệu và biến chứng của căn bệnh này.