LinkedIn ra mắt tính năng xây dựng CV bằng AI: Thách thức cho tương lai của nhân sự?

LinkedIn ra mắt tính năng xây dựng CV bằng AI: Thách thức cho tương lai của nhân sự?

LinkedIn đang thử nghiệm tính năng mới cho phép người dùng xây dựng CV bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Đây là công cụ đắc lực cho ứng viên và nhà tuyển dụng Tuy nhiên, liệu AI có đe dọa đến công việc của con người hay không? Hãy tìm hiểu chi tiết về tính năng này trên LinkedIn

LinkedIn đang thử nghiệm tính năng mới cho phép người dùng tạo CV (đơn xin việc) bằng sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI). Tính năng này sẽ giúp cá nhân hóa CV của người dùng, nhằm tăng cơ hội tìm kiếm việc làm và đáp ứng nhu cầu của các nhà quản lý tuyển dụng.

Thông qua việc đối chiếu thông tin từ tiểu sử LinkedIn của người dùng, các tin nhắn và thư xin việc sẽ được trình bày ngắn gọn, chuyên nghiệp. Bằng cách sử dụng tri thức của trí tuệ nhân tạo, nền tảng này sẽ giúp người dùng tạo CV và kết nối với nhà tuyển dụng phù hợp.

Ngoài ra, tính năng này còn cho phép người dùng tạo thư giới thiệu ngắn gọn và gửi trực tiếp cho nhà tuyển dụng, giúp tăng cơ hội tìm kiếm việc làm thành công. Với tính năng này, LinkedIn đang tạo ra công cụ hữu ích cho cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng.Tính năng mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã được LinkedIn triển khai đối với người dùng gói Premium. Tuy nhiên, LinkedIn cũng khuyên người dùng không nên hoàn toàn phụ thuộc vào tính năng này. Theo Searching Engine Journal, tính năng này chỉ có sẵn ở Mỹ, Ấn Độ, Vương quốc Anh, Canada và Australia. Hi vọng tính năng này sẽ được triển khai ở nhiều thị trường hơn trong năm nay.

Ngoài ra, tính năng này cũng giúp các nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian trong việc viết mô tả công việc, giúp họ tìm kiếm được ứng viên đủ tiêu chuẩn và phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.Trình tạo mô tả công việc dựa trên AI của LinkedIn sẽ giúp nhà tuyển dụng tạo ra mô tả công việc chất lượng hơn, dựa trên chức danh công việc, tên công ty, địa điểm làm việc, loại công việc và vị trí. Khả năng của AI cũng cho phép nhà tuyển dụng tạo mô tả công việc dựa trên người trong mạng lưới của họ, những người có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với ứng viên lý tưởng.

Theo Giám đốc cấp cao và Trưởng bộ phận Tăng trưởng cốt lõi (Head of Core Growth) của LinkedIn, bà Ora Levit: "Bằng cách sử dụng AI tổng quát (Generative AI) từ các dữ liệu đầu vào như thông tin từ hồ sơ cá nhân, yêu cầu của nhà tuyển dụng hay các bản mô tả công việc từ các doanh nghiệp mà bạn quan tâm, chúng tôi có thể tạo ra một CV được cá nhân hóa rất cao."

Các ứng dụng của AI trên LinkedIn được thực hiện như thế nào?LinkedIn là một nền tảng thu thập dữ liệu từ hàng triệu chuyên gia và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo sự tương hợp giữa ứng viên và công việc hoặc ngược lại. Điều này giúp chúng ta xác định được những ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng và cũng giúp các ứng viên tìm kiếm công việc một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, LinkedIn còn cho phép chúng ta xây dựng mạng lưới bằng cách gợi ý những người chúng ta biết và có thể muốn kết nối. Họ cũng sử dụng hệ thống phân tích bằng trí tuệ nhân tạo để nhận diện các mối quan hệ này, giúp cho việc kết nối trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, LinkedIn cũng hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm khóa học phù hợp. Họ sử dụng trí tuệ nhân tạo để gợi ý những khóa học mà bạn có thể cần, từ thư viện những khóa học trực tuyến của LinkedIn.

Với tính năng "ứng viên mở", những người đang tìm kiếm việc làm có thể biểu thị bản thân là sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp mới. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng có thể tiếp cận được những ứng viên phù hợp và tăng cơ hội tìm được việc làm phù hợp với kỹ năng và nhu cầu của mình.LinkedIn là một nền tảng xã hội chuyên về việc tìm kiếm việc làm, và họ đánh giá thông tin mà người dùng cung cấp để tạo ra một tiểu sử đầy đủ về họ. Họ sử dụng các chi tiết về cách thức người dùng sử dụng hồ sơ của mình, chẳng hạn như các công việc họ đang tìm kiếm, để tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Khi một nhà tuyển dụng đăng tuyển vị trí, LinkedIn sử dụng thuật toán để tìm kiếm các ứng viên có hồ sơ phù hợp với các ứng viên đã thành công trước đó cho các vị trí công việc tương tự. Thuật toán của LinkedIn được cải tiến liên tục dựa trên phản hồi từ những sự tương hợp trước đó, với sự hỗ trợ của máy học.

