Chinh phục mái tóc tự nhiên với Dove và Linkedin: Hành trình #BlackHairIsProfessional

Chinh phục mái tóc tự nhiên với Dove và Linkedin: Hành trình #BlackHairIsProfessional

Dove cùng Linkedin đồng hành trong chiến dịch #BlackHairIsProfessional, nhằm thúc đẩy sự công bằng và chấm dứt sự phân biệt đối xử về tóc dựa trên chủng tộc trong môi trường công sở Chiến dịch bao gồm khảo sát, thực thi hành động và cam kết tiếp tục của Dove để đem lại sự tự tin và tự nhiên cho mái tóc của phụ nữ

Chiến dịch #BlackHairIsProfessional nhằm tôn vinh độc đáo của các kiểu tóc tự nhiên trong cộng đồng người da đen và đồng thời chống lại sự phân biệt đối xử dựa trên kiểu tóc. Nó cũng khuyến khích sự đa dạng và tạo ra không gian hòa nhập cho tất cả các kiểu tóc.

Dove đã cam kết liên tục giúp chấm dứt phân biệt đối xử về tóc dựa trên chủng tộc trên toàn quốc thông qua Đạo luật CROWN. Trong lần hợp tác với LinkedIn - mạng chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, Dove cam kết tạo ra khả năng tiếp cận bình đẳng với cơ hội kinh tế và tạo ra kết quả công bằng hơn cho tất cả các chuyên gia.

Chinh phục mái tóc tự nhiên với Dove và Linkedin: Hành trình #BlackHairIsProfessional


Mặc dù đã có những tiến bộ trong việc chấm dứt phân biệt đối xử về tóc thông qua Đạo luật CROWN được áp dụng tại một số bang trên toàn nước Mỹ, tuy nhiên hiện nay, phân biệt đối xử về tóc dựa trên chủng tộc vẫn là một vấn đề hệ thống tại các nơi làm việc. Từ quá trình tuyển dụng cho đến các hoạt động hàng ngày tại nơi làm việc, tất cả đều ảnh hưởng đến cơ hội việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp của phụ nữ Da đen.

Mục tiêu chiến dịch

Dove, một trong những thương hiệu làm đẹp lớn nhất thế giới, đã cam kết chấm dứt việc phân biệt đối xử với tóc tại nơi làm việc và hiện đang hợp tác với nền tảng truyền thông xã hội chuyên nghiệp LinkedIn để quảng bá chiến dịch #BlackHairIsProfessional. Mục đích của chiến dịch là xác định lại những kiểu tóc phù hợp với công việc. Với sự xuất hiện của hashtag #BlackHairIsProfessional, phụ nữ da đen sẽ có không gian để chia sẻ những câu chuyện về tóc của họ và cách mà nó được đối xử tại nơi làm việc. Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Unilever Personal Care ở miền Bắc, Esi Eggleston Bracey, cho biết: “Phụ nữ và nam giới da đen đã phải chịu sự đối xử bất công và bị phân biệt đối xử trắng trợn chỉ vì kiểu tóc và kết cấu tóc tự nhiên của chúng ta. Điều này cũng dẫn đến việc bị từ chối tuyển dụng.”

Chinh phục mái tóc tự nhiên với Dove và Linkedin: Hành trình #BlackHairIsProfessional


Mục tiêu của sự hợp tác giữa Dove và LinkedIn là thúc đẩy sự công bằng và đa dạng trong kiểu tóc tại nơi làm việc. Chúng tôi mong muốn giải quyết vấn đề này và khuyến khích các nhà tuyển dụng, quản lý tuyển dụng và chuyên gia đảm bảo áp dụng quy tắc bình đẳng và toàn diện để tạo ra một môi trường làm việc tôn trọng và đa dạng về kiểu tóc tự nhiên.

Chiến dịch “My Beauty, My Say” của Dove: Hành trình tìm lại vẻ đẹp đích thực

Khảo sát trước chiến dịch

Nghiên cứu mới nhất về nơi làm việc NEW CROWN 2023, được tiến hành bởi Dove và LinkedIn, đã cho thấy rằng kiểu tóc của phụ nữ da đen có thể bị coi là không chuyên nghiệp hơn gấp 2,5 lần và gây ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội bằng cách thiên vị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng xu hướng chống lại kiểu tóc tự nhiên và bảo vệ có thể ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng của phụ nữ da đen.

Khoảng 2/3 phụ nữ da đen (66%) thay đổi kiểu tóc trước khi đi phỏng vấn xin việc, trong đó 41% lựa chọn chuyển từ tóc xoăn sang thẳng. Hơn nữa, có tới 54% phụ nữ da đen tin rằng việc để tóc thẳng sẽ giúp họ có cơ hội phỏng vấn thành công hơn.

Sự phân biệt đối xử về kiểu tóc đang gây ra những hậu quả tiêu cực đối với phụ nữ da đen tại nơi làm việc. Đặc biệt, những phụ nữ có mái tóc xoăn thường phải đối mặt với tình trạng bị kỳ thị và phân biệt đối xử gấp đôi so với những người có mái tóc thẳng.

Hơn 20% số phụ nữ da đen trong độ tuổi từ 25-34 đã phải nghỉ việc tại nhà do vấn đề về mái tóc của họ. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến các chuyên gia da đen trẻ tuổi, bởi họ đang chịu sức ép từ sự phân biệt đối xử về tóc.

Hơn một phần tư (44%) phụ nữ da đen dưới 34 tuổi cảm thấy căng thẳng khi để tóc thẳng. Khoảng 25% phụ nữ da đen tin rằng họ đã bị từ chối phỏng vấn việc làm vì kiểu tóc của họ, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn với phụ nữ dưới 34 tuổi (1/3).

