Cửa Hàng Trực Tuyến Đầu Tiên Của Apple Tại Việt Nam: Thách Thức Cho Ngành Bán Lẻ?

Cửa Hàng Trực Tuyến Đầu Tiên Của Apple Tại Việt Nam: Thách Thức Cho Ngành Bán Lẻ?

Mở cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, Apple đã gây sốt trong ngành bán lẻ Dù nhiều nhà bán lẻ lớn tỏ ra lạc quan, song sức cạnh tranh của Apple vẫn rất đáng gờm Với sự kết hợp giữa chất lượng và thương hiệu, Apple có thể cạnh tranh không chỉ về giá cả mà còn về trải nghiệm mua sắm trực tuyến

Sáng ngày 12/5, Apple đã chính thức thông báo về việc ra mắt cửa hàng Apple Store trực tuyến đầu tiên tại thị trường Việt Nam, nhằm mở rộng sự quan tâm của "Táo cắn dở" đối với thị trường này, với dân số lên tới 100 triệu người. Theo đó, cửa hàng này dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 18/5 tới đây.

Với việc triển khai cửa hàng trực tuyến, Apple sẽ cung cấp cho khách hàng tại Việt Nam đầy đủ các sản phẩm mới nhất, cùng với sự hỗ trợ tiếng Việt đầy đủ và dịch vụ cá nhân hoá theo từng khu vực.

Phó Chủ Tịch Cấp Cao mảng Bán Lẻ của Apple, Deirdre O'Brien, cho biết: "Chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội mở rộng tại Việt Nam, cũng như vô cùng phấn khởi khi có thể cung cấp những dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ tuyệt vời của Apple đến cho khách hàng thông qua Apple Store trực tuyến. Với cửa hàng trực tuyến này, khách hàng tại Việt Nam có thể khám phá nhiều dòng sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời của chúng tôi, kết nối với những chuyên gia đầy kinh nghiệm, cũng như trải nghiệm những tinh hoa của Apple nhiều hơn bao giờ hết."

Cửa Hàng Trực Tuyến Đầu Tiên Của Apple Tại Việt Nam: Thách Thức Cho Ngành Bán Lẻ?

Apple vừa thông báo sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam vào ngày 18/5 sắp tới. Việc này đang gây nhiều tranh cãi trong ngành bán lẻ tại Việt Nam, đặc biệt là với các cửa hàng bán sản phẩm của Apple đang cạnh tranh với nhau về giá cả, đặc biệt là iPhone.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Lạc Huy - đại diện của hệ thống CellphoneS, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam là một tín hiệu tích cực cho thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Điều này cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ hơn của Apple tại thị trường này và đồng thời là kết quả của sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng chính hãng trong những năm gần đây.

Phần này giúp người tiêu dùng tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm những sản phẩm và dịch vụ cao cấp, chuẩn mực quốc tế của Apple. Đối với các đại lý bán lẻ, ông Huy cho biết họ sẽ có cơ hội học hỏi và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Mặc dù Apple đã mở kênh bán hàng trực tuyến tại Việt Nam, tuy nhiên, tỷ lệ doanh số bán hàng theo mô hình này chỉ chiếm khoảng 15-20%. Đại diện của hệ thống CellphoneS cho rằng tác động của cửa hàng trực tuyến của Apple sẽ không quá lớn và phụ thuộc chủ yếu vào giá cả được đề xuất đến khách hàng.

Cửa Hàng Trực Tuyến Đầu Tiên Của Apple Tại Việt Nam: Thách Thức Cho Ngành Bán Lẻ?

Người dùng tại Việt Nam thường ưa chuộng hình thức mua hàng trực tiếp hơn là mua hàng trực tuyến - Ảnh: Nguyễn Tân

Theo ông Nguyễn Minh Khuê, đại diện truyền thông của Viettel Store, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam đã được dự đoán từ lâu bởi các chuỗi bán lẻ. Ông khẳng định rằng, dù có chính sách mới nhưng việc kinh doanh và giá bán của Viettel Store sẽ không bị ảnh hưởng.

Đồng ý với quan điểm này, ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động của FPT Shop cho biết, việc Apple gia nhập thị trường Việt Nam sẽ giúp toàn ngành có một mức giá chung để tham chiếu, đặc biệt trong bối cảnh giá bán iPhone biến động từng ngày.

