Gen X là gì? Đặc điểm tính cách & lối sống của Thế hệ X

Gen X là gì? Đặc điểm tính cách & lối sống của Thế hệ X

Gen X là một trong những thế hệ lãnh đạo, dẫn dắt và làm chủ các xu hướng hiện nay. Với sự sáng tạo và tư duy cởi mở hơn những thế hệ trước đó, Gen X đang chứng tỏ những thay đổi trong tư duy của họ là hợp thời và đúng đắn. Trong bài viết này, ta sẽ tìm hiểu Gen X là gì? Họ là ai? Đặc điểm ra sao? Những ai thuộc gen X đã thành công và nổi tiếng?

Gen X (Generation X)

Gen X là một trong những thế hệ lãnh đạo, dẫn dắt và làm chủ các xu hướng hiện nay. Với sự sáng tạo và tư duy cởi mở hơn những thế hệ trước đó, Gen X đang chứng tỏ những thay đổi trong tư duy của họ là hợp thời và đúng đắn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Gen X là gì? Họ là ai? Đặc điểm của họ ra sao? Những ai thuộc gen X đã thành công và nổi tiếng?

Gen X là gì?

Gen X là gì?

Gen X (Generation X, thế hệ X) là thuật ngữ ám chỉ thế hệ với những người sinh từ những năm 1960 đến những năm 1970.  Một số tài liệu định nghĩa một cách đơn giản hơn rằng Gen X là thế hệ những người sinh sau Baby boomers. Đây là thế hệ với những người trẻ tuổi, trưởng thành vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Sơ lược về lịch sử Gen X

Gen X (Thế hệ X) có một lịch sử ra đời và phát triển tương đối dài, nên trong bài viết này mình sẽ tóm tắt quá trình ấy qua những dữ kiện sau:

Đầu tiên, Gen X bắt đầu xuất hiện vào những năm 60, sau thế hệ Baby boomers. Mặc dù sự sụp đổ của Bức tường Berlin là một khoảnh khắc lịch sử trong cuộc đời của tất cả các thế hệ chứng kiến nó, nó đặc biệt thấm thía đối với Thế hệ X. Thế hệ X được sinh ra trong thời điểm được đánh dấu bởi căng thẳng sâu sắc giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Trong thời gian này, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi lớn về văn hóa và trở thành một cường quốc quan trọng trên thế giới.

Gen X được sinh ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ & Liên xô

Quá trình trưởng thành của Gen X gắn liền với những chiếc máy tính cá nhân đầu tiên. Mặc dù máy tính được phát minh trước thế hệ Gen X nhưng ở thời điểm ấy, công nghệ này chủ yếu được sử dụng bởi các công ty lớn hoặc chính phủ. Đến những năm tháng trưởng thành của Gen X, con người bắt đầu chứng kiến việc sử dụng máy tính cá nhân tại nhà lần đầu tiên. Mặc dù bây giờ máy tính cá nhân đã trở nên phổ biến, nhưng việc sử dụng chúng đã mang tính cách mạng vào thời đó!

Gen X gắn liền với chiếc máy tính cá nhân đầu tiên

IBM - 1 trong các thế hệ máy tính cá nhân đầu tiên

Gen X là thế hệ đầu tiên lớn lên sau phong trào dân quyền. Nhiều người ở thế hệ này lớn lên với những ý tưởng về bình đẳng và đa dạng.

Quá trình trưởng thành của Gen X cũng trải qua những giai đoạn khó khăn. Một trong những mốc lịch sử nổi bật chính là cuộc "lạm phát đình trệ" vào những năm 70 khiến nền kinh tế khó khăn, đời sống chật vật.

Gen X trải qua cuộc lạm phát đình trệ vào những năm 1970

Vào những năm 80, với sự hỗ trợ từ những thế hệ trước đó như Baby boomer, silence generation, thế hệ Gen X đã góp phần to lớn vào công cuộc khôi phục kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội như lạm dụng ma túy hay tỷ lệ tội phạm cao ở nhiều quốc gia. Bất chấp mọi trở ngại, Thế hệ X đã thành công trong việc học tập, nghiên cứu và giải quyết công việc so với những thế hệ trước.

Ngày nay, rất nhiều những nhà lãnh đạo lớn tài ba, những người thành công trong lĩnh vực khoa học & nghệ thuật trên thế giới thuộc thế hệ Gen X.

Đặc điểm của Gen X (Thế hệ X)

Gen X có xu hướng tự chủ, tư duy cởi mở và quyết đoán

Cùng với sự thay đổi về nhận thức mang tính cở mở và cách mạng, Thế hệ X được cho là những cá nhân với quan niệm sống tự chủ, quyết đoán hơn so với những thế hệ khác. Họ quan tâm đến sự sáng tạo hơn là những yếu tố quy cũ, rập khuôn và hình thức.

Gen X luôn trân trọng mối quan hệ tình cảm thân thiết

Khi nói đến việc xây dựng mối quan hệ xã hội, họ thích mối quan hệ tình cảm thân thiết (gia đình, bạn thân) hơn là các mối quan hệ xã giao. Khi đặt mục tiêu cho riêng mình, họ có xu hướng theo đuổi những thứ truyền cảm hứng, đam mê và động lực cho họ hơn là những yếu tố quá an toàn và nhàm chán. Tuy nhiên, một số có thể gặp rắc rối với chủ nghĩa cá nhân, điều này đôi khi có thể cản trở việc làm việc nhóm hoặc giao tiếp với những người khác.