Thực thi hành động

Việc phân biệt đối xử về tóc có thể dẫn đến việc bị xem thường trong công việc, bỏ qua trong quá trình thăng chức và thậm chí là vi phạm quy định về trang phục. LinkedIn sẽ cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng quyền truy cập vào bộ 10 khóa học LinkedIn Learning để giáo dục các nhà quản lý tuyển dụng và các chuyên gia tại nơi làm việc cách phân biệt đối xử với tóc. Đến cuối năm 2023, LinkedIn đặt mục tiêu đào tạo được 1 triệu nhà quản lý tuyển dụng và các chuyên gia tại nơi làm việc, hỗ trợ môi trường làm việc bình đẳng và hòa nhập hơn.

Việc phân biệt đối xử về tóc vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng bất lợi và có thể đo lường được đối với phụ nữ Da đen tại nơi làm việc, như được chỉ ra trong Nghiên cứu Nơi làm việc CROWN 2023. Để tăng cường nhận thức về Đạo luật CROWN (Tạo một thế giới tôn trọng và cởi mở cho kiểu tóc tự nhiên), luật của California đã quy định việc phân biệt đối xử dựa trên kiểu tóc và kết cấu tóc là bất hợp pháp. Được thông qua vào năm 2019, đây là luật đầu tiên được thông qua ở cấp tiểu bang cấm phân biệt đối xử như vậy.

Chinh phục mái tóc tự nhiên với Dove và Linkedin: Hành trình #BlackHairIsProfessional


Nâng cao giá trị và tôn vinh câu chuyện thực tế cùng giọng nói chuyên gia nữ Da đen trên LinkedIn và các nền tảng truyền thông xã hội bằng việc sử dụng #BlackHairIsProfessional, nhằm giúp phục hồi lại giá trị của những đặc điểm văn hóa được coi là "chuyên nghiệp" tại nơi làm việc. Rosanna Durruthy, Phó Chủ tịch đa dạng và hòa nhập toàn cầu tại LinkedIn, cho biết: "Mặc dù tài năng phân bổ đều, cơ hội lại không. Những đặc điểm văn hóa như mái tóc không phải là yếu tố quyết định kỹ năng và kinh nghiệm của một người, và không ai nên bị từ chối cơ hội việc làm hoặc thăng tiến chỉ vì mái tóc của mình".

Khi Dove cố gắng thay đổi luật pháp, LinkedIn cũng đang nỗ lực thay đổi hành vi tại nơi làm việc bằng cách giáo dục và đào tạo một triệu nhà quản lý tuyển dụng và chuyên gia nhân sự về những hoạt động kinh doanh công bằng và toàn diện. Sứ mệnh của chúng tôi là chấm dứt sự phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc khi đánh giá năng lực của nhân viên, điều này rất quan trọng để chúng tôi có thể tạo ra môi trường làm việc tốt hơn cho mọi người.

Hành trình tiếp theo của Dove

Dove sẽ tiếp tục tăng cường nhận thức về Đạo luật CROWN trên các nền tảng, khuyến khích người dùng ký tên thỉnh nguyện và hỗ trợ thông qua Đạo luật CROWN để chấm dứt sự phân biệt đối xử về tóc dựa trên chủng tộc trên toàn quốc.

Năm 2019, Dove đã đồng sáng lập Liên minh CROWN cùng với các tổ chức phi lợi nhuận như Liên đoàn Đô thị Quốc gia, Màu sắc thay đổi và Trung tâm Luật và Nghèo đói phương Tây để thúc đẩy luật chống phân biệt đối xử với tóc và tạo ra trải nghiệm làm đẹp công bằng và toàn diện hơn cho phụ nữ Da đen và các cô gái. Từ đó, Liên minh CROWN đã phát triển thành một liên minh gồm hơn 100 tổ chức hợp tác để thông qua Đạo luật CROWN.

Dove luôn tôn vinh phụ nữ và cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho tất cả phụ nữ. Thương hiệu tin rằng vẻ đẹp là dành cho tất cả mọi người và nó phải bắt nguồn từ sự tự tin, không phải từ những lo lắng. Dove mong muốn truyền cảm hứng cho phụ nữ trên toàn thế giới để họ phát triển mối quan hệ tích cực với vẻ ngoài của mình và nhận ra tiềm năng làm đẹp cá nhân của mình.

Chinh phục mái tóc tự nhiên với Dove và Linkedin: Hành trình #BlackHairIsProfessional


Khơi dậy xu hướng yêu thương và chấp nhận sự đa dạng về ngoại hình, giới tính, tuổi tác và khả năng. Dove cam kết không sử dụng hình ảnh được chỉnh sửa quá mức để tạo ra các tiêu chuẩn sắc đẹp không thực tế. Thương hiệu cũng hỗ trợ giáo dục về tự tin và tôn trọng bản thân cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Mô tả phụ nữ với tính trung thực, đa dạng và tôn trọng. Chúng tôi giới thiệu những phụ nữ ở mọi độ tuổi, kích cỡ, sắc tộc, màu tóc, loại và phong cách khác nhau.

Chân dung những người phụ nữ giống hệt như trong đời thực, không bị chỉnh sửa kỹ thuật số và tất cả các hình ảnh đều được phê duyệt bởi những người phụ nữ mà chúng tôi giới thiệu.

Giúp thanh niên tạo dựng niềm tin vào cơ thể và tăng cường lòng tự trọng thông qua chương trình Lòng tự trọng Dove - đơn vị giáo dục về lòng tự trọng lớn nhất thế giới. Dove thực sự xứng đáng là "nữ hoàng" trong các chiến dịch dành cho phái đẹp.