Ông Kha cũng cho rằng, động thái này sẽ giúp các nhà bán lẻ trong nước tự nhìn nhận lại hệ thống của mình, từ đó có những điều chỉnh trong cách vận hành và hoạt động để có thể nâng cao trải nghiệm khách hàng và giữ chân khách hàng.

Thực tế, không có gì bất ngờ khi các chuỗi bán lẻ thể hiện sự lạc quan trước thông tin về việc Apple sẽ gia nhập thị trường bán lẻ trực tuyến. Tại Việt Nam, hầu hết các kênh bán lẻ đều có 2 hình thức phân phối sản phẩm: trực tiếp và trực tuyến. Khách hàng có thể đến cửa hàng để trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua, đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của khách hàng. Vì vậy, phần lớn khách hàng thường lựa chọn mua hàng trực tiếp, chỉ có khoảng 15-20% khách hàng sử dụng kênh trực tuyến.

Một lợi thế của kênh phân phối trực tuyến là có thể cắt giảm tối đa các chi phí không cần thiết, như chi phí mặt bằng, chi phí nhân viên, chi phí bảo trì... Do đó, giá sản phẩm trên kênh trực tuyến thường rẻ hơn so với giá sản phẩm trên kênh phân phối trực tiếp. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các chuỗi bán lẻ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các sàn thương mại điện tử như Shopee và Lazada. Đây là 2 trang mua sắm được ưa chuộng nhờ chính sách trợ giá cực kỳ mạnh tay và đều đặn từ 2 "ông lớn" trong ngành thương mại điện tử.

Part 6: Những ưu đãi hấp dẫn từ các đại lý bán lẻ

Không chỉ có Shopee, các chuỗi bán lẻ lớn cũng đang tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho người dùng khi mua iPhone 14 Pro Max. Đặc biệt, các đại lý này còn có nhiều chính sách khác mà Apple tại Việt Nam chưa thể cung cấp.

Trước tiên, hình thức trả góp 0% đang được nhiều đại lý áp dụng. Điều này giúp cho người dùng có thể sở hữu chiếc điện thoại mà không phải bỏ ra số tiền lớn một lần.

Ngoài ra, các đại lý còn có chương trình thu cũ đổi mới trợ giá cao, giúp người dùng có thể tiết kiệm chi phí khi muốn nâng cấp thiết bị. Không những thế, khuyến mại nhà mạng đi kèm cũng là một lợi ích đáng kể, giúp cho người dùng có thể sử dụng dịch vụ di động với giá ưu đãi.

Nếu thanh toán bằng thẻ tại các cửa hàng hoặc sàn thương mại điện tử cụ thể, nhiều ngân hàng cũng tung ra ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Điều này giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được một phần chi phí khi mua iPhone 14 Pro Max.

Tuy nhiên, trước khi quyết định mua iPhone 14 Pro Max, người dùng cần cân nhắc kỹ về chi phí và nhu cầu sử dụng của mình để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

"Tận dụng những ưu thế được cung cấp từ nhà mạng bán máy và chính sách giá hấp dẫn đi kèm với các phương thức thanh toán linh hoạt, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi và nhận được mức giá tốt hơn nữa khi mua sắm tại Viettel Store", đại diện của Viettel Store tự tin chia sẻ về các chương trình ưu đãi của mình.

Cửa Hàng Trực Tuyến Đầu Tiên Của Apple Tại Việt Nam: Thách Thức Cho Ngành Bán Lẻ?

Một cửa hàng bán lẻ đang giảm giá iPhone 14 Pro Max

Mặc dù khi Apple chính thức mở cửa hàng Apple Store trực tiếp tại Việt Nam sẽ giúp trải nghiệm mua sắm của người dùng Việt được cải thiện hơn, nhưng theo xu hướng thị trường hiện tại, có một cửa hàng Apple Store đầy đủ ở Việt Nam cũng khó thay đổi được cách mà người dùng Việt mua sắm và ảnh hưởng nhiều đến ngành bán lẻ nói chung.

Nóng: Apple khai trương cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam ngay trong tuần sau