Tiết lộ chưa từng có: Hơn một nửa người tiêu dùng tìm khuyến mãi hấp dẫn qua nhiều cửa hàng

Tiết lộ chưa từng có: Hơn một nửa người tiêu dùng tìm khuyến mãi hấp dẫn qua nhiều cửa hàng

Báo cáo Kantar ngành FMCG: Thói quen mua sắm thay đổi do Covid-19, thúc đẩy sự thích nghi và đổi mới của thương hiệu và nhà bán lẻ

Sự thay đổi trong hành vi mua của người tiêu dùng: Người dùng mua sắm ít hơn và tập trung chi tiêu cho các chuyến đi

Khi cuộc sống trở nên bận rộn hơn, người tiêu dùng Việt đang giảm tần suất mua sắm và tăng cường chuyến đi. Thay đổi này đặt ra thách thức và cơ hội cho các thương hiệu và nhà bán lẻ để cải thiện trải nghiệm mua sắm và tận dụng tối đa giá trị trong mỗi chuyến đi, để làm cho mỗi chuyến đi trở thành một trải nghiệm đáng nhớ.

Tiết lộ chưa từng có: Hơn một nửa người tiêu dùng tìm khuyến mãi hấp dẫn qua nhiều cửa hàng

Thị trường bán lẻ ngày càng thích ứng với bối cảnh mới

Trong 5 năm qua, thị trường bán lẻ ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực thành thị, đã chứng kiến những thay đổi đáng kể. Các kênh truyền thống như cửa hàng ven đường, chợ bán hàng tươi sống và cửa hàng thương mại tổng hợp đang gặp sự sụt giảm nghiêm trọng, mở đường cho sự phát triển của nền tảng thương mại điện tử và trực tuyến.

Một điều đáng chú ý là sự phát triển đáng kể của việc mua sắm trực tuyến, với tỷ lệ thâm nhập được dự báo sẽ tăng từ 2% vào năm 2018 lên 7% vào năm 2023. Trong lĩnh vực bán lẻ hiện đại, một số kênh phân phối đang trở nên phổ biến hơn, bao gồm các cửa hàng siêu nhỏ và cửa hàng chuyên doanh tập trung vào các sản phẩm dành cho mẹ và bé, sức khỏe và sắc đẹp, cũng như các cửa hàng dược phẩm.

Tiết lộ chưa từng có: Hơn một nửa người tiêu dùng tìm khuyến mãi hấp dẫn qua nhiều cửa hàng

Ở cả khu vực thành thị và nông thôn, các cửa hàng ven đường chiếm tỷ lệ cao nhất trong thị phần với tỷ lệ lần lượt là khoảng 52% và 74%, chiếm tới một nửa và hai phần ba số lượng các kênh mua sắm khác.

Khách hàng ở khu vực thành thị và nông thôn có nhu cầu, kỳ vọng và thói quen tiêu dùng khác nhau, vì vậy các thương hiệu cần phải có chiến lược tiếp cận và bán hàng phù hợp. Ngược lại, tại khu vực nông thôn, thương mại tổng hợp vẫn chiếm ưu thế và các kênh truyền thống vẫn đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng đã làm cho các nền tảng thương mại điện tử và trực tuyến trở nên ngày càng thu hút được sự chú ý, mặc dù quy mô nhỏ hơn. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng và chuyển đổi trong thị trường bán lẻ trên toàn quốc khi người tiêu dùng ở cả thành thị và nông thôn ngày càng ưa chuộng các hình thức bán lẻ hiện đại và lựa chọn mua sắm trực tuyến.

1. Không chỉ thông minh hơn, người tiêu dùng còn yêu cầu khắt khe hơn

Hành vi tiêu dùng đang định hình lại thị trường bán lẻ

Tuy nhiên, trong khu vực thành thị, khách hàng thường có thói quen chọn mua sản phẩm dựa trên các yếu tố như loại hàng, vị trí của cửa hàng và cách bài trí sản phẩm. Nếu một cửa hàng được thiết kế và sắp xếp một cách hợp lý, nó sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và tiết kiệm thời gian mua sắm, đồng thời tạo ra sự tiện ích toàn diện. Ở vùng nông thôn, người tiêu dùng thường tìm kiếm các cửa hàng có đa dạng sản phẩm mới.

Tại khu vực thành thị

Tại khu vực nông thôn

  • 76% người dùng thấy thuận tiện để đến các cửa hàng  (+6 điểm so với năm 2020)

  • 81% người dùng có thể dễ dàng tìm thấy thứ mình muốn % (+8 điểm so với năm 2020)

  • 59% người dùng thích cách bố trí của cửa hàng (+6 điểm so với năm 2020)

  • 74% người dùng có thể dễ dàng tìm thấy thứ mình muốn (+5 điểm so với 2020)

  • 51% người dùng cần đảm bảo luôn tìm được sản phẩm mới trong cửa hàng (+9 điểm so với 2020)

  • 51% người dùng thích cách bố trí của cửa hàng (+5 điểm so với năm 2020)

Hơn nữa, việc quyết định mua sắm của khách hàng thường mất nhiều thời gian hơn, và họ mong muốn được biết thông tin về các chương trình khuyến mãi, thành phần dinh dưỡng hoặc nguồn gốc sản phẩm từ các thương hiệu trước khi mua hàng.

