7 tỷ phú siêu đại gia chia sẻ bí quyết dậy sớm thành công

7 tỷ phú siêu đại gia chia sẻ bí quyết dậy sớm thành công

Khám phá bí quyết dậy sớm thành công của những tỷ phú hàng đầu thế giới như Elon Musk, Oprah Winfrey, Jeff Bezos, Jack Ma, Arianna Huffington, Tobi Lutke và Warren Buffett Tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản để áp dụng đúng cách và đạt được những thành công vượt trội

"Bình tĩnh và quản lý thời gian cá nhân tốt sẽ giúp bạn thành công" là một câu nói rất phổ biến nhưng liệu việc dậy sớm sẽ giúp bạn đạt được thành công hay không? Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Kinh tế và Thống kê của Anh đã chỉ ra rằng những người sống ở những khu vực mà mọi người ngủ nhiều hơn có xu hướng thu nhập cao hơn những người sống ở những khu vực mà mọi người ngủ ít. Tuy nhiên, Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyên rằng 7 tiếng là thời lượng ngủ tối thiểu được khuyến nghị cho người trưởng thành, điều mà hơn 1/3 người chưa thực hiện được. Vậy, việc quản lý thời gian và giấc ngủ hợp lý sẽ giúp bạn đạt được thành công.

Tiến sĩ Nathaniel F Watson đã chia sẻ rằng: "Hội đồng đồng thuận của chúng tôi đã đưa ra kết luận rằng, ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm không đủ để duy trì sức khỏe và sự tỉnh táo của người trưởng thành. Vì vậy, việc ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm là khuyến nghị phù hợp nhất."

Ngoài ra, việc duy trì giờ giấc ngủ đều đặn cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, hãy đặt sức khỏe lên hàng đầu và bạn sẽ thành công.

Matthew Walker, tác giả của cuốn sách bán chạy quốc tế Why We Sleep và là Giáo sư Khoa học Thần kinh tại Đại học California, Berkeley, khuyên rằng để có giấc ngủ tốt, chúng ta nên tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi khoa học và ngủ đúng giờ.

Ngủ không phải là một khoản nợ mà bạn có thể tích lũy và trả sau. Nếu bạn thường xuyên cố gắng thức khuya để hoàn thành công việc, thì việc dậy sớm vào ngày hôm sau sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đi ngủ sớm và dậy sớm khoảng 2 giờ so với thói quen của mình, bạn sẽ có nhiều thời gian làm việc tĩnh lặng và tập trung hơn, từ đó hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn.

Việc ngủ đầy đủ luôn được ưu tiên hàng đầu của rất nhiều doanh nhân và tỷ phú nổi tiếng trên thế giới, dù bận rộn đến đâu. Điều này giúp họ có đủ năng lượng để làm việc hiệu quả nhất. Elon Musk, người quản lý nhiều doanh nghiệp lớn như SpaceX, Tesla, Neuralink, The Boring Company và cả MXH Twitter, cũng không ngoại lệ. Ông luôn đảm bảo ngủ đủ 6 tiếng mỗi đêm và cho rằng con số này là đủ. Ông giải thích rằng, dù làm việc rất nhiều và thường xuyên làm việc đến 1-2 giờ sáng, nhưng ông đã từng cố gắng ngủ ít hơn nhưng năng suất lao động của ông đã giảm đi đáng kể. Với Elon Musk, 6 tiếng ngủ mỗi đêm là đủ và không cần nhiều hơn.

Oprah Winfrey - người dẫn chương trình trò chuyện, tác giả và nhà từ thiện được biết đến với thói quen ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng. Thay vì lướt MXH hay kiểm tra điện thoại vào buổi sáng, cô thường đánh răng và chăm sóc những chú chó của mình trước khi tập thể dục. Oprah không bao giờ cần phải đặt báo thức vì cô tin rằng cơ thể sẽ tự động đánh thức khi cần thiết. Thói quen cuối cùng của cô trước khi đi ngủ là viết ra năm điều đã mang lại niềm vui và cảm giác biết ơn cho cuộc sống.

Thói quen này có thể được truyền cảm hứng từ lời khuyên của bác sĩ giấc ngủ Michael Breus, người cho biết: "Bí quyết để có giấc ngủ ngon là chú ý đến những gì bạn đang làm trong những giờ quý giá trước khi đi ngủ". Jeff Bezos, người sáng lập và Chủ tịch điều hành của Amazon, thừa nhận rằng mặc dù đôi khi điều đó là không thể, nhưng ông ưu tiên ngủ đủ 8 tiếng, đi ngủ và thức dậy sớm. "Đối với tôi, tôi cần ngủ đủ 8 tiếng. Tôi nghĩ tốt hơn, tôi có nhiều năng lượng hơn, tâm trạng của tôi tốt hơn", ông nói với The Economic Club of Washington vào năm 2018.

