Hãng xe điện Trung Quốc BYD đầu tư xây nhà máy tại Việt Nam bán xe giá rẻ

Hãng xe điện Trung Quốc BYD đầu tư xây nhà máy tại Việt Nam bán xe giá rẻ

Hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc, BYD, sẽ xây nhà máy sản xuất xe điện tại Việt Nam và bán ra thị trường trong nước và các quốc gia Đông Nam Á với mức giá chỉ từ hơn 300 triệu đồng/chiếc Đây là một tin vui cho người tiêu dùng Việt Nam khi giá cả dự kiến sẽ rẻ hơn nhiều so với xe điện nhập khẩu

Hãng xe điện Trung Quốc BYD đầu tư xây nhà máy tại Việt Nam bán xe giá rẻ

Theo tin tức từ Bloomberg, hãng xe điện Trung Quốc BYD đang lên kế hoạch sản xuất các dòng xe của mình tại Việt Nam. Chủ tịch Wang Chuanfu của BYD đã bày tỏ hy vọng rằng Việt Nam sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi để công ty hoàn thành các thủ tục đầu tư và khởi động sản xuất xe điện tại địa phương cũng như các khu vực khác ở Đông Nam Á.

Theo một nguồn tin, BYD đang lên kế hoạch thành lập một chuỗi cung ứng địa phương tại Việt Nam. Người phát ngôn của BYD đã xác nhận thông tin này qua email với Bloomberg, tuy nhiên không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về các kế hoạch đầu tư.

BYD - Thương hiệu xe điện lớn nhất Trung Quốc đang tiến tới thị trường quốc tế. Hiện tại, công ty đã xây dựng cơ sở sản xuất tại Thái Lan và đang xem xét các địa điểm khác như Philippines, Indonesia để mở rộng hoạt động sản xuất tại Đông Nam Á, bên cạnh Việt Nam.

Trong tháng 4 vừa qua, doanh số của BYD đạt 210.295 xe, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và chỉ cao hơn một chút so với tháng trước đó. Tuy nhiên, hầu hết doanh số bán hàng đến từ thị trường trong nước Trung Quốc, BYD đã mở rộng hoạt động xuất khẩu sang châu Á, châu Âu và châu Mỹ Latinh. Hiện nay, xuất khẩu chiếm khoảng 6% tổng doanh số bán xe điện của hãng.

Theo báo cáo của Nikkei, BYD đang lên kế hoạch vượt mặt đối thủ Tesla về doanh số xe điện toàn cầu trong năm nay. Để làm được điều này, công ty đang tập trung vào tăng năng lực sản xuất để đạt được mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng bán hàng với tất cả các dòng xe ô tô trong năm nay.

BYD - Nhà sản xuất xe điện đánh bại Tesla tại Trung Quốc

BYD là một trong những nhà sản xuất xe điện hàng đầu tại Trung Quốc. Chủ tịch BYD, ông Wang Chuanfu, đã đặt mục tiêu bán ra 3,6 triệu chiếc xe trong năm nay, một con số bao gồm cả các xe xuất khẩu. Tuy nhiên, công ty này đã dừng sản xuất các dòng xe chạy xăng vào tháng 3/2022 để tập trung vào các dòng năng lượng mới như xe điện và xe hybrids.

BYD đang nỗ lực để đuổi kịp Tesla bằng việc mở rộng sản lượng đầu ra. Tổng năng lực sản xuất của họ đạt 2,9 triệu chiếc vào năm ngoái, và dự kiến sẽ được đẩy lên tới 4,3 triệu chiếc trong năm nay. Ngoài ra, dựa trên tỷ lệ của năm 2022, BYD có thể bán được 1,75 triệu xe điện chở khách trong năm 2023, áp sát mục tiêu 1,8 triệu xe điện của Tesla.

