Ngôn ngữ:

Sự thay đổi của sản xuất Apple tại Việt Nam sau 6 năm

Sự thay đổi của sản xuất Apple tại Việt Nam sau 6 năm

Apple đã tăng số lượng cơ sở sản xuất tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á trong những năm qua, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác sản xuất quan trọng của họ, vượt qua Malaysia và Philippines

Nhiều nhà sản xuất hiện đang cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng và trong trường hợp của Apple, họ cũng đang mở rộng cơ sở cung cấp của mình tại hầu hết các quốc gia châu Á. Theo danh sách nhà cung cấp mới nhất của Apple, số lượng cơ sở sản xuất của 200 nhà cung cấp hàng đầu của hãng đã tăng lên vào năm 2022, đặc biệt là tại Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Ấn Độ. Tuy nhiên, số lượng các cơ sở sản xuất của Apple tại Mỹ đã giảm từ 74 cơ sở (năm 2021) xuống còn 62 cơ sở (năm 2022). Tương tự, số lượng các cơ sở sản xuất tại Hàn Quốc cũng giảm từ 42 cơ sở (năm 2021) xuống 36 cơ sở (năm 2022).

DigiTimes đã đánh giá rằng điều này cho thấy Apple đang chuẩn bị cho một hệ sinh thái sản xuất toàn cầu.

Theo DigiTimes, số lượng cơ sở sản xuất của Apple ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2016, khu vực Đông Nam Á chỉ có tổng cộng 94 cơ sở sản xuất cho Apple, trong đó Malaysia dẫn đầu khu vực với 23 cơ sở sản xuất. Thái Lan và Philippines lần lượt đứng thứ hai và ba, với số lượng cơ sở sản xuất đều là 19. Hiện tại, Việt Nam chỉ có 18 cơ sở sản xuất cho Apple, đứng thứ tư trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, đến năm 2022, số lượng cơ sở sản xuất của các nhà cung cấp cho Apple tại khu vực Đông Nam Á đã tăng lên 123, đánh dấu một sự gia tăng đáng kể trong số lượng đối tác sản xuất của Apple tại khu vực này. Điều này cho thấy sự quan tâm của Apple đối với khu vực Đông Nam Á, nơi đang trở thành một thị trường sản xuất công nghiệp lớn và có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Đáng chú ý là Thái Lan đã vượt qua Việt Nam để trở thành quốc gia có số lượng cơ sở sản xuất của Apple lớn nhất khu vực Đông Nam Á với 28 cơ sở. Việt Nam đứng thứ hai với 27 cơ sở, tiếp sau đó là Malaysia, Singapore và Philippines với số lượng các cơ sở sản xuất lần lượt là 25, 21 và 19.

Nếu nhìn toàn cầu, vào năm 2022, cả Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Philippines đều được xếp vào top 10 nơi có số lượng cơ sở sản xuất cho Apple lớn nhất thế giới, với số lượng cơ sở sản xuất lần lượt là 28, 27, 25, 21 và 19, và thứ hạng từ 7 đến 10. Top 3 nơi có số lượng cơ sở sản xuất của Apple lớn nhất thế giới bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Theo thông tin từ DigiTimes, ngoài các nhà cung cấp hàng đầu của Apple đã từng được công bố, một số nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc như Consumer HK Holdco II Limited, Bichamp Cutting Technology, Shenzhen Forceblack Technology, Sunny Optical và Zhuhai CosMX Battery cũng đã được thêm vào danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple.

Ở Ấn Độ, Apple đã bổ sung Molex, Onsemi và Shenzhen Everwin Prevision Technology vào danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu của mình, trừ Wistron. Tuy nhiên, Wistron hiện đang đàm phán để bán mảng sản xuất iPhone của mình cho Tata. Mặc dù Tata đã bắt đầu lắp ráp iPhone SE và sản xuất thử nghiệm iPhone 15, nhưng họ không có tên trong danh sách mới nhất vì chỉ có 200 nhà cung cấp hàng đầu được tiết lộ, chứ không phải tất cả các nhà cung cấp của Apple.

Tham khảo: DigiTimes

Giang Anh

Xem nhiều nhất
Mới nhất
Video Hot hôm nay
Tranh cãi tỷ lệ bình chọn thí sinh LGBT và rapper 16 tuổi trong Rap Việt

Cadmium - rapper 16 tuổi và thí sinh LGBT đang gây tranh cãi về tỷ lệ bình chọn tuyệt đối 100% tại Rap Việt mùa 3, vượt...

Hot nhất hôm nay
Hot TikToker debut như ca sĩ gây bão MXH: Có nên tranh cãi?
Bài đăng được tài trợ

Đăng ký để nhận được thông báo mỗi khi có bài viết mới!