iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

iPad Pro 2022 đã có những cải tiến đáng kể, liệu nó có thể thay thế MacBook trong công việc của tôi? Hãy cùng đọc để tìm hiểu xem chiếc máy tính bảng đến từ Apple này có đáng để sử dụng cho công việc hàng ngày hay không

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Trước khi bàn về iPad Pro 2022, hãy để tôi chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng sản phẩm này của Apple trong quá khứ. Tôi đã chuyển từ laptop chạy Windows sang MacBook Pro 2015 vào năm 2015. Ban đầu, việc thích nghi có phần khó khăn và tôi phải từ bỏ việc chơi game trên máy tính. Tuy nhiên, tôi đã dần quen dùng sản phẩm của Apple để làm việc hơn.

Sau đó, vào năm 2018, tôi quyết định chuyển từ Android sang iPhone X. Đây thực sự là bước ngoặt đáng kể và giúp tôi nhận ra tầm quan trọng của việc đồng bộ hóa mọi thứ và sử dụng sản phẩm cùng hệ sinh thái khép kín.

Ban đầu, tôi không thích hệ sinh thái khép kín của Apple và thích tự do vọc vạch trên Windows và Android. Nhưng khi tôi bắt đầu làm việc và thời gian trở nên quan trọng hơn, tôi dần nhận ra rằng hệ sinh thái của Apple giúp tôi hoàn thành công việc dễ dàng hơn.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Sau khi đã từng nghĩ rằng iPad là một thiết bị không hề cần thiết, tôi đã bất ngờ chọn mua một chiếc iPad Pro 11 inch (2020) với niềm tin mãnh liệt rằng combo hệ sinh thái Táo Khuyết sẽ giúp tôi hoàn thành công việc tốt hơn. Ban đầu, ý định của tôi là sử dụng MacBook trong văn phòng và iPad Pro khi ra ngoài để giải quyết công việc nhanh gọn, không cần rườm rà.

Tuy nhiên, sau hơn một tháng sử dụng, chiếc iPad Pro của tôi chỉ được sử dụng khi đi du lịch hoặc giải trí. Lý do là hệ điều hành chưa đủ tối ưu cho công việc cá nhân, màn hình 11 inch vẫn chưa đủ lớn và thao tác trên MacBook vẫn nhanh hơn.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Nhưng giờ đây, đến năm 2023, Apple đã nâng cấp nhiều cho cả phần cứng lẫn phần mềm của thiết bị. Vì vậy, tôi quyết định thử sử dụng lại chiếc iPad mới một lần nữa để xem liệu chúng tôi có thể hoà thuận với nhau trong một tuần hay không. Cùng xem xét và đánh giá để thấy được nét đặc biệt của chiếc iPad Pro 11 inch (2023) và liệu nó có thể thay thế cho MacBook của tôi trong công việc hàng ngày hay không.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Dù iPad Pro 12,9 inch phiên bản sử dụng chip Apple M2 này không có sự khác biệt về thiết kế so với các phiên bản trước đó, tuy nhiên khi tôi bắt đầu sử dụng nó, tôi cảm thấy rất phấn khích. Điều này có thể là do tôi đã lâu không sử dụng iPad để xử lý công việc. Kích thước màn hình lớn hơn phiên bản 11 inch trước đó của tôi, cũng là một điểm cộng lớn cho iPad Pro 12,9 inch M2.

Điểm mạnh của con chip này đã được nhiều reviewer và người dùng trước đây xác nhận, thậm chí các phiên bản iPad Pro cũ hơn như 2020 hoặc 2018 vẫn có thể hoạt động tốt đến hiện tại. Với sức mạnh của chip M2, tôi tin rằng iPad Pro này có thể sử dụng tốt trong ít nhất 3-4 năm tới và có thể hơn nữa.

