Xe điện chiếm 25% thị phần xe Trung Quốc

Xe điện chiếm 25% thị phần xe Trung Quốc

Trong thị trường xe Trung Quốc, BYD là thương hiệu xe điện hàng đầu Năm 2022, doanh số bán xe điện chở khách tăng gấp đôi với mức tăng trưởng 87% hàng năm Cứ 4 chiếc xe được bán ra thì có một chiếc là xe điện

Trung Quốc đang có sự bùng nổ về doanh số bán xe điện chở khách, với tăng trưởng được báo cáo lên đến 87% hàng năm trong năm 2022. Một báo cáo mới đây từ Counterpoint cho biết rằng mỗi bốn chiếc ô tô được bán ra ở Trung Quốc thì có một chiếc là xe điện. Ngoài ra, Trung Quốc đứng thứ hai trong số 10 thị trường xe điện phát triển nhanh nhất trên thế giới, chỉ sau Nhật Bản với mức tăng trưởng 119% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm 2022.

BYD đã trở thành công ty bán xe điện lớn nhất ở Trung Quốc với 29,7% thị phần, vượt qua GM, Tesla, Geely và Changan. Vào quý cuối cùng của năm 2022, dòng xe Song của BYD đã vượt qua MINI EV của Wuling Hongguang để trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất tại quốc gia này.

Trung Quốc là thị trường xe điện sôi động nhất thế giới hiện nay. Theo Soumen Mandal, một nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint, hơn 50% sản lượng xe điện toàn cầu đều được sản xuất và tiêu thụ tại Trung Quốc. Với gần 94 thương hiệu khác nhau và hơn 300 mẫu xe điện, thị trường xe điện của Trung Quốc đem lại sự linh hoạt cho người tiêu dùng khi tìm kiếm chiếc xe điện phù hợp với túi tiền của mình. Người tiêu dùng có thể tìm thấy những chiếc xe điện giá rẻ từ 5.000 USD cho đến những chiếc đắt hơn 90.000 USD. Các công ty xe điện cả nổi tiếng và không nổi tiếng đều cung cấp sản phẩm và dịch vụ của mình tại Trung Quốc, chứng tỏ tầm quan trọng của thị trường xe điện này trên toàn thế giới.

81% thị trường xe điện tại Trung Quốc hiện nay đang được thống trị bởi các công ty trong nước, bao gồm những công ty hàng đầu như BYD, Wuling, Chery, Changan và GAC. Trong khi đó, 19% còn lại được chiếm đóng bởi các công ty nước ngoài như Tesla và Volkswagen. Bên cạnh những gã khổng lồ này, Trung Quốc còn là quê hương của một số công ty khởi nghiệp xe điện như Nio, Xpeng, Neta, AITO, IM Motors, Zeeker, Aiways và Livan. Dù phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty trong nước và nước ngoài, những công ty này vẫn đang hoạt động khá tốt.

Vậy tại sao người Trung Quốc lại ưa chuộng xe điện? Theo khảo sát của Rakuten Insight, khoảng 66% người tiêu dùng Trung Quốc cân nhắc mua ô tô điện cho biết họ thích ô tô điện hơn ô tô thông thường vì nó thân thiện với môi trường. Điều này cũng được thúc đẩy bởi những động lực khác như sức khỏe và các chính sách của chính phủ.

Xe điện chiếm 25% thị phần xe Trung Quốc

Về sức khỏe, việc sử dụng xe điện giúp giảm thiểu khí thải và tiếng ồn gây hại cho sức khỏe con người. Trong khi đó, các chính sách của chính phủ như ưu đãi thuế và hỗ trợ tài chính cũng đóng góp quan trọng vào việc phát triển xe điện ở Trung Quốc.

Tóm lại, sự ưu tiên của người Trung Quốc đối với môi trường, sức khỏe cùng với chính sách của chính phủ đã tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của xe điện tại Trung Quốc.

Trong nỗ lực trở thành quốc gia trung hòa carbon vào năm 2060, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các khoản trợ cấp lớn cho xe điện. Đây là kết quả của việc xây dựng chính sách và tài trợ trong suốt 12 năm qua để khuyến khích việc bán các loại xe thân thiện với môi trường. Với mạng lưới sạc xe điện lớn nhất thế giới và việc mở rộng hạ tầng sạc nhanh chóng, việc di chuyển trên khắp đất nước đã dễ dàng và rẻ hơn.

Nhờ các chính sách hỗ trợ, trong tháng 11 năm ngoái, 36% phương tiện mới lưu thông trên đường ở Trung Quốc là ô tô chạy bằng điện thuần túy hoặc ô tô hybrid. Hiện nay, cứ 4 phương tiện bán ra ở Trung Quốc thì có 1 phương tiện là xe điện. Với tốc độ phát triển này, theo các chuyên gia tại Ngân hàng Thụy Sĩ UBS, đến năm 2030, cứ 5 xe bán ra ở Trung Quốc thì có 3 chiếc xe là xe điện.

Vậy tương lai của thị trường xe điện Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Xe điện chiếm 25% thị phần xe Trung Quốc

Tại Trung Quốc, sự bùng nổ của thị trường xe điện chủ yếu được thúc đẩy bởi các khoản trợ cấp và tài trợ mạnh mẽ từ chính phủ. Tuy nhiên, từ năm 2019, các khoản trợ cấp đã giảm dần và đến năm 2023, không có khoản ngân sách mới nào được phân bổ để trợ cấp cho xe điện. Điều này có thể dẫn đến việc tăng trưởng chậm hơn trong những năm tới.

Hiện nay, thị trường xe điện Trung Quốc đang chứng kiến một cuộc chiến lớn về giá cả do sự xuất hiện của Tesla và các đối thủ khác như BYD, Ford, Xpeng… Cuộc chiến giá cả này có thể tạo ra thêm nhu cầu và duy trì doanh số bán xe điện vào năm 2023.

Mặc dù trong ngắn hạn, thị trường xe điện có thể gặp khó khăn do suy thoái kinh tế và những thay đổi về chính sách, nhưng triển vọng dài hạn cho thị trường xe điện của Trung Quốc là vô cùng tích cực. Nước này đã cam kết giảm đáng kể lượng khí thải hạt và đạt được mức trung hòa carbon, điều này là động lực mạnh mẽ cho việc phát triển xe điện tại Trung Quốc.

Trước đây, Trung Quốc đã cam kết tạo ra thị trường 50% xe điện vào năm 2035. Tuy nhiên, hiện tại con số này có vẻ quá dễ dàng để đạt được vì thị phần xe điện trên thị trường xe du lịch sẽ vượt quá 50% và vượt qua cả ô tô năng lượng truyền thống trước năm 2030.

Tham khảo Gizmochina

Lạm phát khiến nhiều chủ sở hữu xe điện ngày càng thất vọng với việc sạc tại nhà