TikTok Shop - Cơn sốt mua sắm online năm 2021, khiến Shopee và Amazon phải lo lắng

TikTok Shop - Cơn sốt mua sắm online năm 2021, khiến Shopee và Amazon phải lo lắng

TikTok Shop - Cơn sốt mua sắm mới của giới trẻ: Hứa hẹn mang lại lợi ích kinh tế lớn, Tiktok Shop đang trở thành thế lực đáng gờm trong làng thương mại điện tử Với mục tiêu đạt doanh thu lên đến 20 tỷ USD trong năm nay, đây là cơ hội lớn cho các thương hiệu kinh doanh online

Theo Bloomberg, TikTok của ByteDance đang hướng tới mục tiêu tăng kích thước mảng kinh doanh thương mại toàn cầu lên tới 20 tỷ USD trong năm nay, tăng gấp 4 lần so với mức GMV đạt được trong năm ngoái, chủ yếu nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á. TikTok cũng đang tập trung vào những thị trường như Indonesia, nơi mà nhiều người bán hàng thông qua các buổi livestream, từ quần jean đến son môi.

TikTok đang có kế hoạch mở rộng hoạt động thương mại điện tử ở Mỹ và châu Âu, mặc dù thị trường này chỉ chiếm một phần nhỏ trong mục tiêu GMV 20 tỷ USD của họ. Startup giá trị nhất thế giới đang cố gắng chiếm được thị phần lớn hơn trong lĩnh vực thương mại điện tử trị giá 17 nghìn tỷ USD, đặc biệt khi mảng quảng cáo – nguồn doanh thu chính – đang chững lại do tình hình kinh tế suy thoái.

TikTok Shop - Cơn sốt mua sắm online năm 2021, khiến Shopee và Amazon phải lo lắng

Tuy nhiên, kế hoạch mở rộng hoạt động thương mại điện tử tại Mỹ đang bị đe dọa bởi những chính trị gia Mỹ muốn cấm ứng dụng này vì lo ngại về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, TikTok có thể thiết lập mối quan hệ hợp tác với các nhà bán hàng và thương hiệu Mỹ để tạo ra lợi ích chung, và từ đó giúp cho TikTok có được sự ủng hộ của các đối tác quan trọng khi họ đối mặt với những tranh chấp pháp lý.

Công ty này đang lên kế hoạch xuất khẩu mô hình thương mại của mình tới Mỹ và giới thiệu cho đến 150 triệu người dùng tại đây. Để giải quyết các lo ngại của các quốc gia tại Mỹ, như vấn đề liên quan đến dữ liệu người dùng Mỹ và cho phép các đối tác như Oracle xem xét công nghệ của họ, công ty đã đưa ra một loạt các biện pháp. Tuy nhiên, bang Montana đã ban hành luật cấm tải ứng dụng TikTok từ năm 2024 và các nhà lập pháp cũng đang cân nhắc áp dụng các biện pháp tương tự trên quy mô quốc gia. Một người phát ngôn của TikTok từ chối bình luận về vấn đề này.

TikTok Shop là tính năng cho phép người dùng mua sắm trực tiếp khi xem các video ngắn và phát trực tiếp trên ứng dụng truyền thông xã hội của TikTok. Nó được hy vọng sẽ trở thành giải pháp thay thế cho các nền tảng mua sắm trực tuyến như Shopee và Amazon.com. Điều này đã giúp Douyin chiếm lĩnh một phần lớn thị phần mua sắm trực tuyến của Trung Quốc từ các đối thủ như Alibaba và JD.com, đặc biệt là trong thời gian phong tỏa đại dịch khi mọi người dành nhiều thời gian hơn cho trực tuyến. ByteDance hy vọng rằng TikTok Shop sẽ giúp họ đạt được thành công tương tự ở các thị trường khác trên toàn cầu.

Trong năm 2021, TikTok đã bắt đầu triển khai dịch vụ tương tự tại các thị trường như Indonesia, Việt Nam và Anh. Tuy nhiên, TikTok Shop hiện vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu 80 tỷ USD của Bytedance. So với đối thủ lớn nhất ở Đông Nam Á là Sea, GMV của mảng thương mại điện tử của họ đã tăng lên 18% đạt 73,5 tỷ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, nếu TikTok Shop thành công trong việc tấn công thị trường, đây sẽ là một bước đột phá cho thương mại livestream và có thể mở ra cánh cửa cho mua sắm trực tuyến truyền thống ở ngoài châu Á.

Theo công ty nghiên cứu thương mại điện tử Cube Asia, chỉ riêng GMV trên TikTok Shop của Indonesia đã vượt mức 2,5 tỷ USD và đạt 1 tỷ USD chỉ trong ba tháng đầu năm 2023. Điều này cho thấy sức hút của TikTok trong việc thu hút người dùng mua sắm trực tuyến tại khu vực này. Tuy nhiên, TikTok đã phải cắt giảm khoảng 2 tỷ USD so với mục tiêu năm 2022 về doanh số bán quảng cáo, cho thấy sự chậm lại đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ.

Hậu quả khôn lường khi bán tài khoản Zalo, Tiktok, Twitter... với giá lên đến 800.000 đồng