Hai anh em ngộ độc botulinum: Sức khỏe đang dần hồi phục sau khi được cứu sống

Hai anh em ngộ độc botulinum: Sức khỏe đang dần hồi phục sau khi được cứu sống

Anh em ngộ độc botulinum đã tỉnh táo và có sự cải thiện sau khi được chăm sóc tại Bệnh viện Chợ Rẫy Hiện tại, họ đã được chuyển về bệnh viện tỉnh để tiếp tục điều trị

Sau một thời gian chăm sóc tích cực, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy cho biết vào chiều ngày 8/6, hai bệnh nhân bị ngộ độc botulinum đã được chuyển viện đến BV Đa khoa tỉnh Hậu Giang để tiếp tục quá trình điều trị. Khi chuyển viện, hai bệnh nhân đã bắt đầu vào giai đoạn nuôi dưỡng nâng cao thể trạng và tập vận động cho đến khi có thể tự di chuyển. Dù tỉnh táo và có thể tiếp xúc được, người anh em đã thực hiện được một số y lệnh đơn giản nhưng vẫn có hạn chế về khả năng tự thở. Mặc dù sức cơ của người anh em có cải thiện sau khi nhập viện, tình trạng bệnh vẫn diễn biến xấu dần với sức cơ yếu và hô hấp kém.

Người em ban đầu bị nặng hơn nhưng hiện tại đã tỉnh táo, có thể gọi biết và gật đầu, tuy nhiên vẫn chưa thể thực hiện được y lệnh hoặc vận động đơn giản. Quá trình tập luyện để phục hồi sức khỏe của bệnh nhân kéo dài ít nhất 2 tháng. Vì vậy, để đề phòng nguy cơ lây nhiễm và dễ dàng trong việc chăm sóc, 2 bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện địa phương (có đủ khả năng điều trị giai đoạn còn lại) để tiếp tục điều trị. Trưởng Phòng Công tác xã hội của BV Chợ Rẫy đã trao tiền ủng hộ cho 2 anh em trước khi xuất viện.

Hai anh em ngộ độc botulinum: Sức khỏe đang dần hồi phục sau khi được cứu sống

Sau khi phòng Công tác xã hội tìm hiểu về hoàn cảnh của hai bệnh nhân, Ths. Lê Minh Hiển - Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Chợ Rẫy đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ hai bệnh nhân với số tiền 130 triệu đồng. Tổng kinh phí điều trị của hai bệnh nhân là hơn 300 triệu đồng, tuy nhiên sau khi trừ đi phần kinh phí được thanh toán bảo hiểm, số tiền 130 triệu đồng từ tài trợ của mạnh thường quân đã được sử dụng để thanh toán các chi phí ngoài danh mục bảo hiểm. Hôm qua, ngày 8/6, trước khi hai bệnh nhân xuất viện, bệnh viện Chợ Rẫy đã thanh toán số tiền còn lại cho gia đình bệnh nhân.