FPT Shop khẳng định Apple Store trực tuyến Việt Nam không ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm

FPT Shop khẳng định Apple Store trực tuyến Việt Nam không ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm

FPT Shop khẳng định rằng nguồn cung của họ không bị ảnh hưởng bởi động thái của Apple Sau khi cửa hàng Apple trực tuyến ra mắt tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm của Apple trực tuyến tại địa chỉ website chính thức của hãng

Vào sáng ngày 18/5 vừa qua, cửa hàng Apple trực tuyến tại Việt Nam đã chính thức ra mắt, đem đến cho người tiêu dùng một trải nghiệm mua sắm sản phẩm của hãng nổi tiếng này. Tất cả các dòng sản phẩm của Apple, từ máy tính, điện thoại đến phụ kiện, đều được niêm yết đầy đủ trên website.

Trong khi đó, quan sát thị trường cho thấy, giá cả của các sản phẩm của Apple trực tuyến có vẻ nhỉnh hơn so với mức giá đang được niêm yết tại các ông lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop hay CellphoneS.

Trong ví dụ này, chiếc điện thoại iPhone 14 Pro có dung lượng 128GB, màu tím được bán trên cửa hàng trực tuyến của Apple Việt Nam với giá 27.999.000 đồng. Tuy nhiên, Thế Giới Di Động và FPT Shop lại bán mẫu điện thoại này với giá chỉ 25.090.000 đồng, rẻ hơn khoảng 2,9 triệu đồng.

FPT Shop khẳng định Apple Store trực tuyến Việt Nam không ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm

Ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc Khối Viễn thông Di động, Hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT, đã chia sẻ với chúng tôi quan điểm của ông về sự kiện này. Ông cho rằng, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam là minh chứng cho tiềm năng tăng trưởng và phát triển dài hạn của thị trường Việt Nam, đã được Apple phân tích và đánh giá kỹ lưỡng.

Mục tiêu của Apple tại Việt Nam là mang đến cho khách hàng sự đa dạng trong việc sở hữu sản phẩm chính hãng thông qua nhiều kênh phân phối, đồng thời đảm bảo trải nghiệm tiêu chuẩn đồng nhất qua dịch vụ và đội ngũ chuyên gia của Apple.

Trong đánh giá về mức giá bán, đại diện của FPT Shop đã phân tích rằng cửa hàng trực tuyến của Apple không có mục tiêu giành thị phần hay cạnh tranh với các hệ thống bán lẻ hiện tại. Do đó, giá bán được thiết lập theo cơ chế đặt giá tiêu chuẩn toàn cầu của hãng. Dựa trên những thông tin này, dự kiến giá sản phẩm tại FPT Shop và F.Studio by FPT sẽ cạnh tranh hơn so với giá trên trang web của Apple. 

FPT Shop khẳng định Apple Store trực tuyến Việt Nam không ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm

Trên lý thuyết, việc mở rộng Apple Store trực tuyến sẽ là một lựa chọn mới cho khách hàng Việt Nam, tuy nhiên thực tế lại khó có thể thu hút được người tiêu dùng. Điều này là do giá cả của sản phẩm Apple tại Việt Nam vẫn khá cao so với mức trung bình của người dân. Ngoài ra, chính sách giao hàng chỉ có trực tuyến cũng là một hạn chế lớn khiến nhiều người dùng không cảm thấy thoải mái khi mua hàng.

Bên cạnh đó, chính sách đổi trả của Apple cũng không được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, điều này khiến nhiều người dùng lo lắng khi mua sản phẩm của hãng. Thêm vào đó, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chuyển đổi dữ liệu, SIM hay hỗ trợ bảo hành cũng chưa được đưa ra một cách rõ ràng, khiến nhiều người dùng còn phải tìm kiếm các cửa hàng bán lẻ khác để được hỗ trợ tốt hơn.

Như vậy, trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt của thị trường, Apple Store trực tuyến sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn chiếm được lòng tin của khách hàng Việt Nam. Việc cung cấp các chính sách hỗ trợ tốt hơn và giá cả hợp lý sẽ là một cách để thu hút khách hàng và tăng thị phần cho hãng.

Ngoài ra, khi nói về sự hiểu biết về thói quen và nhu cầu của khách hàng cũng như phạm vi địa lý, thì một cửa hàng trực tuyến không thể thay thế hoàn toàn cho hệ thống cửa hàng FPT Shop và F.Studio by FPT. Hệ thống này đã phục vụ khách hàng trong hơn 10 năm và có điểm bán rộng khắp trên 63 tỉnh thành.

Trong tương lai, việc tham gia trực tiếp của đội ngũ chuyên gia của Apple cũng có thể làm tăng nhu cầu về sản phẩm Apple và tạo ra tác động tích cực đối với cả các nhà bán lẻ hiện tại và hãng Apple", đó là chia sẻ của ông Kha.

Phần 6: Các nhân tố ảnh hưởng đến nguồn cung của FPT Shop

Mặc dù cuộc chiến giá rẻ giữa các nhà bán lẻ diễn ra sôi nổi, nhưng nguồn cung của FPT Shop không bị ảnh hưởng bởi động thái của Apple. Nguồn hàng được bán trên trang web của Apple là một nguồn hàng khác được cung cấp riêng cho kênh bán trực tuyến này, không ảnh hưởng đến nguồn hàng mà FPT Shop đang nhập.

Điều này giúp FPT Shop duy trì nguồn cung ổn định và đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng. Trong khi đó, một cửa hàng cao cấp chuẩn Apple đã phải đóng cửa vì không chịu được áp lực trong cuộc chiến giá rẻ.