Việt Nam giảm án cho VĐV nghi doping tại SEA Games 32

Việt Nam giảm án cho VĐV nghi doping tại SEA Games 32

Đội tuyển điền kinh Việt Nam đã nhận án giảm cho các VĐV dương tính doping tại SEA Games 31 sau khi Hội đồng quản lý kết quả và Cơ quan chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm doping SEA Games 31 công bố quyết định này vào ngày 11/5 Điều này ảnh hưởng đến kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển cho SEA Games 32 trong thời gian tới

Hội đồng quản lý kết quả của SEA Games 31 và Cơ quan chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm doping SEA Games 31 đã họp tại PhnomPenh vào sáng ngày 11/5. Tại cuộc họp này, đã có quyết định giảm án cho một số VĐV bị dương tính với doping, trong đó có 5 VĐV thuộc đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Cụ thể, Khuất Phương Anh sẽ bị cấm thi đấu trong vòng 18 tháng thay vì 24 tháng như ban đầu. Vũ Thị Ngọc Hà sẽ bị cấm thi đấu trong vòng 16 tháng thay vì 24 tháng. Quách Thị Lan cũng bị giảm án từ 24 tháng xuống còn 18 tháng. Lê Ngọc Phúc sẽ bị cấm thi đấu trong vòng 16 tháng thay vì 24 tháng. Và Hoàng Thị Ngọc cũng sẽ bị treo giày trong vòng 18 tháng thay vì 24 tháng.

Việt Nam giảm án cho VĐV nghi doping tại SEA Games 32

Sau khi bị tố cáo dính doping tại SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam vào tháng 5/2022, 5 VĐV điền kinh Việt Nam đã có quyết định giảm án phạt từ Hội đồng thể thao Đông Nam Á. Trong số đó, Quách Thị Lan - VĐV giành HCV 400m rào, HCV tiếp sức 4x400m, HCĐ 400m, Khuất Phương Anh - chủ nhân HCV 800m, HCB 1.500m, Vũ Ngọc Hà - người giành HCV nhảy xa, HCB nhảy 3 bước, Hoàng Thị Ngọc - VĐV có HCV tiếp sức 4x400m và Lê Ngọc Phúc - VĐV có HCB 400m, HCB tiếp sức 4x400m đã được giảm án phạt. Điều này cho thấy sự tôn trọng và đánh giá cao thành tích của các VĐV này, cũng như khẳng định rằng việc sử dụng doping là không chấp nhận được trong môn thể thao điền kinh.Phần 3: Sự việc các VĐV bị tước huy chương vì sử dụng thực phẩm chức năng có chất cấm

Trong kì SEA Games lần thứ 31, một nhóm VĐV đã sử dụng một loại thực phẩm chức năng mà không biết rằng nó có chứa chất cấm. Dù đã được giảm án phạt, nhưng nhóm VĐV này vẫn phải chịu hậu quả khi bị tước huy chương đã đạt được. Điều này đã khiến Đoàn Thể thao Việt Nam bị giảm thành tích xuống còn 203 Huy chương vàng, thay vì 205 HCV như khi giải đấu khép lại. Sự việc này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong dư luận, vì các VĐV đã không có ý định sử dụng chất cấm và đã tuân thủ đầy đủ các quy định của ban tổ chức giải đấu. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng mà không được kiểm tra kỹ càng trước khi sử dụng có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn, và rủi ro này cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo sự công bằng trong các giải đấu thể thao.