Chia sẻ lợi nhuận 6 tháng đầu năm: Thế giới di động, FPT Shop, CellphoneS, Di động Việt - Ai hưởng trái ngọt nhất?

Chia sẻ lợi nhuận 6 tháng đầu năm: Thế giới di động, FPT Shop, CellphoneS, Di động Việt - Ai hưởng trái ngọt nhất?

MWG's chairman, Nguyen Duc Tai, sparked fierce competition in the retail phone market with his bold statement at the company's shareholders' meeting Despite declining profits for all parties involved, there are still positive revenue growth chains amidst the intense battle

Chia sẻ lợi nhuận 6 tháng đầu năm: Thế giới di động, FPT Shop, CellphoneS, Di động Việt - Ai hưởng trái ngọt nhất?

Doanh thu thuần của MWG trong quý II đạt 29.465 tỷ đồng, giảm hơn 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của MWG đạt 57.060 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của MWG trong quý này giảm xuống còn 18,3%, so với 21,2% vào cùng kỳ năm trước. Mức lợi nhuận gộp của MWG trong quý II vừa đủ để bù đắp chi phí hoạt động vốn lớn với hệ thống 5.778 cửa hàng và hơn 68.000 nhân viên trên toàn quốc (số liệu tính đến ngày 30/06/2023).

Nếu không có chênh lệch dương từ doanh thu trừ lợi nhuận tài chính, MWG sẽ không thể đạt được lợi nhuận sau thuế là 17 tỷ đồng, dù đây đã là mức lợi nhuận quý thấp nhất từ khi doanh nghiệp niêm yết tới nay.

Chia sẻ lợi nhuận 6 tháng đầu năm: Thế giới di động, FPT Shop, CellphoneS, Di động Việt - Ai hưởng trái ngọt nhất?

Nguồn: Thế giới di động

Đối thủ chính của MWG là FRT, một công ty kinh doanh bán lẻ kỹ thuật số, đã trải qua giai đoạn khó khăn. Mảng kinh doanh của công ty mẹ ghi nhận tổng lỗ ở mức 252 tỷ và 318 tỷ đồng trong quý II và 6 tháng đầu năm 2023. Cuộc chiến giá cả được phản ánh rõ rệt qua việc biên lợi nhuận gộp của công ty mẹ FRT chỉ đạt 8,1% trong quý II, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước là 12,39%.

Tuy nhiên, sẵn lòng hy sinh lợi nhuận không có nghĩa là các doanh nghiệp bán lẻ dễ dàng để bị chiếm miếng bánh thị phần.

Sự phản ứng trong cuộc chiến giá, từ việc các đối thủ liên tục cập nhật giá sản phẩm theo phút đến những chiến dịch truyền thông trực tiếp và thẳng thừng, dạng "Rẻ hơn cả rẻ nhất" đã chứng tỏ sự quyết liệt của các nhà bán lẻ, từ các chuỗi lớn đến các chuỗi nhỏ.

Vào tháng 4, trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên năm 2023, Chủ tịch FPT Retail (FRT) Nguyễn Bạch Điệp đã nhận định rằng trong quá trình khó khăn của thị trường, sẽ có những tranh cãi và đấu đá, nhưng lâu dài chỉ kéo nhau xuống mà không có lợi ích. Đối với chúng tôi, cuộc chiến giá cả không được coi là một vấn đề quan trọng.

Đến hiện tại, dựa trên một số con số được công bố từ các bên liên quan, có thể thấy nhận định của bà Điệp về việc "chẳng ăn được của nhau" có vẻ hợp lý.

Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông, thị trường bán lẻ công nghệ thông tin và truyền thông chung đã giảm khoảng 24% trong 6 tháng đầu năm.

FPT Retail công bố rằng doanh thu tích lũy của chuỗi cửa hàng FPTShop trong 6 tháng đầu năm 2023 đã đạt 8.118 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ, thấp hơn mức giảm chung của thị trường. Riêng trong quý II, doanh thu giảm 18% so với cùng kỳ, tốt hơn mức giảm của quý I là 20%.

Các chuỗi con nhỏ hơn, dường như không bị ảnh hưởng nặng nề như dự đoán ban đầu.

Theo thông tin từ truyền thông Cellphone Scho, trong lĩnh vực sản phẩm ICT, dự kiến cả năm 2023, chuỗi này sẽ tăng khoảng 3% so với năm 2022.

Bên cạnh đó, nhóm sản phẩm Laptop đã giảm 15% so với năm 2022, trong khi thị trường giảm 38%. Còn nhóm sản phẩm điện thoại và máy tính bảng đã tăng khoảng 7%, so với mức giảm chung của thị trường là 25%.

Chúng tôi thông báo rằng trong quý II - vùng trũng tăng trưởng của năm 2023, họ vẫn duy trì tỷ lệ tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm trước. Trong nửa đầu năm 2022, doanh số đã tăng trưởng 6,06% so với cùng kỳ năm trước.

Chuỗi kỳ vọng năm 2023 sẽ tăng 15% so với năm 2022 khi có nhiều sản phẩm quan trọng như dòng Xiaomi 13, OPPO Reno 10, series Samsung Galaxy Z mới và đặc biệt là iPhone 2023, cùng với các sự kiện bán hàng như Back to school 2023, black Friday 2023 và mùa bán cuối năm - Tết.

Trong một thông báo vào đầu tháng 7, nhà thông thông tin của Di Động Việt cho biết doanh số trong nửa đầu năm 2023 chỉ tăng khoảng 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất được ghi nhận từ nhiều năm qua tại hệ thống, tuy nhiên việc có mức tăng trưởng dương trong bối cảnh thị trường chung giảm sút cũng chứng tỏ sự nỗ lực trong việc giữ vững thị phần.

Trong khi đó, MWG- một công ty lớn đã khởi động cuộc chiến giá mặc dù không đưa ra thông tin chi tiết cho từng ngành hàng. Tuy nhiên, báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của họ cho thấy tổng doanh thu của Thế giới di động và Điện máy xanh đạt 41.500 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ. Mức giảm này cao hơn các hệ thống khác đã công bố, mặc dù việc giảm giá diễn ra cùng mức độ như nhau.

NÓNG: Có nguy cơ hàng chục nghìn bộ định tuyến MikroTik tại Việt Nam bị biến thành botnet.