Chinh phục mạng xã hội như Elon Musk: bài học thành công từ Tesla

Chinh phục mạng xã hội như Elon Musk: bài học thành công từ Tesla

Tận dụng sức mạnh mạng xã hội như Elon Musk? Không còn là bí mật! Hãy cùng khám phá những chiến lược thành công từ Tesla và Elon Musk để truyền tải thông điệp và tăng tương tác trên mạng xã hội

Elon Musk – người sáng lập nhiều thương hiệu nổi tiếng như PayPal, xe điện Tesla, SpaceX, Solarcity, đã trở thành một trong những nhà quản lý có sức ảnh hưởng lớn trên Twitter với 16,7 triệu người theo dõi tài khoản của ông. Những dòng Tweet của ông có thể thay đổi nhiều cục diện trong cuộc sống thực. Cùng khám phá những "bí quyết" giúp Elon Musk phủ sóng thương hiệu thành công trên mạng xã hội.

Tại sao ảnh hưởng trên mạng xã hội của Elon Musk lại mạnh mẽ đến vậy?

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã từng đánh giá rằng Elon Musk là một nhà lãnh đạo đầy sáng tạo và có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Musk sử dụng Twitter một cách tự nhiên, cá nhân và không chỉ để quảng cáo sản phẩm. Ông luôn chia sẻ suy nghĩ của mình một cách cởi mở, bất chấp sự giám sát của khách hàng đối tác, những người phản đối và các pháp nhân. Elon Musk còn được biết đến với cách kể chuyện thông qua mỗi câu chuyện gây tranh cãi hay có xung đột. Mặc dù ông đã vướng vào các vấn đề pháp lý với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) nhiều lần chỉ vì Twitter, nhưng điều này không làm giảm sự quyết tâm của ông trong việc thể hiện bản thân trên mạng xã hội này.

Chinh phục mạng xã hội như Elon Musk: bài học thành công từ Tesla

Chinh phục mạng xã hội như Elon Musk: bài học thành công từ Tesla


Chỉ bằng 1 dòng Tweet, Elon Musk đã khiến hệ thống đăng ký tài khoản của phần mềm nhắn tin Signal bị tê liệt.

(Ảnh minh họa)

Elon Musk không quan tâm đến những hình thức Marketing truyền thống như hội thảo trên LinkedIn, thay vào đó ông chia sẻ và tham gia nhiều trên chương trình Podcast của Joe Rogan. Thông qua tương tác với người hâm mộ trên Twitter, ông tập trung vào việc PR những gì mình đang làm.

Elon Musk là gương mặt đại diện cho Tesla và ông đã thành công trong việc xây dựng một fandom xung quanh thương hiệu của mình.

Tesla đã trở thành công ty xe hơi có giá trị nhất trên toàn cầu bởi những sản phẩm sáng tạo và công lao của Elon Musk trong chiến lược tiếp thị. Trong khi sử dụng một số chiến lược tiếp thị như chương trình ra mắt, Tesla chủ yếu được nổi tiếng qua mạng xã hội của Musk. Nội dung trên Twitter của ông phản hồi nhanh chóng và đa dạng, cũng như sử dụng các chiến lược quảng cáo chéo bằng cách đăng lại các bài viết liên quan đến Tesla trong nguồn cấp dữ liệu của mình. Mặc dù ngân sách tiếp thị của Tesla được cho là "bằng không", nhưng công ty vẫn có lãi ba quý liên tiếp và trở thành công ty ô tô có giá trị nhất trên thế giới.

Chinh phục mạng xã hội như Elon Musk: bài học thành công từ Tesla


Tương tác của Elon Musk với người dùng trên Tweet của mình

Học hỏi những bí mật thành công từ Tesla và Elon Musk

- #1. Hãy “làm thật”

Để thành công, bạn không cần phải là người giàu có nhất hoặc có sản phẩm sáng tạo nhất. Thay vào đó, hãy giữ cho thương hiệu của bạn thực tế và chân thật trên mạng xã hội. Việc phóng đại và phô trương chỉ khiến khách hàng cảm thấy xa lạ và khó hiểu. Hãy tạo sự kết nối cảm xúc với khách hàng, cho dù bạn là một doanh nghiệp chuyên nghiệp hay không.

Elon Musk đích thân giới thiệu về Tesla trong sự phấn khích của người hâm mộ

- #2. Biến khách hàng của bạn thành người hâm mộ và… để họ nói thay bạn

Chia sẻ những lời đánh giá, phản hồi từ khách hàng về sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ tạo ấn tượng tốt với các người dùng khác và giúp tăng cường thương hiệu của bạn. Elon Musk đã sử dụng nội dung do người dùng tạo để thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Ông thường xuyên chia sẻ video hay các hình thức sáng tạo khác của người hâm mộ. Việc chia sẻ nội dung này sẽ giúp tăng tính thân thiết với khách hàng và tạo sự quan tâm đến thương hiệu của bạn trên các kênh truyền thông xã hội.

- #3. Tương tác với người hâm mộ của bạn trên mạng xã hội một cách nhanh chóng.

Elon Musk nhanh chóng phản hồi với tweet của khách hàng và đáp ứng yêu cầu của họ, ví dụ như tạo ra một chế độ dành cho chó trên xe Tesla. Trong thị trường cạnh tranh hiện nay, việc quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng là rất quan trọng để giữ chân họ. Thu thập và tương tác với khách hàng trên mạng xã hội là cách nhanh nhất để chứng tỏ sự quan tâm đến họ.

- #4. Không ngại khi chính các nhà quản lý là đại diện cho thương hiệu

Việc phát triển tương tự như Tesla và có tầm nhìn táo bạo như Elon Musk không phải là điều dễ dàng đối với bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, như một giám đốc điều hành, việc tham gia mạng xã hội là rất cần thiết. Khi khách hàng biết rằng người đại diện hay người điều hành của thương hiệu đang trực tiếp phản hồi các ý kiến yêu cầu của họ, thương hiệu của bạn sẽ được tăng cường. Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình cũng là rất quan trọng, thậm chí có thể thu hút một cộng đồng fan đông đảo. Trong hành trình trở thành tỷ phú của mình, Elon Musk đã truyền đạt rất nhiều bài học quý giá. Trong khi mạng xã hội trở thành một xu hướng toàn cầu, "check Facebook" và "viết Twitter" đã trở thành thói quen hàng ngày của mọi người. Vì vậy, như một Marketer, bạn không thể bỏ qua việc quản lý truyền thông thương hiệu trên các nền tảng này.