Điểm đáng chú ý đầu tiên của iPad Pro 12,9 inch M2 là màn hình Liquid Retina XDR với tấm nền mini-LED, cho khả năng hiển thị rất đẹp mắt. Với sở thích chụp ảnh của mình, việc xem và chỉnh sửa ảnh trên chiếc iPad này là một trải nghiệm tuyệt vời.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Độ sáng màn hình là một trong những yếu tố quan trọng cần được lưu ý đối với một chiếc máy tính bảng. Và chiếc iPad Pro 12,9 inch M2 này lại có độ sáng XDR là 1000 nits và tăng lên tối đa 1600 nits khi xem nội dung HDR. Đây là con số rất ấn tượng mà chưa có sản phẩm thương mại nào khác có thể cạnh tranh được. So sánh với đối thủ gần nhất là Galaxy Tab S8 Ultra, chiếc tablet này của nhà Samsung chỉ đạt được tối đa 592 nits, tức chưa bằng ⅓ khi so với sản phẩm của Apple.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Một số người cho rằng độ sáng màn hình quá cao là không cần thiết và thậm chí là lãng phí. Tuy nhiên, đối với tôi, chiếc máy tính bảng không chỉ được sử dụng trong phòng làm việc hay ở nhà, mà còn để tăng tính cơ động và tiện lợi. Với chiếc iPad Pro 12,9 inch M2 này, tôi có thể mang nó đi khắp nơi, thậm chí là ngồi ngoài vỉa hè vừa nhâm nhi ly cafe sáng vừa kiểm tra công việc, bài vở một cách dễ dàng. Chỉ với màn hình có độ sáng cao như vậy, tôi mới có thể hoàn thành công việc một cách thoải mái mà không cần phải bận tâm chỉnh góc màn hình để tránh chói.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Khi sử dụng chiếc iPad mới, tôi phát hiện ra một tính năng hữu ích là khả năng gom kích thước nội dung để hiển thị nhiều thứ hơn trên màn hình. Chỉ cần vào Settings > Display & Brightness > Display Zoom > More Space, việc soạn thảo văn bản trên máy trở nên dễ dàng hơn trước đây.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Để sử dụng máy cho việc soạn thảo nội dung, tôi đã kèm theo bàn phím Magic Keyboard. Thiết kế của chiếc ốp kèm bàn phím này rất đẹp và phù hợp với không gian làm việc tối giản của tôi. Hành trình phím và cảm giác gõ phím cũng rất tốt, khiến tôi cảm thấy giống như đang sử dụng MacBook.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Trackpad của Magic Keyboard cho cảm giác mượt mà và dễ sử dụng, đây cũng là một trong những điểm mà tôi luôn đánh giá cao ở sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy chưa hài lòng với một điều là iPadOS chưa hỗ trợ gesture giống như trên MacBook.

Trên MacBook, khi muốn chọn một đoạn văn bản, chỉ cần dùng 3 ngón tay chạm nhẹ vào Trackpad và sau đó vuốt chọn, nhưng trên iPadOS, thao tác này lại chuyển sang cửa sổ tiếp theo. Điều này trở nên vô lý hơn khi iPad lại có thể sử dụng thao tác vuốt 4 ngón tay trên Trackpad một cách tương tự. Tại sao không cho người dùng tự tùy chỉnh lại phần này, thay vì để nhiều thao tác gán vào một gesture như vậy?

Mặc dù iPad có nét riêng của riêng nó, nhưng theo quan điểm cá nhân của tôi, nếu muốn người dùng có được trải nghiệm trọn vẹn và liền mạch giữa các sản phẩm trong cùng hệ sinh thái, Apple nên khắc phục điểm này. Không ai muốn phải để ý đến thao tác nào đúng cho thiết bị nào khi sử dụng song song hai sản phẩm. Nó giống như bạn đang mở cùng lúc một chiếc máy tính và một MacBook trên bàn làm việc và rồi lúc thì nhấn phím Windows, lúc thì lại nhầm sang phím Cmd.

Tất nhiên, điều này chỉ trở nên phiền toái khi bạn đang sở hữu và sử dụng cả hai máy cùng lúc. Nếu chỉ sở hữu một trong hai sản phẩm, chuyện nhầm lẫn gesture này cũng không quá đáng quan tâm.

Viết lại phần 7:

Mặc dù tôi không đánh giá thấp khả năng xuyên suốt của hệ sinh thái Apple, nhưng điểm đáng chú ý nhất trong trải nghiệm lần này chính là tính năng Universal Control. Với tính năng này, tôi đã có thể biến iPad và MacBook thành một "workstation" trên bàn làm việc của mình.

Ngoài việc soạn thảo văn bản, công việc của tôi còn bao gồm chụp và chỉnh sửa ảnh. Với chip M2 mạnh mẽ, chiếc máy này đã làm tất cả công việc một cách dễ dàng, bao gồm cả import và hậu kỳ ảnh RAW.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là ứng dụng Adobe Bridge vẫn chưa có sẵn trên nền tảng iPadOS, dẫn đến việc lọc hình ảnh mất nhiều thời gian hơn so với khi sử dụng trên MacBook.

