Sếp Toyota lên tiếng về gian lận an toàn Vios và Wigo tại Thái Lan

Sếp Toyota lên tiếng về gian lận an toàn Vios và Wigo tại Thái Lan

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda đã có buổi họp báo tại Thái Lan để trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ việc gian lận an toàn với các mẫu xe Vios và Wigo Ông đã giải thích rằng áp lực làm việc đã dẫn đến sai sót và cam kết sẽ cải thiện quy trình kiểm tra an toàn

Trong tuần vừa qua, Chủ tịch ban quản trị của Toyota - Akio Toyoda đã tới Thái Lan để tham dự cuộc họp báo được tổ chức bởi thương hiệu Nhật, nhằm trả lời các câu hỏi của giới báo chí về scandal xoay quanh mẫu xe Toyota Vios đời mới.

Trước đó vào ngày 28 tháng 4, thương hiệu con của Toyota - Daihatsu đã thừa nhận việc phát hiện "sự khác biệt" giữa các xe được thử nghiệm an toàn và các xe đã được sản xuất trên thị trường. Các mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm Toyota Vios đời mới (hay còn được biết đến với tên gọi Yaris Ativ tại Thái Lan), Toyota Agya (hay còn được gọi là Wigo trong khu vực) và Perodua Axia (là một phiên bản khác của Wigo). Ngay sau khi thông tin trên được công bố, tất cả các mẫu xe bị ảnh hưởng đã tạm thời ngừng bán để tiến hành kiểm tra lại.

Sếp Toyota lên tiếng về gian lận an toàn Vios và Wigo tại Thái Lan

Tại Thái Lan, Toyota Vios đời mới sẽ tạm thời ngừng bán để đợi chính phủ kiểm tra lại, trong khi đó ở Malaysia, mẫu xe này đã được mở bán trở lại.

Kết quả thử nghiệm an toàn được thực hiện bởi bên thứ ba - Vincotte, được chính phủ Bỉ giao phó, đã cho thấy không có sự khác biệt nào so với chứng chỉ an toàn UN R95 trước đó. Do đó, Toyota không cần phải triệu hồi xe và có thể tiếp tục bán Vios 2023 như bình thường.

Tuy nhiên, phía Thái Lan vẫn muốn thực hiện thử nghiệm an toàn riêng hoặc yêu cầu đại diện của chính phủ/cơ quan có thẩm quyền tại đây tham gia vào thử nghiệm lại. Vì vậy, Thái Lan đã ban hành lệnh ngừng bán Vios 2023. Trong khi đó, tại Malaysia, nhà phân phối Toyota đã mở lại bán Vios 2023 từ tuần trước.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà lãnh đạo cao cấp của Toyota đã có mặt tại Thái Lan vào đầu tuần để trả lời các câu hỏi của báo giới về scandal an toàn này.

Sếp Toyota lên tiếng về gian lận an toàn Vios và Wigo tại Thái Lan


Cần lưu ý rằng chứng chỉ UN R95 xoay quanh va chạm hông là một bài thử bắt buộc đối với các xe mới được quy định bởi Liên Hiệp Quốc và chỉ có hai mức đánh giá, đạt hoặc không đạt. Tuy nhiên, nếu bài thử này có thang điểm chấm từ một đến năm sao, như ASEAN NCAP, kết quả có thể khác biệt.

Số lượng xe bị ảnh hưởng tại Thái Lan là 75.750 chiếc Vios, do dòng xe này được bán ra từ cuối năm ngoái. Trong khi đó, tại Malaysia, số lượng xe bị ảnh hưởng chỉ là 539 chiếc.

Tại sự kiện, ông Akio Toyoda đã cam kết sẽ cung cấp thông tin 100% minh bạch về vấn đề này trong tương lai. Trong khi đó, CEO Toyota khu vực châu Á, Masahiko Maeda, cho biết "áp lực làm việc" từ phía đội ngũ phát triển Daihatsu đã dẫn đến sự cố đáng tiếc này.

Toyota Vios 2023 ra mắt ngày 10/5 tại Việt Nam: Màn hình 9 inch, lẫy chuyển số, thêm trang bị an toàn cao cấp như Altis