5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng

LinkedIn là nền tảng đắt giá cho tiếp thị xã hội và nội dung Hơn 93% nhà tiếp thị B2B sử dụng LinkedIn, với 77% đồng ý rằng nó đem lại kết quả tốt Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cách đo lường hiệu suất nội dung trên LinkedIn và tại sao tỷ lệ tương tác là số liệu đo lường quan trọng

Hơn 93% nhà tiếp thị B2B sử dụng LinkedIn để thực hiện tiếp thị xã hội hữu cơ. Theo 77% nhà tiếp thị nội dung, LinkedIn là nền tảng mang lại kết quả tốt nhất cho chiến dịch không đòi hỏi chi phí. Vậy LinkedIn đo lường hiệu suất nội dung bằng cách nào? Những chỉ số tương tác nào được nền tảng này quan tâm?

Tại sao bạn nên tạo nội dung cho LinkedIn

LinkedIn là một trong những nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu cho tiếp thị B2B. Với hơn 80% thành viên là những người đưa ra các quyết định chính, đây là một cơ hội tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn đối với các chuyên gia kinh doanh. Nếu bạn còn chưa sử dụng LinkedIn để xuất bản nội dung thường xuyên, hãy bắt đầu ngay để tận dụng các cơ hội quý giá này. Đồng thời, nền tảng này cũng cho phép doanh nghiệp thiết lập uy tín và quảng bá thương hiệu một cách nhanh chóng, rộng rãi.

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng


LinkedIn không chỉ hấp dẫn các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và chuyên gia hàng đầu mà còn thu hút cực kỳ đông đảo Gen Z. Ngoài ra, các định dạng nội dung nổi bật trên LinkedIn bao gồm:

Bài viết ngắn và cập nhật

Bài viết dài

Video

Hình ảnh

Bài đăng nhóm

Bình luận

Lý do bạn cần theo dõi hiệu suất nội dung LinkedIn?

Để sáng tạo nội dung đúng nghĩa, bạn cần phải dành nhiều thời gian và nỗ lực. Viết một bài viết trung bình dài khoảng 1.400 từ có thể mất đến hơn 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, nếu nội dung đó không hấp dẫn đối tượng khách hàng tiềm năng, và không giúp bạn thu hút và nuôi dưỡng những khách hàng trung thành, thì công sức mà bạn bỏ ra sẽ trở thành một sự lãng phí không đáng có.

Theo dõi hiệu quả của nội dung bạn sản xuất sẽ giúp bạn xác định khán giả tương tác với nội dung của bạn và cách họ sử dụng nó. Bạn có thể sử dụng các chỉ số KPI của LinkedIn để đo lường hiệu quả của mình. Nếu kết quả cho thấy bạn không đạt được mục tiêu tiếp thị, bạn cần điều chỉnh chiến lược nội dung LinkedIn của mình để đạt hiệu quả cao hơn. Nếu bạn vượt qua mục tiêu của mình, bạn có thể đầu tư thêm thời gian và nguồn lực để cải thiện lợi nhuận. Qua đó, bạn có thể tối ưu hóa lợi nhuận của mình từ việc đầu tư tiếp thị nội dung trên LinkedIn.

Cách đặt mục tiêu trên LinkedIn

quá mục tiêu tiếp thị của bạn, bạn sẽ biết rằng chiến lược của mình đã thành công trên LinkedIn. Tuy nhiên, nếu kết quả không đạt được mục tiêu, hãy điều chỉnh lại chiến lược của mình để đạt được kết quả tốt hơn. Dưới đây là 5 bước để đặt mục tiêu cho nội dung trên LinkedIn:

Hãy bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu cuối cùng của bạn trên LinkedIn. Điều này bao gồm tăng số lượng người theo dõi, tăng tương tác, tạo tên tuổi cá nhân hoặc doanh nghiệp, tăng lưu lượng truy cập vào trang web hoặc đạt được mục tiêu kinh doanh cụ thể. Để đảm bảo tiến trình và đánh giá thành công, hãy đặt các mục tiêu cụ thể và đo lường được, như tăng 500 người theo dõi trong vòng 3 tháng, đạt được 100 tương tác trung bình cho mỗi bài đăng, hoặc tăng 20% lưu lượng truy cập từ LinkedIn đến trang web.

