Tesla thu hồi hơn 1 triệu xe điện tại Trung Quốc vì lỗi an toàn

Tesla thu hồi hơn 1 triệu xe điện tại Trung Quốc vì lỗi an toàn

Tesla đang gặp khó khăn khi phải thu hồi gần như toàn bộ xe đã bán ra ở Trung Quốc vì lỗi phanh và tăng tốc Sự cố này ảnh hưởng đến hơn 1 triệu chiếc, tuy nhiên hiện tại Tesla vẫn im lặng về vấn đề này

Theo báo cáo từ Bloomberg, Tesla đã phải thu hồi hầu hết các chiếc xe đã được bán ra tại Trung Quốc do lỗi liên quan đến hệ thống phanh và tăng tốc, có thể dẫn đến nguy cơ va chạm và an toàn. Cụ thể, Cục Quản lý thị trường Trung Quốc cho biết vào ngày thứ 6 vừa qua, Tesla sẽ triển khai bản sửa lỗi phần mềm trên hơn 1,1 triệu chiếc xe được sản xuất tại Thượng Hải từ tháng 1/2019 đến tháng 4 năm nay, cùng với một số mẫu xe nhập khẩu vào Trung Quốc.

Lỗi này liên quan đến hệ thống phanh tái tạo năng lượng của Tesla, hệ thống này sử dụng năng lượng được tạo ra khi người lái xe nhấc chân khỏi chân ga bằng cách gửi năng lượng đến ắc quy của ô tô. Theo cơ quan quản lý của Trung Quốc, các phương tiện này không cho phép người lái thiết lập cường độ phanh tái tạo và không cảnh báo cho người lái khi họ đã đạp ga trong một thời gian dài, điều này làm tăng khả năng đạp nhầm chân ga.

Tesla thu hồi hơn 1 triệu xe điện tại Trung Quốc vì lỗi an toàn

Bản sửa lỗi phần mềm mới sẽ cho phép người lái xe có thể thiết lập cường độ phanh tái tạo và điều chỉnh trạng thái mặc định ban đầu của hệ thống phanh trên các chiếc xe của Tesla. Điều này sẽ giúp cho các tài xế có thể tùy chỉnh cách thức phanh của xe sao cho phù hợp với phong cách lái của mình. Thêm vào đó, những chiếc xe của Tesla sẽ cung cấp thông báo cho người lái khi họ đã nhấn ga trong một thời gian dài, giúp họ phát hiện ra các vấn đề liên quan đến hệ thống phanh một cách nhanh chóng.

Hiện tại, Tesla chưa có bất kỳ phản hồi chính thức nào về vấn đề này. Trên sàn New York, cổ phiếu của Tesla đã tăng 1,3% vào lúc 5 giờ sáng thứ sáu trước khi bắt đầu vào giờ giao dịch thông thường.

Theo dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu và công nghệ ô tô Trung Quốc và Bloomberg Intelligence, Tesla đã bán được khoảng 1,13 triệu ô tô tại Trung Quốc từ năm 2014 đến tháng 3 năm nay. Điều này cho thấy rằng Tesla đang ngày càng tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường ô tô Trung Quốc và đạt được nhiều thành công trong việc bán xe tại đây.

Công ty Tesla đã nhiều lần bị chỉ trích tại Trung Quốc vì tài xế cho rằng xe của họ có vấn đề về khả năng tăng tốc và phanh. Tuy nhiên, một trong những sự cố gây ồn ào nhất là khi một chủ sở hữu Model 3 đã leo lên nóc chiếc xe tại triển lãm ô tô Thượng Hải 2021 và phản đối rằng phanh của xe đã hỏng khiến cha của anh ta gần như bị tai nạn. Sự việc đã được quay lại và lan truyền rộng rãi trên mạng, thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Tesla cuối cùng đã đưa ra lời xin lỗi chính thức, sau khi bị chỉ trích từ chính quyền địa phương và các phương tiện truyền thông nhà nước, nhưng không thừa nhận bất kỳ sai sót nào. Công ty đã công bố bản ghi dữ liệu của chiếc xe cho thấy nó đang di chuyển với tốc độ 118,5 km một giờ ngay trước khi xảy ra sự cố.

Một vụ tai nạn liên quan đến chiếc xe thể thao đa dụng Model Y đã xảy ra vào tháng 11/2022 và gây ra một vụ va chạm chết người. Tuy nhiên, Tesla đã khẳng định rằng sự cố không phải do trục trặc và dữ liệu thu thập từ chiếc xe cũng không thể chứng minh rằng người lái đã đạp phanh trước khi xảy ra va chạm. Video ghi lại cảnh xe chưa kích hoạt đèn phanh trước khi va chạm xảy ra. Ngược lại, chân ga đã được đạp mạnh và dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc, khiến một người đi xe máy và một học sinh trung học đi xe đạp thiệt mạng.

Vấn đề liên quan đến việc sử dụng sai bàn đạp đã được các cơ quan quản lý nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, với các đợt thu hồi do tăng tốc ngoài ý muốn của Toyota Motor Corp. bắt đầu từ năm 2009, vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, với xe điện, việc tăng tốc ngoài ý muốn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn. Vì loại xe này không có tiếng ồn của động cơ, người lái cũng có thể không nhận ra rằng họ đã nhấn nhầm bàn đạp. Hơn nữa, đạp chân ga trên xe điện tạo ra mô-men xoắn gần như tức thì, giúp xe vọt nhanh hơn so với xe chạy xăng.

Phần 5: Sự cạnh tranh của Tesla tại thị trường Trung Quốc

Trung Quốc đã trở thành một thị trường quan trọng đối với Tesla, không chỉ về sản xuất mà còn về bán hàng. Theo số liệu của công ty, doanh thu từ Trung Quốc đã tăng lên hơn 18 tỷ USD vào năm ngoái, gấp hơn sáu lần so với năm 2019. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc, Tesla đã xây dựng một nhà máy xe điện ở ngoại ô Thượng Hải. Nhà máy này đã sản xuất gần 711.000 xe vào năm ngoái, chiếm hơn một nửa sản lượng trên toàn thế giới. Điều này cho thấy rõ sự cạnh tranh mạnh mẽ của Tesla tại thị trường Trung Quốc và khẳng định vị trí của họ trong ngành công nghiệp xe điện.

Đồng sáng lập Apple: Muốn biết về cách AI hại người, hãy kiếm một chiếc Tesla