Apple chinh phục thị trường Việt Nam với cửa hàng trực tuyến đầu tiên

Apple chinh phục thị trường Việt Nam với cửa hàng trực tuyến đầu tiên

Apple chính thức mở cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu sự quan tâm của hãng đến thị trường đầy triển vọng này Việc mở rộng đến Việt Nam giúp Apple có thêm cơ hội sản xuất các sản phẩm chủ lực tại đây, mang lại lợi ích cho cả hãng và người tiêu dùng

Apple chính thức bước vào thị trường Việt Nam

Vào ngày 12/5 vừa qua, công ty công nghệ hàng đầu thế giới - Apple đã chính thức thông báo mở cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 18/5. Đây là một bước đột phá của hãng này trong việc mở rộng thị trường tại khu vực Đông Nam Á và hướng tới khai thác tiềm năng của tầng lớp dân số trẻ và những người am hiểu công nghệ.

Với sự xuất hiện của Apple tại Việt Nam, người dùng sẽ được trải nghiệm đầy đủ các sản phẩm của hãng cùng với sự hỗ trợ bằng tiếng Việt từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Điều này cho thấy sự quan tâm và cam kết của Apple đối với thị trường Việt Nam, nơi mà nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng.

Chúng ta hãy cùng chờ đón và trải nghiệm những sản phẩm công nghệ tuyệt vời của Apple ngay tại Việt Nam!

Theo báo cáo của QZ, mở rộng thị trường sang Việt Nam là một phần trong chiến lược kinh doanh mở rộng của Apple - nhà sản xuất iPhone hàng đầu thế giới. Trong bối cảnh doanh số bán hàng tại Trung Quốc gặp khó khăn do nhu cầu thấp và nhiều ràng buộc trong sản xuất, việc chuyển hướng sang các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Brazil và Malaysia sẽ giúp tăng doanh số bán hàng cho Apple.

Theo Giám đốc điều hành Tim Cook, "Chúng tôi đã có một quý xuất sắc tại các thị trường mới nổi nói chung, sự năng động về mặt nhân khẩu học là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi". Tuy nhiên, Apple chưa đề cập đến việc mở cửa hàng chính thức tại Việt Nam. Sự ra mắt của cửa hàng trực tuyến được coi là viên gạch đầu tiên trong kế hoạch mở rộng thị trường này. Trước đó, Apple đã ra mắt cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại Ấn Độ vào năm 2020 và mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên tại quốc gia Nam Á vào tháng trước.

Apple chinh phục thị trường Việt Nam với cửa hàng trực tuyến đầu tiên

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường công nghệ phát triển mạnh nhất với tốc độ tăng trưởng kinh tế internet lên đến 40% hàng năm, theo báo cáo năm 2019 của Google, Temasek và Bain & Company. Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam được dự đoán sẽ đạt trị giá 23 tỷ USD vào năm 2022 và khoảng 50 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo năm 2022 của Google, Temasek và Bain & Company. Điều này cho thấy tiềm năng lớn của thị trường công nghệ Việt Nam và cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Việt Nam hiện có tới 93,5 triệu người dùng điện thoại thông minh tính đến tháng 3/2022, theo thông tin từ Cục Viễn thông Việt Nam. Điều đáng chú ý là ước tính tỷ lệ người trưởng thành sử dụng điện thoại thông minh tại Việt Nam đã lên tới 73,5% tính đến tháng 3/2022.

Sự phát triển này cũng thu hút sự quan tâm của các công ty lớn trên thế giới, trong đó có Apple. Chuỗi cung ứng của họ đang tăng cường quan hệ với Việt Nam và vào tháng 3, nhà sản xuất iPhone chính của Apple là Foxconn đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam với số tiền đầu tư lên tới 300 triệu USD.

Apple đang cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc, một phần để giảm thiểu tác động của việc hạn chế sản xuất trong năm ngoái do dịch bệnh, và cũng để tránh các chính sách nghiêm ngặt gây ra đình trệ sản xuất tại nhà máy sản xuất iPhone quan trọng ở Trịnh Châu trong nhiều tháng.

Apple chinh phục thị trường Việt Nam với cửa hàng trực tuyến đầu tiên

Việc đặt cược vào Việt Nam là một phần trong kế hoạch của Apple để chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc sản xuất nhiều sản phẩm, bao gồm iPhone, AirPods, HomePod và MacBook tại các thị trường tiềm năng.

Kế hoạch sản xuất MacBook tại Việt Nam sẽ được bắt đầu từ tháng 5/2023. Đây sẽ là bước đầu tiên của Apple trong việc thiết lập một cơ sở sản xuất thứ hai cho các sản phẩm chủ lực của hãng tại Việt Nam.

Trước đó, Apple đã thử nghiệm sản xuất Apple Watch tại Việt Nam và đã quyết định chuyển sang sản xuất MacBook tại đây. Bên cạnh đó, Apple cũng sẽ sản xuất HomePods tại nhà máy Việt Nam.

Forbes đánh giá rằng, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp phương Tây nhờ chi phí sản xuất cạnh tranh. Việc Apple chọn Việt Nam làm địa điểm sản xuất cho các sản phẩm của mình là một minh chứng cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giữa Apple và Việt Nam.

Việt Nam là một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho ngành sản xuất ở Trung Quốc nhờ vào lực lượng lao động đông đảo, trẻ tuổi và ổn định với trình độ học vấn cao. Ngoài ra, các chính sách mở cửa của Việt Nam cũng thu hút các công ty nước ngoài đến đầu tư và sản xuất các sản phẩm công nghệ tại đây.

Đất nước ta luôn khuyến khích đầu tư nước ngoài và tập trung vào việc hợp tác với các tập đoàn lớn. Đặc biệt, sự ổn định về mọi mặt giúp các công ty yên tâm hoạt động và đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Do hai nước gần nhau, việc đưa nguyên vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc về nhà máy tại Việt Nam cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tăng tính hiệu quả cho các công ty sản xuất tại đây.

Thêm vào đó, nếu một nhà máy ở Trung Quốc bị đóng cửa, nhà máy tại Việt Nam sẽ tiếp nối sản xuất mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Điều này cho thấy sự linh hoạt và sự đa dạng trong ngành sản xuất tại Việt Nam.

Apple có thể hoàn toàn yên tâm về sản lượng của các sản phẩm của mình vì chuỗi cung ứng của họ sẽ không bị gián đoạn ở mức độ lớn.

Việc chuyển sản xuất sang một quốc gia khác luôn là một quyết định đầy rủi ro đối với bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, với Apple, quyết định này được coi là một bước đi có ý nghĩa. Không chỉ giảm thiểu nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng mà còn có thể tăng tỷ suất lợi nhuận.

Mặc dù việc khởi động nhà máy mới có thể gặp phải một số khó khăn ngắn hạn, tuy nhiên Forbes cho rằng các lợi ích lâu dài của việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc sẽ đáng kể.

Cận cảnh màn hình Dell UltraSharp 6K U3224KB: Nhiều trang bị đến Apple cũng phải "chào thua” mà giá chỉ bằng 1/2