EVN phải đảm bảo công khai khi cắt điện theo quy định

EVN phải đảm bảo công khai khi cắt điện theo quy định

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu EVN chuẩn bị kịch bản cắt giảm điện khi thiếu nguồn điện và thực hiện đảm bảo công bằng, công khai, đúng quy định

Tại cuộc họp về tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2023, Thông báo 216/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ cho biết, theo báo cáo của EVN và Bộ Công Thương, tình hình cung ứng điện đang rất khó khăn. Hiện nay, miền Bắc đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện do mực nước tại nhiều hồ thủy điện đã về sát mực nước chết, thậm chí có một số hồ mực nước đã thấp hơn mực nước chết. Đồng thời, tổng công suất các nguồn điện than đang bị sự cố khoảng 2.600 MW, gây khó khăn cho việc vận hành nhà máy nhiệt điện than.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề bảo đảm cung ứng điện đang gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là tại miền Bắc. Vì vậy, các cơ quan chức năng, đặc biệt là EVN và Bộ Công Thương cần phối hợp để thực hiện các giải pháp kịp thời và hiệu quả. Đồng thời, ông cũng yêu cầu Bộ Công Thương hướng dẫn EVN xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là của hệ thống điện miền Bắc.

EVN phải đảm bảo công khai khi cắt điện theo quy định


EVN cần tập trung nghiên cứu và triển khai các giải pháp đồng bộ về cung cấp điện, đặc biệt là tăng cường hiệu quả các biện pháp tiết kiệm điện. Đồng thời, EVN cũng cần xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, bao gồm cả kịch bản thiếu nguồn điện phải điều tiết cắt giảm điện, đảm bảo công bằng, công khai và tuân thủ đúng quy định, giảm thiểu tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân, như đã được nêu ra trong nhiệm vụ lãnh đạo của Chính phủ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các giải pháp phù hợp đã được Thủ tướng chỉ đạo tại Thông báo số 185/TB-VPCP, đồng thời cần lưu ý không để xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu cho phát điện trong lúc khó khăn về cung ứng điện. Chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than đang gặp sự cố cần tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục ngay để đưa vào vận hành sớm nhất có thể.

Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo EVN xây dựng các kịch bản về cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là miền Bắc trong thời gian khó khăn khi thiếu nguồn điện cục bộ. Điều này đảm bảo tuân thủ đúng quy định. Nếu có tình huống thiếu điện và phải cắt giảm điện, cần có các biện pháp đảm bảo cung cấp điện cho các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng và khách hàng sử dụng điện quan trọng không thể thiếu điện. Đồng thời, EVN cũng cần hướng dẫn về việc điều tiết cắt giảm điện đảm bảo công bằng, công khai và tuân thủ quy định.

Cần Bộ Công Thương tập trung nghiên cứu, hướng dẫn hoặc đề xuất các cơ chế chính sách đồng bộ để triển khai điện mặt trời áp mái phục vụ mục đích tự sản tự tiêu, đảm bảo hiệu quả và giảm khó khăn về cung ứng điện trong tương lai. Nghiên cứu này bao gồm các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp, trường học, bệnh viện và nhà dân. Đồng thời, cần rà soát và kiểm tra ngay các nhà máy nhiệt điện than đang gặp sự cố và yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện các biện pháp khắc phục để đưa vào vận hành sớm nhất có thể.

Đối với những nhà máy nhiệt điện gặp sự cố kéo dài hơn 2 năm và không thể hoạt động trở lại vào tháng 6/2023, chúng tôi đề xuất các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra để làm rõ nguyên nhân và xác định trách nhiệm cụ thể.