Giao hàng cho Thế Giới Di Động, FPT Shop, Digiworld: Đối tác thua lỗ tiếp tục hay có cải thiện?

Giao hàng cho Thế Giới Di Động, FPT Shop, Digiworld: Đối tác thua lỗ tiếp tục hay có cải thiện?

Nhất Tín Logistics - đối tác giao hàng tin cậy của Thế Giới Di Động, FPT Shop, Digiworld - đang đối mặt với tình trạng thua lỗ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố thông tin tài chính năm 2022 của công ty này Nhưng Nhất Tín Logistics vẫn là một thương hiệu logistic quen thuộc, nằm trong danh mục đầu tư của Mekong Capital

Nhất Tín tiếp tục ghi nhận khoản lỗ lên tới 25 tỷ đồng trong năm vừa qua, đưa tổng số tiền lỗ lên đến 46 tỷ đồng trong hai năm liên tiếp. Vốn chủ sở hữu của công ty giảm xuống còn 183 tỷ đồng trong năm 2022, trong khi nợ phải trả tăng lên mức 366 tỷ đồng, đẩy hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu lên gấp đôi so với năm 2021.

Tuy nhiên, dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu của Nhất Tín đã giảm xuống mức chỉ còn 0,08 lần, so với mức 0,24 lần của năm trước.

Nhất Tín Logistics hiện tại là một trong những doanh nghiệp logistics hàng đầu tại Việt Nam với mạng lưới bao phủ khắp đất nước. Nhất Tín Logistics đã trở thành một biểu tượng quen thuộc với chiếc xe tải màu vàng và biểu tượng hai chữ T được kết nối giống như mặt cười.

Theo thông tin trên trang web của Nhất Tín Logistics, họ đang hợp tác với các tổng công ty, tập đoàn lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop, TCL, Digiworld, Amway, Herbalife, Guardian… để cung cấp dịch vụ logistics chất lượng và hiệu quả.

Vốn điều lệ ban đầu của công ty là 15 tỷ đồng và có 6 cổ đông sáng lập. Tuy nhiên sau đó, công ty đã trải qua 5 lần tăng vốn và hiện tại vốn điều lệ của công ty đã đạt hơn 72 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong số đó có một nhà đầu tư nước ngoài là Jeromosity Pte.Ltd (trụ sở chính tại Singapore) nắm giữ tới 30.594% vốn điều lệ của công ty.

Vào năm 2017, Nhất Tín Logistics đã nhận được khoản đầu tư từ Quỹ Mekong Enterprise Fund III (MEF III) thông qua Jeromosity Pte. Ltd., tuy nhiên giá trị của thương vụ này không được tiết lộ.

Giao hàng cho Thế Giới Di Động, FPT Shop, Digiworld: Đối tác thua lỗ tiếp tục hay có cải thiện?

Nguồn: Mekong Capital.

Nhất Tín Logistics được thành lập vào tháng 6/2014 bởi 5 người sáng lập, gồm Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Công Cát, Phạm Đình Lợi, Vũ Quốc Doanh và Hàn Ngọc Anh. Trước đó, họ đã có kinh nghiệm quản lý tại một công ty logistics lớn và có chung mục tiêu làm thay đổi ngành logistics của Việt Nam bằng cách tập trung vào trải nghiệm của khách hàng.

Khởi đầu khiêm tốn với chỉ 15 xe trọng tải nhẹ và phục vụ chuyển phát tận nơi (Door-to-Door) tại 4 khu vực thành phố chính, Nhất Tín Logistics đã nhanh chóng phát triển và trở thành công ty dẫn đầu trong phân khúc B2B vào năm 2017. Đối tác của Nhất Tín Logistics là các nhà bán lẻ có giá trị cao như FPT Retail và Thế Giới Di Động.

Nhất Tín Logistics đã bắt đầu đạt được lợi nhuận từ năm 2018, theo thông tin từ Mekong Capital. Trong giai đoạn này, công ty duy trì mức tăng trưởng hai chữ số về doanh thu và số lượng hàng hóa chuyên chở. Để đạt được tầm nhìn 2023, công ty Chuyển phát nhanh Nhất Tín Express đã khai trương tại TPHCM và Hà Nội vào năm 2020, đánh dấu sự mở rộng của Nhất Tín Logistics trong lĩnh vực vận chuyển chặng cuối, từ đơn vị bán lẻ tới tay người tiêu dùng.

Theo giới thiệu của Mekong Capital tính đến 30/06/2022, Nhất Tín Logistics đã có quy mô vận hành với 445 xe tải, diện tích kho bãi lên đến 76.000 m2 và mạng lưới phân phối bao phủ 332 bưu cục và điểm nhận trả hàng trên khắp Việt Nam.