Lạm phát ở Đông Nam Á: Mua sắm trực tuyến giúp giảm chi tiêu?

Lạm phát ở Đông Nam Á: Mua sắm trực tuyến giúp giảm chi tiêu?

Một báo cáo mới đưa ra thống kê về lạm phát tại Đông Nam Á và dự báo giá cả sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023 Người tiêu dùng được khuyến khích ưu tiên các thương hiệu rẻ hơn và sử dụng mua sắm trực tuyến để cắt giảm chi tiêu Tuy nhiên, thương mại điện tử cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của lạm phát Chuyên gia nhận định về tình hình này

Toàn cảnh về lạm phát

Trong năm 2023, giá cả hàng hóa dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao, dẫn đến người tiêu dùng Đông Nam Á có xu hướng giảm chi tiêu. Theo một nghiên cứu của Blackbox-ADNA, đã khảo sát hơn 9.000 người trưởng thành tại 6 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines, Malaysia và Indonesia.

Trong toàn cảnh về lạm phát, người tiêu dùng Đông Nam Á đang lo lắng về việc giá cả tăng chung trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về hàng hóa gia đình khi chiếm đến 33%. Ngoài ra, họ cũng lo ngại về tăng lãi suất (32%), giá nhiên liệu và chi phí vận tải tăng (31%), giá lương thực tăng cao (30%) và giá tiện ích tăng (30%).

Trong khu vực Đông Nam Á, có hai nguyên nhân chính được cho là gây ra lạm phát cao hiện nay. Đầu tiên là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế toàn cầu (chiếm 63%), thứ hai là chiến tranh Nga-Ukraine (chiếm 41%). Điều thú vị là nguyên nhân thứ ba lại đến từ các chính sách của chính phủ (chiếm 18%). Quan điểm này được thể hiện rõ ràng nhất tại Malaysia (chiếm 28%) và Philippines (chiếm 18%).

Lạm phát ở Đông Nam Á: Mua sắm trực tuyến giúp giảm chi tiêu?


Ngoài ra, trong lĩnh vực tài chính, còn có ba nỗi lo ngại lớn nhất hiện nay cần được quan tâm. Đó là sự bất ổn của thị trường chứng khoán, tình trạng nợ vay quá nặng và sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu. Những vấn đề này đang được các chuyên gia tài chính quan tâm và đưa ra những giải pháp để giảm thiểu tác động của chúng đến nền kinh tế và người dân.

Trong tình hình hiện tại, không chỉ các khoản vay mà cả lãi suất đều tăng cao. Trước đây, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lãi suất thấp và các khoản vay dễ dàng được cấp cho người dân vì tính thanh khoản tương đối cao (mọi người có nhiều tiền mặt trong tay và gửi trong ngân hàng). Tuy nhiên, với tình hình lạm phát đang tăng cao, các ngân hàng nhà nước đã bắt đầu tăng lãi suất, khiến cho các ngân hàng tư nhân gặp khó khăn hơn trong việc duy trì lãi suất cho vay thấp. Điều này dẫn đến việc các khoản vay mua nhà, xe cộ và kinh doanh ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.

Theo cuộc khảo sát, 21% người Đông Nam Á cho biết lãi suất tăng là vấn đề tài chính lớn nhất của họ. Người Indonesia (26%) đặc biệt quan tâm đến việc ngân hàng Indonesia sẽ tăng lãi suất đáng kể vào tháng 10 năm 2022, một động thái nhằm giảm thiểu rủi ro lạm phát cơ bản. Tuy nhiên, việc đồng Rupiah bị mất giá đã khiến Indonesia dễ bị lạm phát nhất dù chính phủ đã có những chính sách cải thiện đáng kể. Người Singapore (20%) cũng lo ngại khi giá nhà ở và các khoản vay tăng đều đặn vào năm 2022.

Vì vậy, người tiêu dùng đang tìm cách giảm thiểu chi phí không cần thiết. Tuy nhiên, đây là một bài toán khó cho cả người dùng và doanh nghiệp.

Ưu tiên sử dụng các thương hiệu có giá thành thấp hơn là một xu hướng đang được nhiều người tiêu dùng áp dụng. Theo một nghiên cứu mới đây, 12% người dùng trên 6 quốc gia đang chọn mua các sản phẩm từ các thương hiệu rẻ hơn. Tại Indonesia, tỷ lệ này lên tới 18%, trong khi đó ở Việt Nam và Philippines lần lượt là 16% và 13%.

Lạm phát ở Đông Nam Á: Mua sắm trực tuyến giúp giảm chi tiêu?


Đa số các quốc gia đều đồng ý với việc cắt giảm chi tiêu trong gia đình để đối mặt với tình trạng lạm phát. Tuy nhiên, chỉ có 9% dân số Malaysia và 5% dân số Singapore lựa chọn mua hàng từ các thương hiệu rẻ hơn như một cách để giảm chi tiêu. Thay vào đó, người dân Malaysia thường ăn các bữa ăn rẻ hơn tại nhà (chiếm 30%) và mua nhiều mặt hàng giảm giá (chiếm 26%). Trong khi đó, người dân Singapore thường cắt giảm việc ăn uống hoặc tới nhà hàng ở bên ngoài (chiếm 35%) và ăn các bữa ăn rẻ hơn tại nhà (chiếm 27%). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người có thu nhập cao ít bị ảnh hưởng hơn bởi tình trạng lạm phát và do đó họ cũng ít có khả năng thay đổi hành vi mua sắm hơn.

