Lo ngại tác động tiêu cực của chương trình uống rượu cùng thần tượng Kpop trên khán giả?

Lo ngại tác động tiêu cực của chương trình uống rượu cùng thần tượng Kpop trên khán giả?

Xu hướng uống rượu cùng thần tượng Kpop ngày càng phổ biến trên YouTube, tuy nhiên sự công khai này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến các fan nhỏ tuổi Với việc một nam idol bị kết án giam 2 năm vì lái xe trong tình trạng say rượu và những thông tin về các chứng trầm cảm, rối loạn hoảng sợ của các thần tượng, càng dấy lên nỗi lo ngại về tác động của các chương trình này đến khán giả

Nam idol đang đối mặt với án 2 năm tù vì lái xe khi say rượu. Anh ấy đã xin khoan hồng bởi mắc chứng trầm cảm và rối loạn hoảng sợ.

Trên YouTube, chương trình uống rượu cùng các thần tượng Kpop đang trở thành một xu hướng mới. Nhưng điều này đang gây ra mối lo ngại về tác động của chúng đối với khán giả, đặc biệt là trẻ em. Mặc dù các chương trình này mang tới góc nhìn khá thoải mái và thẳng thắn, nhưng khán giả cần phải cẩn trọng khi tham gia.

Một trong những chương trình uống rượu nổi tiếng tại Hàn Quốc hiện nay là Not Many Prepared, do Lee Young Ji dẫn chương trình. Chương trình thu hút hơn 2,84 triệu người đăng ký nhờ mô típ mời các ngôi sao tới nhà của Lee Young Ji và cùng nhau trò chuyện về cuộc sống và sự nghiệp trong khi uống rượu và ăn uống như những người bạn.

Lo ngại tác động tiêu cực của chương trình uống rượu cùng thần tượng Kpop trên khán giả?

Jisoo - thành viên nhóm nhạc BLACKPINK - đã xuất hiện trong chương trình "Not Many Prepared". (Ảnh: Box Media)

Thành công của Kpop đã tạo ra một trào lưu mới khi thành viên Suga của nhóm BTS đã tham gia chương trình trò chuyện có tựa đề Suchwita (từ viết tắt tiếng Hàn có nghĩa là "Đã đến lúc uống rượu với Suga"). Chương trình này có sự tham gia của nhiều ngôi sao Kpop nổi tiếng, trong đó có các thành viên của BTS, mang lại cho fan những cái nhìn thân mật hơn về cuộc sống của họ thông qua những bữa ăn bình thường. Tập đầu tiên đã được phát sóng vào tháng 12/2022, với sự xuất hiện của trưởng nhóm BTS RM làm khách mời và thu hút được 7,4 triệu lượt xem.

Những chương trình uống rượu của các thần tượng thu hút sự chú ý của nhiều fan hâm mộ bởi sự tò mò về cuộc sống thường ngày của họ. Tuy nhiên, nhiều khán giả cũng bày tỏ lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra. Theo nhà văn hóa đại chúng Kim Hern Suk, các chương trình uống rượu này thu hút khán giả bởi tính độc đáo và khác biệt so với các chương trình truyền hình chính thống. Điều này bởi các chương trình truyền hình phải tuân thủ các quy định chặt chẽ hơn, và đây cũng là lý do tại sao các chương trình trên YouTube thường sử dụng rượu và đồ uống có cồn để tạo sự khác biệt.

Vấn đề hiện nay đặt ra là sự tiếp cận dễ dàng của các nội dung không phù hợp với trẻ em. Trong khi đài truyền hình luôn có các biện pháp kiểm soát đối với các nội dung gây hại cho khán giả nhỏ tuổi, các nền tảng truyền thông xã hội như YouTube lại không có sự giám sát nghiêm ngặt, dẫn đến việc trẻ em có thể dễ dàng tiếp cận những nội dung này. Điều này đang trở thành mối quan tâm của nhiều người đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Nhà văn hóa đại chúng Kim Hern Suk đã bày tỏ lo ngại rằng sự xuất hiện của các ngôi sao Kpop trong các chương trình có thể ảnh hưởng đến các fan trẻ tuổi, bởi vì họ là những người rất dễ bị ảnh hưởng bởi thần tượng của mình.

"Kpop có ảnh hưởng lớn đến trẻ em và thanh thiếu niên. Vì vậy, chúng tôi lo lắng rằng việc các ngôi sao uống rượu trước công chúng có thể dẫn đến hành vi không tốt của fan hâm mộ," bà cho biết.

Lo ngại tác động tiêu cực của chương trình uống rượu cùng thần tượng Kpop trên khán giả?

(Ảnh: Bighit Music)

Ngoài ra, quan tâm lớn hơn là các chương trình gây áp lực khi cho rằng việc uống rượu là cần thiết để kết nối và xây dựng quan hệ xã hội. Điều này có thể dẫn đến việc đánh giá sai lầm về việc uống rượu và ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người.