Nghệ sĩ Kpop: Hát live và những rắc rối

Nghệ sĩ Kpop: Hát live và những rắc rối

Màn hát live của nghệ sĩ Kpop: Giữa sự mong đợi của fan và thách thức về kỹ năng âm nhạc Điều gì xảy ra khi các thần tượng phải trình diễn live trên sân khấu encore? Phóng viên Hàn Quốc chia sẻ quan điểm của mình

Đối với những fan yêu thích Kpop, việc các thần tượng biểu diễn encore trên sân khấu sau khi giành vị trí No.1 trong chương trình không còn xa lạ. Tuy nhiên, màn trình diễn encore này thường gặp nhiều tranh cãi trên mạng xã hội vì sự khác biệt với các màn biểu diễn chính thức. Nghệ sĩ phải hát live mà không có sự hỗ trợ của âm thanh "xịn xò" như trong phần trình diễn chính.

Việc này đã khiến phóng viên Park Sang Hoo của tờ jTBC đưa ra nhận định rằng màn trình diễn encore không khác gì một "hình phạt" đối với các thần tượng giành vị trí No.1.

Nghệ sĩ Kpop: Hát live và những rắc rối

Phóng viên Park Sang Hoo của tờ jTBC đã đưa ra nhận định rằng màn biểu diễn live cho vị trí số 1 trên các chương trình âm nhạc là "hình phạt".

Theo bài viết của ông Park Sang Hoo, sân khấu encore dành cho vị trí số 1 trên các chương trình âm nhạc đang trở thành một rào cản đối với các thần tượng. Thay vì được nhận những lời chúc mừng từ fan hâm mộ và cùng nhau chia sẻ niềm vui chiến thắng, sân khấu encore lại trở thành nơi đánh giá năng lực hát live của nghệ sĩ. Điều này khiến cho sự lo lắng và áp lực về sân khấu encore ngày càng tăng lên.

Trong những lần biểu diễn trực tiếp trên sóng truyền hình, phần lớn các nghệ sĩ Kpop đều sử dụng MR (phần nhạc đệm) để hỗ trợ giọng hát và vũ đạo. Lý do cho điều này là do lịch trình dày đặc và các yêu cầu về thể trạng khiến cho các nghệ sĩ không thể thực hiện được các phần trình diễn một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, trên sân khấu encore của các nghệ sĩ hàng đầu, phần MR đã được loại bỏ hoàn toàn, bao gồm cả phần điệp khúc và giọng hát. Điều này giúp cho khán giả có thể đánh giá được khả năng hát thật sự của từng nghệ sĩ hay thành viên nhóm nhạc.

Hiện nay, sân khấu encore đã trở thành một điểm thu hút sự quan tâm của các fandom nghệ sĩ Kpop. Các trang mạng xã hội cũng đang đăng tải các bài viết đánh giá về màn trình diễn encore của các nhóm nhạc hàng đầu và nhận xét về khả năng hát live của từng thành viên.

Một màn trình diễn encore thành công có thể là cơ hội để các nghệ sĩ được công nhận về khả năng biểu diễn của mình. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở thành một cơ hội để khán giả phát hiện ra những điểm yếu của các nghệ sĩ. Trên mạng xã hội, nhiều người đã phê phán các nghệ sĩ đã trình diễn màn hát live không ổn định hoặc có âm vực "vỡ, oét". Ví dụ như, trường hợp của fromis_9 khi trình diễn encore sau khi giành chiến thắng tại THE SHOW đã được cho là một "thảm họa".

Part 5 (rewritten):

Trong khi đó, cũng không ít nhóm nhạc gặp phải sự chỉ trích của khán giả vì màn trình diễn không đúng với mong đợi. Một ví dụ điển hình là trường hợp của nhóm LE SSERAFIM trong chương trình The Show phát sóng ngày 9/5 vừa qua. Dù đã giành được cúp No.1 và thực hiện màn encore với ca khúc UNFORGIVEN, nhưng Yoon Jin và Sakura đã bị chỉ trích vì màn trình diễn của họ không đạt được sự mong đợi của khán giả. Điều này cho thấy rằng, ngoài việc phải chuẩn bị cẩn thận để có một màn trình diễn tốt, các thành viên trong nhóm còn cần phải lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của khán giả để có thể hoàn thiện hơn trong tương lai.

Như mọi nhóm nhạc khác, TWICE cũng không tránh khỏi sự đánh giá của khán giả. Tháng 6/2021, nhóm giành chiến thắng trên Inkigayo (SBS) với bài hát chủ đề Alcohol Free trong mini album vol.10 Taste of Love. Tuy nhiên, Chaeyoung và Jeong Yeon đã nhận được nhiều chỉ trích kịch liệt từ cư dân mạng sau khi biểu diễn trên sân khấu.

Màn trình diễn live của TWICE với ca khúc Alcohol Free cũng đã được ông Park Sang Hoo đưa ra ví dụ về những tiết mục encore như "hình phạt". Mặc dù đã giành chiến thắng, nhưng sự chỉ trích của khán giả vẫn khiến cho cả Chaeyoung và Jeong Yeon phải đối mặt với áp lực và gánh nặng của sự phê bình.