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng


Ví dụ về một content plan trên nền tảng LinkedIn

Hãy chia sẻ mục tiêu của bạn với nhóm của bạn, bao gồm các đồng nghiệp hoặc đồng đội tiếp thị, để tạo sự chia sẻ và cam kết chung. Bạn có thể nhận được ý kiến ​​cũng như hỗ trợ từ mọi người để đạt được mục tiêu. Hơn nữa, xác định các hoạt động và chiến lược cụ thể trên LinkedIn để đạt được mục tiêu. Các hoạt động này có thể bao gồm tạo nội dung chất lượng, tương tác với người dùng, chia sẻ kiến thức chuyên môn, tham gia vào các nhóm và cộng đồng, hoặc sử dụng quảng cáo LinkedIn.

Thiết lập lịch trình nội dung: Bạn cần tạo ra một bảng lịch trình nội dung rõ ràng, xác định thời gian và nguồn lực bạn sẽ sử dụng cho LinkedIn. Để đạt được mục tiêu của mình, hãy tuân thủ kế hoạch và đảm bảo tiến độ của bạn.

5 chỉ số KPI đo lường hiệu suất nội dung trên LinkedIn

Dưới đây là năm KPI bạn có thể theo dõi thông qua LinkedIn Analytics:

#1. Số lượng người theo dõi

Số lượng người theo dõi trang cá nhân hoặc trang doanh nghiệp trên LinkedIn của bạn được đo bằng chỉ số này. Đây là một yếu tố quan trọng để đánh giá sự phát triển và tăng trưởng của đối tượng khán giả trên nền tảng. Khi người dùng theo dõi trang doanh nghiệp của bạn, nội dung của bạn sẽ xuất hiện trên newsfeed của họ.

Để theo dõi số lượng người theo dõi của mình, bạn có thể so sánh số người theo dõi trước và sau khi chạy chiến dịch trên LinkedIn. LinkedIn Analytics cung cấp thông tin chi tiết hơn về số lượng người theo dõi mới mỗi ngày và họ là người theo dõi tự nhiên hay trả phí. Những khác biệt này sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả của chiến dịch trong việc thu hút người theo dõi mới.

#2. Nhân khẩu học của người theo dõi

Chỉ số này đánh giá thông tin về độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý và lĩnh vực công việc của khán giả. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng mà bạn đang nhắm đến và tinh chỉnh nội dung để phù hợp với những đặc điểm này.

Hầu hết các nhà tiếp thị đều muốn tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng, chiếm khoảng 80% trong số đó. Điều khác biệt giữa khách hàng tiềm năng chất lượng và khách hàng tiềm năng trung bình là khả năng mua hàng của họ từ công ty. Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn là B2B nhưng chỉ thu hút các cá nhân, thì những cá nhân đó không phải là khách hàng tiềm năng chất lượng vì họ không có mục đích sử dụng hoặc ngân sách để mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Mặc dù mỗi chuyên gia theo dõi thương hiệu của bạn có thể được xem là một khách hàng tiềm năng, nhưng không phải tất cả những người theo dõi đều có khả năng trở thành khách hàng chất lượng. Một số chuyên gia chỉ quan tâm đến nội dung của bạn. Nhân khẩu học của người theo dõi sẽ giúp bạn biết được bao nhiêu người trong số họ có thể trở thành khách hàng tiềm năng dựa trên thông tin nhân khẩu học của họ.

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng

Thường xuyên đánh giá hiệu quả nội dung trên LinkedIn

Với sự mở rộng của hồ sơ LinkedIn, bạn có thể thu thập được nhiều thông tin về khách hàng tiềm năng của mình. Bạn có thể tìm hiểu về ngành nghề, chức danh, kinh nghiệm của họ và những thông tin khác. Những thông tin này giúp bạn đánh giá mức độ phù hợp của người theo dõi với đối tượng khách hàng của bạn.

Thay vì thực hiện công việc này bằng cách thủ công, bạn có thể sử dụng LinkedIn Analytics để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả. Trang tổng quan của bạn cung cấp phân tích người theo dõi theo ngành và chức danh công việc của họ, giúp bạn nhận biết được khách hàng tiềm năng chất lượng, người thường xuyên xem nội dung của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể theo dõi số lượng người theo dõi mới chất lượng mà nội dung của bạn thu hút, hay đang thu hút những người không phải là khách hàng tiềm năng và người mua.

