Ferrari chấp nhận đánh đổi chất lượng để sản xuất ô tô điện

Ferrari chấp nhận đánh đổi chất lượng để sản xuất ô tô điện

Ferrari đang đối mặt với một thách thức lớn trong việc chuyển đổi sang xe điện khi gắn ắc quy sát gầm Nếu không được thiết kế và trải nghiệm thật tinh tế, thương hiệu này có thể mất đi sự mạnh mẽ và đẳng cấp của mình

Ferrari chấp nhận đánh đổi chất lượng để sản xuất ô tô điện

Xe điện - mất đi "chất" của xe sang?

Trào lưu phát triển xe điện đang trở thành xu hướng trên toàn cầu khi ngày càng nhiều người đổ tiền vào mảng này. Các nhận định cho rằng xe điện sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong ngành ô tô, tương tự như iPhone đã làm với ngành điện thoại trong quá khứ, đang thu hút rất nhiều hãng xe truyền thống chuyển dịch sản xuất.

Tuy nhiên, đối với những hãng xe siêu sang đắt tiền, điều này lại không mang đến niềm vui. Xe điện giá rẻ không chỉ có độ xa xỉ và hiện đại không kém, mà còn thân thiện với môi trường hơn. Trong khi đó, các yếu tố quan trọng như trải nghiệm lái xe, âm thanh động cơ... lại không còn là những điểm mạnh của các dòng xe sang trong phân khúc ô tô điện.

Một trong những thương hiệu xe điện được nhiều người biết đến và hết sức ấn tượng chính là Ferrari. Tuy nhiên, vào tháng 7/2022, thương hiệu này đã tuyên bố sẽ cho ra mắt chiếc xe điện đầu tiên vào năm 2025 và đặt mục tiêu chuyển dịch 80% sản lượng sang ô tô điện vào năm 2030.

Ferrari chấp nhận đánh đổi chất lượng để sản xuất ô tô điện

Một trong những điểm đáng chú ý của sự chuyển đổi này là thiết kế gầm thấp, một đặc trưng mà Ferrari luôn tự hào trong những chiếc xe xăng hạng sang của mình. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã bày tỏ sự lo ngại khi cổ phiếu của thương hiệu này giảm đi sau thông tin này, cho rằng Ferrari sẽ mất đi "chất" khi không còn là dòng xe xăng hạng sang như trước đây.

Phần 3: Ắc quy của Ferrari và xu hướng chạy êm

Ắc quy của Ferrari sẽ được lắp đặt trên sàn xe điện, điều này nhằm tăng hiệu suất và giảm trọng lượng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc thiết kế gầm thấp bám đường hiện tại của xe xăng Ferrari sẽ không được áp dụng cho dòng xe điện mới.

Trong khi đó, xu hướng chạy êm không có tiếng động đang được Tesla với nhà sáng lập Elon Musk cổ vũ trong lĩnh vực xe điện. Điều này bởi vì động cơ ắc quy không tạo ra tiếng ồn như xe chạy xăng.

Tuy nhiên, việc đánh mất thiết kế huyền thoại của Ferrari cũng như những trải nghiệm đặc trưng đã làm nên tên tuổi của hãng xe khiến nhiều nhà đầu tư cũng như người hâm mộ lo lắng về tương lai của nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng này.

Trong một khía cạnh khác, Ferrari đã từng tự hào về việc tất cả các sản phẩm của họ đều được sản xuất tại Châu Âu và tự chủ chuỗi cung ứng, với nhiều linh kiện được làm thủ công.

Tuy nhiên, việc đảm bảo chuỗi cung ứng là một thách thức lớn trong khi công nghệ pin điện đang tiến bộ từng ngày và nguồn cung các nguyên liệu như Lithium, Cobalt đang không ổn định. Điều này dẫn đến việc Elon Musk đã đặt nhà máy của mình tại Trung Quốc để đảm bảo nguồn cung.

Theo kế hoạch, toàn bộ quá trình thiết kế, lắp ráp và sản xuất xe điện của Ferrari sẽ được thực hiện tại Maranello để đảm bảo chất lượng và uy tín thương hiệu của hãng. Các linh kiện và nguyên liệu sẽ được tìm kiếm từ các nguồn cung ổn định để sản phẩm của Ferrari luôn đạt được chất lượng tốt nhất.

"CEO Benedetto Vigna của Ferrari đã khẳng định rằng một chiếc xe điện Ferrari vẫn là một sản phẩm chính thống của nhà sản xuất siêu xe nổi tiếng này", đó là thông điệp mà ông muốn gửi đến các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, quyết định chuyển đổi sang sản xuất xe điện của Ferrari đã khiến một số nhà đầu tư cảm thấy thất vọng. Năm 2013, Chủ tịch Luca di Montexemolo từng khẳng định rằng "sẽ không có bất kỳ chiếc xe điện nào của Ferrari khi tôi còn giữ ghế chủ tịch", nhấn mạnh sự độc đáo của dòng xe siêu sang này với động cơ xăng.

