Tesla - Từ hạ mình đến thử quảng cáo một chút để tạo tiếng vang?

Tesla - Từ hạ mình đến thử quảng cáo một chút để tạo tiếng vang?

Tesla đã không chi tiền cho quảng cáo xe suốt hàng chục năm qua, không có CMO hoặc agency ngoài Tuy nhiên, họ vẫn bán được xe thông qua kênh bán hàng trực tuyến và hệ thống cửa hàng toàn cầu của mình Bây giờ, Tesla quyết định thử nghiệm quảng cáo để tăng cường thương hiệu và bán hàng

Tesla - Từ hạ mình đến thử quảng cáo một chút để tạo tiếng vang?

Tesla, được thành lập từ ngày 1/3/2003, đã hoạt động trong một thời gian dài mà không có chức danh CMO-Giám đốc Marketing. Khác với nhiều hãng xe khác, Tesla không thuê bất kỳ agency ngoài nào để phụ trách hoạt động truyền thông và không có hệ thống đại lý phân phối. Thay vào đó, Tesla bán sản phẩm của mình trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng thông qua website và 200 cửa hàng trên toàn cầu, trong đó có 80 cửa hàng đặt tại Mỹ.

Từ năm 2015, Tesla đã ngừng chi bất cứ đồng nào để chạy quảng cáo. Thậm chí, khi một nhà đầu tư kiến nghị Tesla nên chi ít nhất 50 USD cho mỗi chiếc xe để quảng cáo, CEO Elon Musk đã quyết định phản đối. Ông còn chỉ trích những công ty khác chỉ biết bỏ tiền ra để chạy quảng cáo, thay vì cải thiện sản phẩm để trở nên tốt hơn.

Ông chủ của Tesla cho rằng hãng không cần phải chi tiêu vào quảng cáo vì khác với phần lớn các hãng xe khác, nhu cầu đối với xe Tesla vượt quá khả năng sản xuất.

"Chúng tôi không có kế hoạch quảng cáo lúc này", nhưng CEO Elon Musk đã thay đổi quan điểm của mình. Trong cuộc họp đại hội cổ đông diễn ra vào ngày hôm qua, ông cho biết công ty sẽ thử nghiệm quảng cáo sản phẩm lần đầu tiên. Theo ông, mục đích của quảng cáo không phải là để dấn thân vào các chiêu thức tầm thường trong lĩnh vực quảng cáo, mà chỉ để đảm bảo rằng mọi người biết đến sản phẩm của công ty.

“Chúng tôi sẽ thử quảng cáo một chút và xem hiệu quả ra sao”, Musk nói. “Tôi đã không nhận ra rằng mọi người lại mong chờ việc đó nhiều như vậy”. Tuy nhiên, ông cho biết công ty sẽ không sử dụng cách truyền thống để quảng cáo sản phẩm. Thay vào đó, họ sẽ tìm cách thông tin đến với mọi người một cách khác biệt và đảm bảo rằng sản phẩm được quảng bá một cách hiệu quả nhất.

Phản ứng tích cực của công chúng đối với thông báo của Elon Musk cho thấy đó là một bước ngoặt đáng kể đối với cả Tesla và chính tỷ phú giàu thứ hai trên thế giới này.

Năm 2019, ông tự tin tuyên bố rằng, "Tesla không cần đến quảng cáo hay bỏ ra bất kỳ khoản chi phí nào để tài trợ cho quảng cáo. Thay vào đó, chúng tôi sẽ sử dụng số tiền đó để làm cho sản phẩm của mình tốt hơn."

Sau cuộc họp, trong một buổi phỏng vấn với CNBC, Musk cho biết rằng quảng cáo không phải là một trong những điều mà ông đang quyết định cho tới khi ông bị hỏi về vấn đề này trong cuộc họp.

Một điều đáng chú ý là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường ô tô hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện. Các công ty đua nhau chi tiền quảng cáo sản phẩm, thậm chí cả những chiếc xe chưa được bán ra cũng được quảng cáo mạnh mẽ. Điều này đã khiến cho Tesla phải đối mặt với nhiều thách thức mới.

Thêm vào đó, việc tăng lãi suất cũng góp phần làm giảm giá của Tesla trong năm qua. Tuy nhiên, rõ ràng rằng Tesla vẫn đang giữ vững được vị trí của mình, với lợi nhuận vượt trội so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Điều đáng nói là việc Elon Musk mua lại Twitter đã khiến ông thay đổi suy nghĩ về giá trị của quảng cáo. Trước đây, Twitter thu được hơn 90% doanh thu từ quảng cáo, nhưng hiện tại các nhà quảng cáo đang rời bỏ mạng xã hội này. Điều này cho thấy rằng, dù có xu hướng quảng cáo mạnh mẽ hơn, nhưng sự hiệu quả của quảng cáo đang bị đặt dấu hỏi lớn.

"Twitter đang phụ thuộc rất nhiều vào quảng cáo" - đó là nhận định của Elon Musk. Tuy nhiên, anh ta đã đánh giá cao quảng cáo và khuyên mọi người nên sử dụng nó. Với tâm trạng vui vẻ, Musk cười lớn và nhận được sự đồng tình từ các thành viên tham gia cuộc họp. Điều này được đưa ra từ nguồn tin CNN.

Phỏng vấn Elon Musk: Chỉ nghỉ 2-3 ngày mỗi năm, nói gì mình thích cho dù bị mất tiền và quyết định sẽ 'hạ mình' chi tiền quảng cáo xe Tesla