Tiết lộ chưa từng có: Hơn một nửa người tiêu dùng tìm khuyến mãi hấp dẫn qua nhiều cửa hàng

Nhằm đáp ứng những yêu cầu này, các nền tảng mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến đang đầu tư vào việc cung cấp thông tin sản phẩm đa dạng, bao gồm thông tin về thành phần, nguồn gốc, giá cả, chương trình khuyến mãi và video giới thiệu.

Theo số liệu, 49% người dùng hiện nay tham khảo nhiều cửa hàng khác nhau để tìm kiếm những chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn (+12 điểm so với năm 2020).

75% người dùng thường xem nguồn gốc của sản phẩm (+8 điểm so với năm 2020)

87% người dùng đều đọc nhãn sản phẩm để tránh mua thực phẩm không tốt cho sức khỏe (+4 điểm so với năm 2020)

2. Sự không trung thành của người mua hàng: Đa dạng trong lựa chọn kênh

Khách hàng không bị hạn chế vào một cửa hàng duy nhất nữa. Thay vào đó, hành trình mua hàng và nhu cầu của họ sẽ thay đổi tùy theo từng danh mục sản phẩm khác nhau.

Người mua hàng không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi bất kỳ cửa hàng nào. Sự đa dạng của các kênh mua sắm đang làm lung lay vị thế thống trị của các nhà bán lẻ hàng đầu. Cuộc cạnh tranh ác liệt bao gồm các nhà bán lẻ hiện đại mới nổi, các nền tảng thương mại điện tử và chợ bán hàng tươi sống. Các thương hiệu và nhà bán lẻ cần thích ứng với xu hướng mới này bằng cách cung cấp những trải nghiệm chuyên biệt và hợp tác để duy trì lưu lượng truy cập cũng như lòng trung thành của khách hàng.

Tiết lộ chưa từng có: Hơn một nửa người tiêu dùng tìm khuyến mãi hấp dẫn qua nhiều cửa hàng

Các nhà bán lẻ (Lazada, ConCung và Pharmacity) đang gây áp lực lên những người đứng đầu với khả năng tăng trưởng đáng kinh ngạc, tận dụng tiện ích, dịch vụ chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh và trải nghiệm cá nhân hóa.

Tiết lộ chưa từng có: Hơn một nửa người tiêu dùng tìm khuyến mãi hấp dẫn qua nhiều cửa hàng

3. Tiếp xúc với những trải nghiệm mới

Sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử đã tạo ra nhiều nền tảng và mô hình mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tỷ lệ mua sắm trực tuyến đã tiếp cận con số 50% trong các hộ gia đình thành thị và đang gia tăng với tốc độ kinh ngạc trong các khu vực nông thôn.

Tiết lộ chưa từng có: Hơn một nửa người tiêu dùng tìm khuyến mãi hấp dẫn qua nhiều cửa hàng

Mua sắm qua mạng ngày càng phổ biến và lan rộng trên khắp nơi trên thế giới. Từ đó, hành vi mua sắm của người tiêu dùng dần thay đổi và ngành bán lẻ cũng đang chịu sự biến đổi to lớn. Dù đã thu hút được sự quan tâm của người mua hàng từ vài năm trước, thị trường mua sắm online tại Việt Nam hiện đang ở giai đoạn xây dựng thói quen và tổ chức chi tiêu. Điều này đem đến cơ hội lớn cho các thương hiệu trong lĩnh vực Chăm sóc gia đình và Thực phẩm để nắm bắt và mở rộng quy mô.

"Trong năm 2022, ít nhất 1 trong 2 gia đình đã từng mua hàng Chăm sóc gia đình và Thực phẩm trực tuyến ít nhất một lần."

Các ứng dụng tự động trong ngành bán lẻ và thương mại xã hội đang phát triển mạnh mẽ. Những nền tảng sáng tạo này đã thay đổi cách mà người tiêu dùng mua sắm và tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các thương hiệu và nhà bán lẻ FMCG?

Đánh giá vai trò của các kênh phân phối: Thương hiệu cần đánh giá kỹ càng tầm quan trọng của từng kênh trong quá trình mua sắm. Ngoài ra, hiểu rõ nơi nào là kênh phân phối chủ lực, nhằm gia tăng doanh thu và phát triển chiến lược hiệu quả.

Tối ưu hóa đa dạng sản phẩm: Một yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh thị trường bán lẻ là tối ưu hóa đa dạng sản phẩm trên các kênh khác nhau. Nhà bán lẻ cần đảm bảo rằng sản phẩm phù hợp luôn có sẵn, nhằm nâng cao trải nghiệm mua sắm và sự tiện lợi cho khách hàng.

Tiết lộ chưa từng có: Hơn một nửa người tiêu dùng tìm khuyến mãi hấp dẫn qua nhiều cửa hàng

Thực hiện một cách xuất sắc: Mỗi kênh mua sắm cần phải xây dựng chiến lược riêng, phù hợp với từng trường hợp. Ví dụ: Chương trình khuyến mãi vận chuyển sẽ phù hợp cho các cửa hàng trực tuyến.

Đổi mới và linh hoạt: Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng, các nhà bán lẻ cần chấp nhận sự đổi mới và duy trì mô hình kinh doanh linh hoạt. Thích ứng với nhu cầu và xu hướng thay đổi của người tiêu dùng sẽ giúp các thương hiệu đạt được mức tăng trưởng bền vững.

Tạm kết