Xây hơn 3000 km đường cao tốc điện sạc được xe: Kỷ lục lịch sử ngành xe điện!

Xây hơn 3000 km đường cao tốc điện sạc được xe: Kỷ lục lịch sử ngành xe điện!

Quốc gia này đã xây dựng gần 3000 km đường cao tốc điện và trở thành điểm đến lý tưởng cho xe điện Điều đặc biệt là xe điện có thể sạc trên đường khi di chuyển - một tiện ích chưa từng có trong ngành xe điện

Xây hơn 3000 km đường cao tốc điện sạc được xe: Kỷ lục lịch sử ngành xe điện!

Ảnh minh họa

Thụy Điển đang dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ điện khí hóa và sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống đường điện (ERS) để sạc xe điện ngay trong khi di chuyển vào năm 2025. Với kế hoạch xây dựng gần 3.000 km đường cao tốc, hệ thống ERS cho phép xe điện được sạc tự động không dây khi đang di chuyển, giúp tăng khả năng di chuyển xa hơn giữa các trạm sạc và tiết kiệm thời gian cho người sử dụng xe điện. Đây là một bước đột phá trong việc thúc đẩy sự phát triển của xe điện và là một mô hình tiên tiến mà các quốc gia khác có thể học tập.

Để thúc đẩy việc sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, Thụy Điển đã chọn đường cao tốc E20 làm địa điểm đầu tiên triển khai kế hoạch lớn với dự kiến hơn 3.000 km đường sẽ được xử lý bằng điện. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường và giúp bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Tuy nhiên, phương pháp sạc cho E20 vẫn chưa được quyết định chính thức. Hiện có ba loại sạc được đề xuất bao gồm hệ thống dây xích, hệ thống dẫn điện dưới mặt đất và hệ thống cảm ứng. Đây đều là những phương án tiềm năng và đang được nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ra phương pháp tốt nhất và hiệu quả nhất.

Điều đáng chú ý là Thụy Điển đã được biết đến là quốc gia tiên phong trong việc áp dụng các giải pháp điện khí hóa và đã thử nghiệm ba giải pháp hàng đầu. Thành công đáng kể nhất là việc áp dụng đường dây điện trên cao cho một đoạn đường dài 2km ở Gävle - miền trung Thụy Điển. Điều này cho phép các phương tiện hạng nặng sạc pin thông qua điện kế, tương tự như tàu điện hoặc xe điện.

Sự tiên tiến và đổi mới của Thụy Điển trong việc sử dụng điện để vận hành phương tiện giao thông đã thu hút sự chú ý và tôn vinh từ cộng đồng quốc tế. Việc triển khai kế hoạch điện khí hóa đường cao tốc E20 sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc chuyển đổi sang một hình thức vận hành bền vững và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tiếp tục thành công đó, một tuyến đường dài 1,6 km tại Gotland đã được biến đổi thành đường điện khí hóa bằng cách sử dụng các cuộn dây tích điện được đặt dưới lớp nhựa đường. Năm 2018, Trafikverket đã đưa ra một thành tựu mới khi giới thiệu đường ray sạc đầu tiên trên thế giới với đoạn đường dài 2 km cho phép xe tải điện có thể sạc điện.

Mặc dù việc sử dụng mạng lưới dây điện trên cao chỉ áp dụng cho xe tải, nhưng hệ thống sạc điện cảm ứng đặt dưới mặt đường có thể mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu ô tô. Công nghệ này hoạt động tương tự như sạc không dây Qi trong điện thoại di động. Bằng cách lắp đặt miếng đệm hoặc tấm dưới mặt đường và trang bị dây nối cho các phương tiện điện, chúng sẽ được tự động sạc khi di chuyển qua những đoạn đường đó. Đã có nhiều dịch vụ như vậy được thử nghiệm tại Đức và Michigan.

Xây hơn 3000 km đường cao tốc điện sạc được xe: Kỷ lục lịch sử ngành xe điện!

Công nghệ này không chỉ giúp mở rộng phạm vi sử dụng của xe điện mà còn có thể tạo ra những chiếc xe điện giá rẻ hơn nhờ pin nhỏ hơn. Theo các nhà nghiên cứu, pin xe điện tốt nhất chỉ nên bằng 1/3 kích thước của những chiếc xe điện hiện nay. Nhờ chi phí pin giảm xuống, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tiếp cận với những chiếc xe điện với giá cả phải chăng.

Hiện nay, chỉ cần điện khí hóa 25% mạng lưới đường bộ của Thụy Điển, sẽ giúp đem lại hiệu quả tốt nhất cho việc sử dụng xe điện. Thụy Điển đã hợp tác với Đức và Pháp để chia sẻ kinh nghiệm và những kết quả về nghiên cứu. Các quốc gia khác như Anh, Mỹ và Ấn Độ đang tập trung nỗ lực để xây dựng những con đường điện khí hóa. Tuy nhiên, vẫn còn đang chờ đợi quyết định về loại công nghệ nào sẽ được áp dụng vào hệ thống đường đặc biệt này.

Trong năm vừa qua, thị trường xe xanh của Thụy Điển đã có bước tiến lớn khi doanh số bán xe plug-in hybrid và xe thuần điện của ECV chiếm đến 56,1% các loại xe mới được đăng ký. Điều này cho thấy người dân Thụy Điển đang có xu hướng chuyển sang sử dụng những phương tiện thân thiện với môi trường, đồng thời cũng là một bước tiến quan trọng trong việc giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm. Theo thông tin từ Carscoop và Euronews.

Đế chế của Elon Musk chao đảo: Tesla phải thu hồi lại gần như toàn bộ xe điện đã bán ra ở Trung Quốc, quy mô sự cố lên tới 1,1 triệu chiếc