#3. Tỷ lệ tương tác

Tỷ lệ tương tác là một thước đo quan trọng để đánh giá mức độ quan tâm của người dùng đối với nội dung của bạn trên LinkedIn. Nó bao gồm số lần chia sẻ, bình luận và thích, giúp bạn đánh giá được mức độ tương tác xã hội của nội dung.

#4. Số lần hiển thị nội dung

Số lần bài đăng của bạn được hiển thị trên bảng tin hoặc trang cá nhân của người dùng khác trên LinkedIn là một chỉ số quan trọng đo lường mức độ tiếp cận và quan tâm đến nội dung của bạn. Đây là một cách để đánh giá hiệu quả của nội dung và SEO của bạn trên nền tảng này. Nếu bạn không nhận được số lần hiển thị nào, bạn cần xem xét điều chỉnh định dạng nội dung và tìm cách quảng cáo để tăng số lần hiển thị. Mỗi lần nội dung của bạn được hiển thị, nó cũng đồng nghĩa với việc nó có cơ hội được tiếp cận và độc giả có thể tương tác với nó.

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng


Một vài chỉ số KPI đo lường quan trọng trên LinkedIn: Impressions (số lần hiển thị), Link Clicks (lượt click vào link)…

Tuy nhiên, để đánh giá hiệu quả của quảng cáo, số lần hiển thị chỉ là một phần trong các chỉ số quan trọng khác. Ví dụ, so sánh số lượng người đã xem nội dung của bạn với số lượng người thích nội dung sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ liên quan của nội dung với khán giả.

#5. Tỷ lệ chuyển đổi

Chỉ số này đo lường sự chuyển đổi của người dùng từ nội dung bài đăng của bạn sang hành động cụ thể, chẳng hạn như nhấp vào liên kết, đăng ký bản tin, hoặc tải xuống tài liệu. Điều này giúp đánh giá hiệu quả của nội dung trong việc thúc đẩy hành động từ khán giả của bạn.

Trung bình tỷ lệ chuyển đổi của LinkedIn cho nội dung trả phí là 6,1%, cao hơn so với quảng cáo tìm kiếm của Google với tỷ lệ chuyển đổi chỉ đạt 3,75%. Nó cũng vượt trội hơn bất kỳ kênh truyền thông xã hội khác, với Facebook đứng thứ hai với tỷ lệ chuyển đổi 4,7%.

Thay vì tập trung vào việc bán hàng trực tiếp, bạn nên tạo ra khách hàng tiềm năng trên LinkedIn và nuôi dưỡng họ để trở thành khách hàng thực sự bên ngoài mạng xã hội này. Để đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo trên LinkedIn, bạn có thể tính tỷ lệ chuyển đổi bằng cách chia số lượng khách hàng tiềm năng đã trở thành khách hàng thực sự cho tổng số lần hiển thị nội dung của bạn. Ví dụ, nếu nội dung của bạn được hiển thị cho 100 người và 4 người đã trở thành khách hàng thực sự, tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ là 4%.

Tại sao tỷ lệ tương tác lại là số liệu đo lường quan trọng?

Hiển thị tăng trưởng tự nhiên

Trên LinkedIn, tương tác của bài đăng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định xem nó có được hiển thị rộng rãi hay không. Nền tảng này sử dụng thuật toán để đánh giá mức độ phổ biến và hấp dẫn của nội dung dựa trên tương tác. Khi bài đăng có tỷ lệ tương tác cao, nó có khả năng xuất hiện trên nhiều bảng tin và được tiếp cận bởi nhiều người dùng, giúp tăng khả năng hiển thị tự nhiên. Khi số lượng người theo dõi tăng lên, sẽ cũng đồng thời tăng lượt thích và chia sẻ

Tạo ra và kiểm soát chất lượng cho nội dung

.

Tỷ lệ tương tác có thể được sử dụng như một công cụ kiểm soát chất lượng cho nội dung đăng trên LinkedIn. Khi người dùng tương tác tích cực với nội dung bằng cách chia sẻ, bình luận hoặc thích, điều đó cho thấy nội dung đó được đánh giá cao và có giá trị. Ngược lại, nếu nội dung không nhận được sự tương tác, điều đó có thể cho thấy nội dung đó không thu hút sự quan tâm hoặc không phù hợp với cộng đồng LinkedIn.