Gen X có khả năng cân bằng tốt giữa công việc và gia đình

Thế hệ X nhận biết rõ giá trị cuộc sống, cũng như cách mà họ có thể có được hạnh phúc. Nhờ đó, Gen X có khả năng cân bằng tốt giữa công việc và gia đình.

Gen X có xu hướng đánh giá vấn đề một cách công tâm, đa chiều

Khi bàn luận, phân tích về một vấn đề nào đó, Gen X luôn có xu hướng tiếp cận nó từ nhiều phía, từ đó giúp họ có một cái nhìn đa chiều (điểm mạnh, điểm yếu, mặt tích cực, tiêu cực...) đối với vấn đề đó. Chính vì thế, các quyết định đưa ra bởi Gen X luôn thấu đáo, công tâm và toàn diện.

Gen X có tính kiên trì cao trong công việc

Trong công việc, học tập, Gen X luôn nghiêm túc, kiên trì, nỗ lực rất cao để hoàn thành mục tiêu trong suốt chặng đường dài. Họ ít khi bỏ ngang một quá trình nào, nhất là đối với mục tiêu mà họ đã đặt ra.

Gen X quản lý tài chính cá nhân rất tốt

Gen X có khả năng quản lý tài chính cá nhân vô cùng tốt. Họ hiếm khi nào chi tiêu một cách bừa bãi. Thay vào đó, họ luôn kiểm soát dòng tiền của mình một cách chặt chẽ và đặt ra kế hoạch tiết kiệm, tích lũy và đầu tư định kỳ (hàng tháng, hàng tuần).  Nhờ đó, Gen X luôn cảm thấy an tâm về tương lai tài chính của họ.

Những người nổi tiếng thuộc thế hệ Gen X

Có rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới đại diện cho Thế hệ X. Dưới đây là danh sách một số các cá nhân đại diện cho thế hệ này:

Paul Walker Paul Walker là nam diễn viên người Mỹ sinh ngày 12 tháng 9 năm 1973 và mất ngày 30 tháng 11 năm 2013. Anh được công chúng biết đến qua nhiều vai diễn thành công, đặc biệt là Brian O'Conner trong chuỗi phim Fast & Furious.
Leonardo DiCaprio Leonardo DiCaprio là một diễn viên người Mỹ đồng thời là nhà sản xuất. Anh sinh ngày 11/11/1974. DiCaprio đã nhận được nhiều giải thưởng trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm Giải thưởng Viện hàn lâm, Giải thưởng Điện ảnh Viện hàn lâm Anh, Giải thưởng của Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh và 3 Giải Quả cầu vàng.
Elon Musk Elon Musk là người sinh ra ở Nam Phi, là một trong những nhân vật nổi bật trong lĩnh vực công nghệ. Elon Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 và được biết đến với công việc tại Paypal, Tesla Motors & Space X.
Michael Jordan Michael Jordan không chỉ là một vận động viên mà còn là một diễn viên và một doanh nhân. Anh sinh ngày 17 tháng 2 năm 1963 và được biết đến rộng rãi với sự nghiệp xuất sắc và đặc biệt của mình.
Michael Dell Michael Dell Sinh năm 1965. Ông là người sáng lập ra Dell - thương hiệu nổi tiếng trong ngành thiết bị máy tính.
Jack Dorsey Jack Dorsey là người đồng sáng lập Twitter và là một trong những doanh nhân thành công nhất trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số. Anh ấy sinh ngày 19 tháng 11 năm 1976.
Abu Bakr al-Baghdadi Abu Bakr al-Baghdadi là người sáng lập và đứng đầu Nhà nước Hồi giáo. Anh ấy là người của công chúng nhưng ít được biết đến về cuộc sống đời đầu hay đời tư của anh ấy. Ông sinh vào ngày 28 tháng 7 năm 1971 tại Samarra, Iraq.
Tommy Morrison Tommy Morrison là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ, sinh ngày 4 tháng 10 năm 1969. Anh còn là một diễn viên điện ảnh kiêm nhà biên kịch.
Snoop Dogg Snoop Dogg là một nhạc sĩ người Mỹ đồng thời là một rapper. Tên thật là Calvin Cordozar Broadus Jr và sinh ngày 20 tháng 10 năm 1971.

Tổng kết

Thế hệ X là thế hệ những người trẻ sinh ra vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Đây là thế hệ đại diện cho sự đổi mới, cởi mở với những sự sáng tạo vĩ đại cho nền nhân loại thế giới. Mặc dù vậy, đôi lúc chủ nghĩa cá nhân bên trong khiến Gen X gặp trở ngại trong các hoạt động đội nhóm. Quá trình trưởng thành của Gen X cũng trải qua những thăng trầm, với các sự kiện làm thay đổi cục diện của thế giới. Bất chấp những khó khăn này, Thế hệ X đã thành công trong việc có được nền giáo dục cao hơn so với các thế hệ trước trong khi cũng trải qua thời kỳ kinh tế khó khăn ở các giai đoạn khác nhau trong suốt cuộc đời của họ.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích đến quý đọc giả.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Gen X là thế hệ sinh ra từ những năm 1960 đến những năm 1980.
Thế hệ X thường tự lập, độc lập, cẩn trọng, thực tế, và ít cảm xúc.
Thế hệ X thường làm việc chăm chỉ, có tinh thần tiết kiệm, yêu thích sự đơn giản và tận tụy với gia đình.
Thế hệ X được đặt tên dựa trên việc họ sinh ra sau thế hệ Baby Boomers và trước thế hệ Millennials.
Thế hệ X đã đóng góp đáng kể vào nền văn hóa, kinh tế, và chính trị của xã hội.