Bezos còn có một chiến lược quan trọng về việc quản lý thời gian, đặc biệt là lên lịch cho các cuộc họp quan trọng nhất vào buổi sáng.

Theo ông, "mọi cuộc họp có tính thử thách tinh thần nên được đặt vào lúc 10 giờ sáng. Vì khi đến 5 giờ chiều, tôi sẽ không thể tập trung suy nghĩ về những vấn đề đó nữa. Hãy thử lại vào ngày mai, lúc 10 giờ sáng".

Tương tự, người đồng sáng lập và cựu Chủ tịch điều hành của Alibaba, Jack Ma cũng biết cách giữ gìn sức khỏe và tinh thần bằng cách không để những căng thẳng và áp lực hàng ngày ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình.

Jack Ma hiểu rằng trong kinh doanh, luôn có những thử thách cần phải vượt qua. Tuy nhiên, ông không để những trở ngại này ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình. Thực tế, Jack Ma coi trọng giấc ngủ của mình và xem đó là thước đo để giải quyết mọi vấn đề còn đang tồn đọng trong công việc.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2019, Jack Ma đã có lời khuyên rất bổ ích cho những người kinh doanh: hãy luôn ngủ đủ giấc dù có chuyện gì xảy ra. Chỉ cần bạn có một giấc ngủ đầy đủ và sảng khoái, bạn sẽ có thể đối mặt với mọi thách thức của cuộc sống và công việc một cách tốt nhất.

"Để có thể đối mặt với những thử thách của ngày mai, tôi nhận ra giấc ngủ là yếu tố vô cùng quan trọng", chia sẻ của Arianna Huffington - bà trùm truyền thông quốc tế và tác giả của cuốn "Cuộc cách mạng về giấc ngủ". Sau những trải nghiệm khó khăn, bà nhận ra giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự thành công của mỗi người. "Tôi đã phải trả giá đắt khi bỏ qua giấc ngủ, tôi ngất gục và bị thương tật, từ đó tôi đã bắt đầu hiểu giá trị của việc nghỉ ngơi đầy đủ để có thể đối mặt với những thử thách của cuộc sống", bà chia sẻ trong bài diễn thuyết TED năm 2010 "Làm thế nào để thành công? Ngủ nhiều hơn".

The Huffington Post tin rằng giấc ngủ đủ 8 tiếng là chìa khóa cho một cuộc sống hiệu quả hơn, tràn đầy cảm hứng hơn và vui vẻ hơn.

"Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa dưới ảo tưởng tập thể rằng để thành công, chúng ta phải kiệt sức trên đường đi, làm hết mình với công việc mà mình đam mê" - theo lời Arianna Huffington chia sẻ với CNBC.

Arianna Huffington có thói quen đi ngủ đòi hỏi sự kỷ luật và khéo léo. "Tôi thực hiện quá trình chuyển đổi bằng cách tắt tất cả các thiết bị điện tử và đưa chúng ra khỏi phòng ngủ. Sau đó, tôi đọc một cuốn sách không liên quan gì đến công việc để dễ dàng đi vào giấc ngủ", bà nói.

Tobi Lutke - người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử Shopify - là một người ủng hộ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như tuân thủ số giờ ngủ được khuyến nghị. Ông chia sẻ trên Twitter rằng ông chưa bao giờ làm việc xuyên đêm và chỉ làm việc hơn 40 giờ một tuần khi có đam mê với công việc. Tuy nhiên, ông luôn giữ thói quen ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, và đặt sức khỏe cá nhân và gia đình lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của mình. Dù công việc của ông thật tuyệt vời, nhưng ông luôn tận hưởng thời gian với gia đình và tham gia các hoạt động giải trí như chơi game điện tử với bạn bè và con cái.

Cách suy nghĩ cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi giúp CEO của Shopify có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ. Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty thương mại điện tử này luôn biết cách phân bổ thời gian cho công việc và cuộc sống cá nhân để giữ sức khỏe và tăng năng suất trong công việc.

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư tài ba nhất thế giới, cũng chú ý đến giấc ngủ của mình. Ông thường đi ngủ vào lúc 10 giờ 45 tối để đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng. Điều này rất quan trọng vì 80% thời gian trong ngày của ông dành cho việc đọc và công việc, và đòi hỏi rất nhiều năng lượng tinh thần.

"Tôi ngủ khá nhiều. Tôi thích ngủ nên tôi thường ngủ tám tiếng một đêm" - ông chia sẻ với PBS.