Một điều mà có lẽ không ai nghĩ tới, đó chính là khe đọc thẻ nhớ SD trên MacBook Pro 14 inch đã khiến tôi nâng cấp từ phiên bản 13 inch trước đó. Với công việc của tôi, tôi phải sử dụng khe thẻ nhớ này hàng ngày để xử lý ảnh và đưa chúng vào bài viết. Tôi rất tiếc khi Apple đã loại bỏ khe thẻ này trên MacBook Pro từ đời 2016-2019, và đành phải mang theo cổng hub chia. Một khi quên mang hub, tôi sẽ gặp rắc rối lớn.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Sau khi sử dụng iPad Pro trong 1 tuần làm việc, tôi phải quen lại với việc sử dụng hub và đã có một lần quên mang hub ở nhà. Tuy nhiên, tôi may mắn vẫn có thể sử dụng iPhone để chụp ảnh và Airdrop sang iPad hoặc kết nối wifi với máy ảnh để chuyển ảnh sang. Tuy nhiên, điều này vẫn tốn thêm thời gian và không tiện lợi.

Tất nhiên, việc sử dụng hub chỉ là vấn đề của tôi và có lẽ không quan trọng đối với đa số người dùng iPad. Tuy nhiên, nếu có thể, tôi rất mong muốn iPad Pro trong tương lai sẽ được trang bị khe đọc thẻ nhớ SD để giúp cho công việc của tôi và các nhà làm việc sáng tạo khác dễ dàng hơn khi đi công tác hay làm việc.

Phục vụ công việc viết lách và soạn thảo chỉ là một trong số rất nhiều khả năng mà iPad có thể đáp ứng. Thực tế, mảng sáng tạo mới là "đất dụng võ" của thiết bị này khi Apple đã đưa vào rất nhiều ứng dụng hỗ trợ, từ vẽ vời cho đến ứng dụng mới nhất là FreeForm kết hợp cùng Apple Pencil. FreeForm giúp ích rất nhiều cho việc brainstorm ý tưởng cùng nhau.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Tuy nhiên, FreeForm không chỉ đơn thuần là ứng dụng cho phép bạn vẽ vời các ý tưởng đang nảy ra trong đầu. Nó còn là một moodboard/storyboard/plan để mọi người trong nhóm có thể cùng nhau đóng góp ý tưởng bằng cách "hoạ" vào chung thông qua các thiết bị khác nhau của nhà Táo như iPhone, iPad hay MacBook.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Ngoài ra, iPad Pro còn rất nhiều ứng dụng khác để khám phá, từ việc vẽ digital art cho đến dựng phim không chuyên và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, riêng phần vẽ digital art, chúng tôi sẽ tìm ứng dụng dạy cho người mới bắt đầu để làm quen và có thêm phần chia sẻ với quý độc giả ở bài viết tiếp theo.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Sau một tuần trải nghiệm cùng iPad Pro 12.9 inch M2, tôi nhận thấy rõ sự tiến bộ của dòng sản phẩm này so với phiên bản cách đây ba năm mà tôi từng sử dụng. Màn hình kích thước lớn, độ sáng cao và khả năng chia không gian linh hoạt giúp cho việc thực hiện đa nhiệm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bàn phím Magic Keyboard cũng là điểm nhấn với khả năng gõ phê và cảm giác bấm phím tốt. Ngoài ra, khả năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp với Lightroom cũng là điểm cộng lớn cho sản phẩm.

Không thể không nhắc đến tính năng Universal Control, đây là tính năng tuyệt vời nhất giúp cho iPad series hoạt động mượt mà hơn trong hệ sinh thái của Apple và vượt trội hơn so với các đối thủ trên thị trường. Nếu Airdrop được sử dụng để chuyển file giữa các thiết bị hệ sinh thái của Apple hoặc Sidecar để mở rộng màn hình máy Mac sang thiết bị iPad, thì Universal Control là mảnh ghép cuối cùng giúp cho sự kết nối giữa các thiết bị này trở nên hoàn hảo hơn.

iPad Pro 2022: Thách thức MacBook trong công việc?

Tôi cho rằng có thể hoặc không thể sử dụng iPad Pro để thay thế cho laptop, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng người. Đối với tôi, iPad Pro đã đáp ứng được hầu hết các nhu cầu công việc và giải trí của mình.