Lạm phát ở Đông Nam Á: Mua sắm trực tuyến giúp giảm chi tiêu?


Chi tiết chi tiêu trong 6 tháng qua tại các nước Đông Nam 

Trong 6 tháng qua, nhu cầu mua sắm trực tuyến đã tăng đáng kể tại các nước Đông Nam Á. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp người tiêu dùng cắt giảm chi phí một cách đáng kể. Ngoài ra, việc sử dụng điện hợp lý hơn và giảm chi tiêu cho trẻ em cũng là những cách tiết kiệm chi phí phổ biến.

Điều thú vị là, người dân Singapore chiếm tỷ lệ cao nhất (20%) trong số những người ủng hộ việc cắt giảm chi tiêu cho dịch vụ giao đồ ăn. Tuy nhiên, điều này lại không có lợi cho các công ty như Grab và Foodpanda, những công ty đang phải đối mặt với những thách thức trong việc cải thiện nguồn doanh thu của họ.

Phần 7: Tiết kiệm tiền bằng cách mua sắm trực tuyến

Trong tình hình giá cả đồ gia dụng ngày càng tăng cao, nhiều người tiêu dùng đang chuyển sang mua sắm trực tuyến để tiết kiệm chi phí. Theo một nghiên cứu, 44% người mua sắm ở Đông Nam Á đã thử nghiệm mua sắm trực tuyến và tìm thấy rằng đó là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Ngoài việc được giảm giá và nhận ưu đãi, người tiêu dùng còn được hưởng nhiều lợi ích khác như sự tiện lợi, nhiều lựa chọn và cập nhật xu hướng mới nhất một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, mua sắm trực tuyến còn cho phép người dùng mua được những sản phẩm không có sẵn tại địa phương và tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Điều đáng chú ý là việc mua sắm trực tuyến cũng được ưa chuộng bởi tính tiện lợi trong việc giao hàng tận nơi. Theo thống kê, Singapore đứng đầu với tỷ lệ 35%, tiếp đến là Việt Nam với 34%, Malaysia với 33%, Thái Lan với 31%, Philippines và Indonesia đều đạt tỷ lệ 29%.

Với những lợi ích trên, không khó để hiểu tại sao mua sắm trực tuyến đang trở thành xu hướng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để tiết kiệm chi phí đồ gia dụng.

Trong số các nền tảng thương mại điện tử được ưa chuộng tại Đông Nam Á, Shopee và Lazada (93%) là hai cái tên được người dùng yêu thích nhất. Xếp sau đó là Amazon (91%), Shein (85%) và AliExpress (73%).

Lạm phát ở Đông Nam Á: Mua sắm trực tuyến giúp giảm chi tiêu?


Nhìn chung, thói quen mua sắm trực tuyến của người dùng Đông Nam Á rất phổ biến và đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Lạm phát và tác động của nó đến thương mại điện tử

Thương mại điện tử, một ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây, cũng không tránh khỏi tác động của lạm phát. Các sàn thương mại điện tử đang đối mặt với nhiều thách thức về chi phí và tăng giá cả, khiến họ phải tìm cách để giảm thiểu chi phí hoặc tăng giá sản phẩm.

Một trong những vấn đề đang gây ảnh hưởng lớn đến thương mại điện tử là các chương trình giảm giá và hoàn tiền. Để thu hút khách hàng, các sàn thương mại điện tử thường tung ra các chương trình khuyến mãi với mức giá rất hấp dẫn. Tuy nhiên, khi lạm phát tăng cao, chi phí cho các chương trình này cũng tăng lên, khiến họ phải đối mặt với rủi ro lỗ nặng nề.

Hơn nữa, lạm phát cũng ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Theo một khảo sát mới đây, tỷ lệ mua hàng trực tuyến của người Đông Nam Á vào năm 2022 đã giảm 9% so với năm 2021. Người tiêu dùng Đông Nam Á thường gặp phải các vấn đề liên quan đến sai kích cỡ hoặc giao sai đơn hàng, mất hàng hoặc chất lượng hàng hóa không đảm bảo. Điều này khiến họ hạn chế hoặc không mua hàng trực tuyến nữa.

Trong bối cảnh này, các sàn thương mại điện tử đang phải tìm ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề này. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các sàn thương mại điện tử cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các chương trình khuyến mãi và hoàn tiền. Họ cần cân nhắc kỹ lưỡng và tìm ra cách để cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng mà vẫn giảm thiểu chi phí.

Thống kê mua sắm trong mùa cao điểm

Theo khảo sát, có tới 70% người dùng tại Đông Nam Á cho biết họ thường đợi đến các dịp giảm giá cao điểm như Amazon Prime Day và ngày 11/11 trên Taobao để mua sắm. Đặc biệt, hành vi này phổ biến ở các quốc gia như Singapore (85%), Malaysia (81%) và Indonesia (71%).

Việc sử dụng các mùa giảm giá để mua sắm không chỉ giúp người dùng tiết kiệm được chi phí mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như đa dạng sản phẩm, chất lượng đảm bảo và cơ hội mua sắm thông minh hơn.

Để thu hút khách hàng, các nhà bán lẻ cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, đồng thời tăng cường phục vụ và hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong mùa giảm giá.

Tóm lại, việc chờ đợi và mua sắm trong các mùa giảm giá cao điểm là một xu hướng phổ biến tại Đông Nam Á và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.