BYD đang trở thành một trong những đối thủ đáng gờm của Tesla tại thị trường Trung Quốc, đặc biệt là khi công ty này đang tập trung vào các dòng xe điện và xe hybrids. Với nỗ lực không ngừng của mình, BYD đã chứng tỏ rằng họ có thể đánh bại Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu tại Trung Quốc.

BYD đang tăng cường đầu tư vào thiết bị và nhân sự để đáp ứng mục tiêu sản lượng đầu ra 3,6 triệu xe. Tổng công ty cũng đang tập trung vào việc tiết kiệm chi phí sản xuất và thu mua thông qua quy mô kinh tế, nhằm tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường xe hơi.

Mặc dù chưa rõ liệu BYD có hạ giá xe hay không, việc tiết kiệm chi phí sẽ giúp họ có thêm nguồn lực để đầu tư vào quảng cáo bán hàng. Theo đánh giá của chuyên gia, sự mở rộng quy mô sẽ giúp BYD có những lợi thế cạnh tranh trong năm nay và tương lai.

Công ty xe ô tô này đang tiếp tục phát triển thương hiệu xe sang trọng Yangwang và kế hoạch ra mắt vào năm nay. Sản phẩm đầu tiên là dòng xe thể thao U8 với công nghệ kiểm soát độc lập 4 bánh để tăng tính an toàn và ổn định.

Giá của xe dao động từ 800.000 NDT đến 1,5 triệu NDT (tương đương 116.000 USD - 218.000 USD). BYD cũng sẽ ra mắt một siêu xe thể thao điện trong tương lai.

Nhà sản xuất Trung Quốc đang nhắm tới phân khúc trung bình với các dòng xe có giá từ 100.000 đến 300.000 NDT. BYD đang cố gắng khẳng định vị thế của mình trên thị trường xe sang, và đây là bước đột phá để cạnh tranh trực tiếp với mẫu xe Model X SUV của Tesla.

BYD là công ty tiên phong trong lĩnh vực xe điện, đã bắt đầu hoạt động từ năm 2003. Bằng việc học hỏi từ các nhà sản xuất nước ngoài, BYD đã phát triển năng lực công nghệ của mình và mở trung tâm thiết kế tại Thâm Quyến vào năm 2019. Đây là nơi tập trung những nhân tài hàng đầu, bao gồm cả Wolfgang Egger, cựu nhà thiết kế của Audi.

Theo ông Wang, tác động của BYD đối với thị trường sẽ không quá lớn nếu công ty tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh và tăng thị phần một cách suôn sẻ.

Với giá trị vốn hóa thị trường 99,7 tỷ USD vào cuối tháng 3 năm ngoái, BYD đã vượt qua Volkswagen và xếp thứ ba trong số các nhà sản xuất ô tô toàn cầu. Công ty Trung Quốc chỉ xếp sau Toyota Motor ở vị trí thứ hai, có giá trị vốn hóa thị trường là 231,2 tỷ USD vào cuối tháng 3 và Tesla đứng đầu với mức giá trị vốn hóa thị trường cao nhất, ở mức 656,4 tỷ USD.

Theo thông tin từ Bloomberg, CEO của một hãng xe mới nổi Trung Quốc đã lên tiếng cho rằng khi nói về xe điện, người Đức đang tụt hậu so với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng tôn trọng các hãng xe danh tiếng như Mercedes, BMW, Audi.

Điều này cho thấy sự thay đổi trong ngành công nghiệp xe hơi, khi Trung Quốc đang trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về xe điện. Các hãng xe Trung Quốc như BYD và Nio đã có những mẫu xe điện thành công và đang được ưa chuộng trên thị trường.

Trong khi đó, các hãng xe Đức như Volkswagen và Daimler vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề về khí thải và nhiễm bẩn môi trường. Chính vì vậy, việc các hãng xe Trung Quốc đang trở thành đối thủ đáng gờm của các hãng xe Đức trong lĩnh vực xe điện là điều không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, CEO của hãng xe Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng ông vẫn tôn trọng các hãng xe danh tiếng như Mercedes, BMW, Audi và hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.