Việc đăng tải nội dung chất lượng và liên tục là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược tiếp thị nội dung và giúp đạt được thành công lớn nhất. Nội dung chất lượng giúp xây dựng thương hiệu của bạn và tạo niềm tin với độc giả tiềm năng. Nếu độc giả không tương tác với nội dung, đó là dấu hiệu cho thấy nội dung đó không chất lượng và bạn cần điều chỉnh chiến lược của mình để không đánh mất lòng tin của độc giả.

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng


Những dạng nội dung thu hút nhiều lượt tương tác trên LinkedIn

Gợi ý những nội dung thu hút nhiều lượt tương tác trên LinkedIn:

Nội dung dạng Hỏi & Đáp

Tạo hashtag riêng cho một chủ đề cụ thể

Áp dụng nhiều hình thức truyền tải: video ngắn, khảo sát, album ảnh…

Cung cấp nội dung chất lượng và hữu ích, đảm bảo cung cấp giá trị cho người đọc

Tập trung vào vấn đề chính, tránh nhiễu động từ và thông tin không liên quan

Sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, tránh sử dụng từ ngữ phức tạp và khó hiểu

Tạo ra một câu chuyện, hấp dẫn người đọc và giữ cho họ quan tâm đến bài viết

Kết thúc bài viết bằng một lời kết và lời khuyên hoặc đề nghị cho người đọc.

Thường xuyên cập nhật nội dung

Đồng nhất trong nhận diện

Sản xuất nội dung độc quyền

Thời điểm vàng để đăng bài

Tương tác tích cực với người dùng

Liên tục đổi mới, sáng tạo nội dung

Xây dựng cộng đồng

Khi người dùng tương tác với nhau thông qua bài đăng, bình luận hoặc chia sẻ, điều này tạo ra một môi trường tương tác tích cực và thúc đẩy sự giao tiếp giữa các thành viên. Nếu bạn tạo ra nội dung hấp dẫn, truyền tải giá trị thực cho khán giả, tỷ lệ tương tác cao sẽ giúp thương hiệu của bạn được lan tỏa rộng rãi, thu hút nhiều người quan tâm và tăng độ phổ biến của thương hiệu trong cộng đồng. Do đó, hãy tạo ra một cộng đồng khán giả tích cực trên LinkedIn, và bắt đầu tạo dựng một thương hiệu mạnh mẽ.

Thu hút nhiều khách hàng hơn

Tăng khả năng hiển thị của thương

Khuyến khích lòng trung thành của khách hàng lớn hơn

Giúp nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu 

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng

5 cách tối ưu hóa Content trên LinkedIn để thu hút đối tác và khách hàng tiềm năng


Unilever là ví dụ điển hình cho việc xây dựng cộng đồng tương tác tích cực trên LinkedIn

Đánh giá sự ảnh hưởng

Bên cạnh đó, việc so sánh số liệu dân số với số liệu tương tác giúp bạn đánh giá chính xác đối tượng mục tiêu của mình. Điều quan trọng không chỉ là thu hút được nhiều lượt thích, mà còn là thu hút được sự quan tâm của những người trong lĩnh vực của bạn.

Nếu bài đăng của người dùng nhận được nhiều tương tác, đó là dấu hiệu cho thấy họ có lượng người theo dõi đáng kể và nội dung mà họ chia sẻ có giá trị. Ngoài ra, tỷ lệ tương tác trên LinkedIn còn thể hiện mức độ giao tiếp và phản hồi của người dùng với những người khác trên mạng xã hội này, cho thấy họ có tham gia vào các cuộc thảo luận, trao đổi ý kiến và giúp đỡ người khác hay không.

Để đạt được thành công trên LinkedIn, bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Có thể đó là tăng lượng người theo dõi, tăng tỷ lệ tương tác hoặc tăng doanh số bán hàng. Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung vào những hoạt động quan trọng và đo lường được hiệu quả của chiến dịch tiếp thị trên nền tảng. Hãy nhớ, đặt mục tiêu là bước đầu tiên để đạt được thành công trên LinkedIn.

Để thành công trên LinkedIn, việc thấu hiểu nền tảng và các luật đề ra là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, việc sử dụng hashtag đúng cách cũng đóng vai trò không thể thiếu trong các bài đăng. Ngoài ra, để thu hút đối tượng mục tiêu của mình, người viết nên tập trung vào họ và đưa ra những nội dung phù hợp với sở thích, nhu cầu của họ.

Xây dựng nội dung: Học hỏi – Phát triển và tăng trưởng