Ferrari chấp nhận đánh đổi chất lượng để sản xuất ô tô điện

CEO Benedetto Vigna

Ferrari - khát khao vươn tới tương lai với xe Hybrid và ô tô điện

Không chỉ nổi tiếng với thương hiệu siêu sang cho xe thể thao, Ferrari còn là một trong những đội đua xe Công thức 1 (F1) hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, khi trào lưu xe điện đang trở nên ngày càng phổ biến và cạnh tranh khốc liệt, Ferrari cũng không thể nằm ngoài xu hướng này và đã quyết định phát triển các dòng xe Hybrid và ô tô điện.

Theo kế hoạch của hãng, khoảng 60% số xe mới của Ferrari vào năm 2026 sẽ là các dòng xe Hybrid hoặc ô tô điện. Hiện tại, hầu hết các sản phẩm của hãng vẫn sử dụng động cơ xăng và CEO Vigna tin rằng thị trường xe xăng vẫn còn đất diễn khi thương hiệu Ferrari mang lại những giá trị trải nghiệm mà xe điện không thể sánh bằng.

Cùng với việc phát triển các dòng xe mới, Ferrari cũng đang nỗ lực để giảm thiểu tác động của hoạt động sản xuất đến môi trường. Hãng đã cam kết sẽ giảm lượng khí thải carbon của các sản phẩm xe của mình đến mức tối thiểu trong tương lai gần.

Với sự đổi mới và khát khao vươn tới tương lai, Ferrari tỏ ra đầy tham vọng và quyết tâm để trở thành một trong những nhà sản xuất xe thể thao hàng đầu thế giới với các dòng xe Hybrid và ô tô điện tiên tiến và thân thiện với môi trường.

"Động cơ đốt trong vẫn là lựa chọn hàng đầu của Ferrari cho đến năm 2026", tuyên bố CEO Vigna. Ông cho rằng sản phẩm xe xăng vẫn sẽ chiếm phần lớn doanh số của hãng, khoảng 95% tổng doanh số, trong khi xe điện chỉ chiếm 5%.

Tuy nhiên, theo kế hoạch của hãng, tỷ lệ này sẽ dần thay đổi đến năm 2030 với 60% xe xăng và Hybrid, 40% xe điện trong tổng doanh số. Hiện tại, Ferrari chỉ có một dòng xe Hybrid là SF90 Stradale.

Phần 8: Ferrari khẳng định không quan tâm đến ô tô điện tự lái

Theo tờ Fortune, không chỉ chậm chân trong mảng xe điện, Ferrari còn khẳng định không quan tâm đến ô tô điện tự lái, lĩnh vực tiên tiến nhất đang được Tesla nhà Elon Musk tích cực đẩy mạnh.

Theo CEO Vigna của Ferrari, "Chúng tôi không quan tâm đến xe điện tự lái... Không có khách hàng nào lại đi chi số tiền lớn để cho máy tính lấy mất trải nghiệm lái xe của mình cả. Giá trị của tài xế là trải nghiệm cơ bản trong sản phẩm nhà Ferrari". Với quan điểm này, Ferrari cho rằng, trải nghiệm lái xe vẫn là yếu tố quan trọng nhất và không thể thay thế bằng bất kỳ công nghệ nào.

Ferrari chấp nhận đánh đổi chất lượng để sản xuất ô tô điện

Ferrari là một trong những thương hiệu xe sang nổi tiếng trong làng đua xe Công thức 1. Tuy nhiên, từ năm 2016, Ferrari đã khẳng định rằng họ không có kế hoạch áp dụng công nghệ lái tự động cho bất kỳ loại xe nào, cho dù đó là xe xăng hay xe điện. Tuy nhiên, liệu điều này có phải là lời nói "hớ" tương tự như khi họ tuyên bố không sản xuất ô tô điện vào năm 2013 hay không, thì vẫn còn chưa rõ.

Theo Giám đốc Marketing sản phẩm của Ferrari, Nicola Boari, "Chúng tôi muốn khách hàng tập trung vào việc lái xe khi sử dụng sản phẩm của nhà Ferrari". Điều này cho thấy rằng Ferrari đặt sự tập trung của người lái lên hàng đầu và sẽ không áp dụng công nghệ lái tự động vào sản phẩm của mình.

Điều này cho thấy Ferrari vẫn còn nghi ngờ về việc đầu tư vào công nghệ xe tự lái, dù các hãng ô tô khác đã chi hơn 100 tỷ USD cho lĩnh vực này từ năm 2014 đến nay theo báo cáo của McKinsey vào năm 2021. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có hãng xe nào có sự đột phá rõ ràng ngoại trừ Tesla.

Có điều gây ngạc nhiên là các sản phẩm của Tesla, mặc dù được ra mắt với công nghệ tự lái, nhưng lại gây ra hàng trăm vụ tai nạn, khiến người tiêu dùng đang rất lo lắng.

Mặc dù vậy, vô số hãng xe vẫn đang tăng gấp đôi đầu tư cho công nghệ xe tự lái, vì họ tin rằng đây sẽ là một mỏ vàng trong ngành xe điện tương lai. Đặc biệt, những hãng ô tô có tiềm lực tài chính như Volkswagen đã tuyên bố sẽ đầu tư 2,3 tỷ USD vào liên doanh tại Trung Quốc để phát triển công nghệ xe tự lái vào năm 2022.