Sức ép cạnh tranh: Apple giảm giá iPhone 15 tại Trung Quốc

Sức ép cạnh tranh: Apple giảm giá iPhone 15 tại Trung Quốc

Apple đang đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng tăng tại thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Đáp ứng với tình hình, hãng công nghệ Mỹ đã quyết định giảm giá một số mẫu iPhone tại Trung Quốc, điều hiếm hoi trong lịch sử kinh doanh của hãng.

Apple giảm giá iPhone 15 tại Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, trang web chính thức của Apple tại Trung Quốc ngày 15/1 cho biết 'gã khổng lồ' công nghệ Mỹ đã giảm giá một số mẫu iPhone tới 5%. Chương trình khuyến mãi kéo dài từ ngày 18/1 đến ngày 21/1 nhân dịp sự kiện Tết Nguyên \\

đán . Hiện doanh số dòng điện thoại iPhone 15 mới nhất của Apple đang kém hơn nhiều so với các mẫu đời trước ở Trung Quốc.

Cạnh tranh khốc liệt, Apple tung ưu đãi hiếm dòng iPhone 15 cho thị trường Trung Quốc- Ảnh 1.

Cạnh tranh khốc liệt, Apple tung ưu đãi hiếm dòng iPhone 15 cho thị trường Trung Quốc- Ảnh 1.

Các nhà phân tích của Jefferies trong một báo cáo gửi khách hàng cho biết doanh số iPhone tại Trung Quốc đã giảm 30% trong tuần đầu tiên của năm 2024 so với cùng kỳ năm trước, giảm 3% trong cả năm 2023. Các nhà phân tích kỳ vọng bối cảnh cạnh tranh sẽ trở nên khó khăn hơn trong năm nay.

Chuyển động chiến lược

Trong nhiều năm nay, Apple chưa bao giờ có chương trình giảm giá đối với những mẫu iPhone mới nhất. Việc cắt giảm được đưa ra sau khi hãng này gây ngạc nhiên cho thị trường khi không tăng giá dòng iPhone 15 ra mắt vào tháng 9 năm ngoái.

Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của Appledoanh số bán hàng tại đây chiếm khoảng 1/5 tổng doanh thu của tập đoàn này vào năm ngoái. Mặc dù 'Quả táo cắn dở' không tiết lộ doanh số bán iPhone theo quốc gia, nhưng các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu TechInsights ước tính rằng doanh số bán iPhone ở Trung Quốc nhiều hơn ở Mỹ trong quý trước. Apple cũng sản xuất phần lớn iPhone tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Thách thức và triển vọng

Vào tháng 9/2023, theo một bài viết của Tạp chí Phố Wall (WSJ), Trung Quốc yêu cầu người làm ở các cơ quan chính phủ trung ương không đem iPhone hay các thiết bị khác mang nhãn hiệu nước ngoài vào văn phòng hoặc dùng chúng để làm việc. Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, Apple đã thiệt hại 200 tỷ USD vì cổ phiếu giảm mạnh.