LinkedIn ra mắt tính năng xây dựng CV bằng AI: Thách thức cho tương lai của nhân sự?

LinkedIn thu thập dữ liệu người dùng để tạo ra CV phù hợp với yêu cầu công việc

LinkedIn sử dụng dữ liệu người dùng để tạo ra CV phù hợp với yêu cầu công việc. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể tăng hiệu quả đáng kể trong việc dự đoán ứng viên nào sẽ phù hợp nhất với một vị trí công việc cụ thể. Khác với cách thức thủ công, LinkedIn sử dụng học máy để xây dựng mô hình liên hệ giữa các ứng viên thành công và các vị trí việc làm khác nhau, với độ chính xác ngày càng tăng cao. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên một cách thông minh và nhanh chóng hơn bao giờ hết.LinkedIn đã xác nhận rằng trí tuệ nhân tạo là một phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế các dịch vụ của mình. Thông qua việc sử dụng dữ liệu, nền tảng này sẽ có thể định hướng hiểu biết sâu sắc về các tính năng và đặc tính nào sẽ được cung cấp cho người dùng trong tương lai.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại về việc AI sẽ đe dọa đến các công việc của con người. Trong lĩnh vực tuyển dụng, việc tìm kiếm ứng viên phù hợp với các vị trí công việc đang cần tuyển dụng đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc từ phía doanh nghiệp. Theo Glassdoor, chi phí trung bình để tuyển dụng cho một vị trí tại thị trường Mỹ là 4.000 đô la.Phần 8: Tuyển dụng sai người và những hậu quả nặng nề

Để tìm ra những ứng viên phù hợp với công việc, một số doanh nghiệp đã phải trải qua quá trình tuyển dụng đầy thử thách. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thu được kết quả như mong đợi. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, hai trong năm doanh nghiệp đã tuyển dụng sai người đúng cho vị trí mà họ cần. Điều này đã gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề cho các doanh nghiệp này.

Theo nghiên cứu của Liên đoàn Tuyển dụng và Lao động Anh (UK Recruitment and Employment Confederation), mỗi lần tuyển dụng không thành công ở bậc quản lý cấp trung, doanh nghiệp phải bỏ ra khoảng trung bình 132.000 bảng Anh. Đây là một con số không nhỏ và có thể gây rủi ro cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Một trong những lý do dẫn đến hiệu quả yếu kém trong quá trình tuyển dụng là do các nhà tuyển dụng không có đủ thông tin về ứng viên. Thông thường, những gì mà họ thực hiện là chỉ xem xét hồ sơ xin việc (CV), phỏng vấn ứng viên và kiểm tra về những lời giới thiệu của ứng viên này. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong việc đánh giá năng lực của ứng viên. Các nhà tuyển dụng cần phải có những phương pháp khác để thu thập thông tin chính xác về ứng viên, giúp họ đưa ra quyết định tuyển dụng đúng người cho đúng vị trí.Ngoài ra, việc tuyển dụng cho một số ngành nghề nhất định không phải là điều dễ dàng - dù đó là do thiếu kỹ năng hoặc thiếu ứng viên sẵn sàng nộp đơn tại một khu vực địa lý cụ thể. Ví dụ, nghề giáo sư đang gặp khó khăn khi có đến 100.000 lớp học ở Mỹ bắt đầu năm học 2016-2017 mà không có đủ giáo viên đủ tiêu chuẩn để giảng dạy. Trong khi đó, theo Hiệp hội các trường Cao đẳng Y tế Mỹ (American Association of Colleges of Nursing), đến năm 2024, sẽ cần hơn một triệu y tá để giải quyết vấn đề dân số ngày càng già đi.

LinkedIn ra mắt tính năng xây dựng CV bằng AI: Thách thức cho tương lai của nhân sự?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được dự đoán sẽ thay thế nhiều ngành nghề trong tương lai.Tuy nhiên, mặc dù AI đang phát triển rất nhanh, hiệu suất của nó vẫn bị giới hạn trong một số nhiệm vụ nhất định.

Các nhà khoa học hiện tại vẫn chưa tìm ra cách nào để cải thiện khả năng hiểu biết của AI về ý nghĩa thực sự của hình ảnh và văn bản. Cho dù chúng ta cho AI xem bộ phim hoạt hình Snoopy, nó có thể nhận ra các hình dạng và đồ vật, nhưng không thể hiểu ý nghĩa của nó.

Các công cụ AI hiện nay có thể đề xuất các cải thiện về hình thức, chính tả và ngữ pháp một cách hợp lý, nhưng cấu trúc logic, lập luận và luồng ý tưởng thì vẫn chưa đạt được sự tương đương với con người. Thậm chí, AI còn không thể hiểu được những bài viết đơn giản của học sinh lớp 11.