Điều gì khiến xe điện trở nên phổ biến như xe xăng?

Điều gì khiến xe điện trở nên phổ biến như xe xăng?

Tối ưu hóa phạm vi hoạt động thực tế của xe điện là chìa khóa để đưa chúng trở thành phương tiện phổ biến như xe xăng Nhà sản xuất cần trung thực và cung cấp thông tin chính xác đến người dùng về khả năng di chuyển của xe, giúp tăng tính tin cậy và sự thoải mái khi sử dụng

Xe điện đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn lo lắng về phạm vi hoạt động của loại phương tiện này. Vấn đề chính là phạm vi hoạt động thực tế. Theo một nghiên cứu mới đây từ S&P Global Mobility, chiếc Tesla Model 3 Performance AWD được sử dụng làm ví dụ. Mặc dù phạm vi hoạt động tối đa của mẫu xe này là 372 dặm (599 km), tuy nhiên, trong điều kiện thực tế, chỉ có thể đi được 310 dặm (499 km). Điều này khiến cho người dùng lo ngại, nhất là khi số lượng trạm sạc vẫn chưa đủ hoặc tốc độ sạc chậm hơn so với xe xăng. Những thách thức này, cùng với phạm vi hoạt động thực tế khác với thông số công bố, đã khiến cho sự quan tâm của người tiêu dùng đối với xe điện giảm sút.

Điều gì khiến xe điện trở nên phổ biến như xe xăng?

Mặc dù có rất nhiều loại xe điện đã được trình làng trong vài năm qua, theo S&P, 6 trong số 10 người có ý định mua xe điện vào năm 2022, trong khi con số này là 8/10 người vào năm 2021.

Nghiên cứu cũng cho thấy 2/3 số người tham gia khảo sát cho rằng phạm vi hoạt động từ 150-300 dặm (241-483 km) là chấp nhận được, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào việc chiếc xe có đáp ứng được phạm vi đó trong thực tế hay không.

Thông qua phân tích thống kê, các chuyên gia đã nhận thấy rằng trọng lượng, công suất động cơ và dung lượng pin là những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến phạm vi hoạt động của xe điện. Điều không may là hiện nay, người tiêu dùng thích những chiếc SUV nặng nề hơn so với sedan, dẫn đến việc họ gặp khó khăn khi mua xe.

Để giải quyết vấn đề phạm vi hoạt động thực tế của xe điện, S&P cho rằng việc tiến bộ trong công nghệ pin là điều cần thiết nhất. Theo phân tích của S&P, dung lượng pin có mối liên hệ trực tiếp với phạm vi hoạt động của xe. Nhà sản xuất có thể cung cấp pin công suất lớn hơn trên một diện tích nhỏ hơn thông qua việc tìm ra các giải pháp pin tiết kiệm năng lượng hơn. Điều này cho phép tăng phạm vi hoạt động của xe, điều trước đây không thể làm được. Bên cạnh đó, khi động cơ tiết kiệm điện hơn, hiệu quả sẽ tăng lên gấp đôi khi công suất tại nguồn tăng lên trong khi mức tiêu thụ điện giảm.

Sạc pin xe điện mất 30 phút, đổi pin chỉ mất 3 phút, tại sao các trạm đổi pin không phổ biến như trạm sạc?