Di động Việt tung chiến dịch Rẻ hơn cả rẻ quá khiến FPT Shop và Thế giới Di động phải khiêu chiến

Di động Việt tung chiến dịch Rẻ hơn cả rẻ quá khiến FPT Shop và Thế giới Di động phải khiêu chiến

Di động Việt đang khiêu chiến FPT Shop và Thế giới Di động với chiến dịch RẺ HƠN CÁC LOẠI RẺ Dù đã hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực bán lẻ sản phẩm công nghệ, nhưng độ phủ và nhận biết của Di động Việt vẫn chưa thể so sánh với hai đối thủ lớn

Di động Việt tung chiến dịch Rẻ hơn cả rẻ quá khiến FPT Shop và Thế giới Di động phải khiêu chiến

Trong cuộc chiến giá cả khốc liệt, Di động Việt đã tung ra chiến dịch “RẺ HƠN CÁC LOẠI RẺ”. Điều đáng chú ý, FPT Shop đã nhanh chóng phản công với khẩu hiệu “RẺ HƠN CẢ RẺ QUÁ” sau khi Thế giới Di động tung ra chiến dịch “GIÁ RẺ QUÁ” vào ngày 28/4/2023.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ các sản phẩm công nghệ, Di động Việt vẫn còn khiêm tốn về độ phủ và độ nhận biết so với các đối thủ cạnh tranh như FPT Shop và Thế giới Di động.

Phần 2: Cuộc chiến giá và giá trị

Di Động Việt đang có một chiến dịch đầy thách thức mang tên “RẺ HƠN CÁC LOẠI RẺ”. Đây là một chiến dịch đối đầu trực tiếp với hai đối thủ lớn trong ngành. Tuy nhiên, CEO của Di Động Việt, ông Nguyễn Ngọc Đạt, khẳng định rằng công ty của ông không cạnh tranh bằng giá mà là bằng giá trị.

Thật vậy, cuộc chiến giá cả không có lợi cho bất kỳ ai trong ngành, bao gồm cả doanh nghiệp, người dùng và thị trường. Một đại diện của một thương hiệu điện tử lớn cũng đã đưa ra quan điểm tương tự. Mặc dù khách hàng có thể được hưởng lợi về mặt giá cả trong cuộc chiến này, nhưng nếu xét về trải nghiệm khách hàng tổng thể, điều này có thể không hoàn toàn đúng.

Với chiến lược cạnh tranh bằng giá trị, Di Động Việt đang hướng đến việc mang lại sự hài lòng và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Điều này có thể giúp công ty tạo ra một lợi thế cạnh tranh bền vững trên thị trường.

Theo thông tin được cung cấp bởi thương hiệu này, trong quý 1/2023, toàn bộ thị trường điện thoại tại Việt Nam đã giảm đến 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ngành viễn thông di động gặp phải sự suy giảm lớn khoảng 25-35%.

Có thể thấy rằng, MWG là một trong những “ông lớn” chịu tác động nặng nề hơn so với thị trường. Vì vậy, lợi nhuận của MWG đã giảm đến hơn 90%. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cho rằng họ đang tập trung vào chiến lược giá cả để mang đến giá tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy MWG đang giảm nhiều hơn so với mức giảm của thị trường. Vì vậy, không thể khẳng định rằng chiến lược này đang góp phần tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, MWG còn đã thực hiện cắt giảm khoảng 9.000 nhân viên và các bộ phận khác nhau phải tuân thủ chiến dịch "đồng lòng chiến giá", cắt giảm lương từ 10-100% tùy theo vị trí. Tuy nhiên, nếu nhìn về tương lai, việc cắt giảm quá nhiều sẽ khiến người lao động không còn được đảm bảo cuộc sống và khách hàng cũng không thể trải nghiệm dịch vụ đầy đủ và an toàn như trước đây.

Một diễn biến khác là trong giai đoạn "cơn bão" sales, giá của iPhone được đánh giá là thấp nhất trên thế giới và tiếp tục giảm xuống. Vì vậy, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho các doanh nghiệp bán lẻ ICT hiện nay.

Trong khi FPT Shop tự tin với lợi thế hiện nay là "giao hàng nhanh chỉ từ 30 phút" và "phương thức thanh toán đa dạng phong phú linh hoạt", thì đại diện Thế giới Di động là ông Nguyễn Đức Tài cũng nhấn mạnh rằng, với hơn 3.000 cửa hàng trên toàn quốc cộng với các cửa hàng của đối thủ cạnh tranh, không một cửa hàng Apple nào có thể thay thế được.

Theo ông Tài, đây không phải là điều gì mới mẻ mà là một bước đi bình thường của Apple khi họ tập trung vào một thị trường cụ thể như Việt Nam. Để xây dựng thương hiệu, các cửa hàng của Apple chỉ mở ra với mục đích quảng bá thương hiệu của mình.

Trong suốt thời gian qua, Apple đã không có bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào trên truyền hình hay YouTube. Tuy nhiên, việc họ bắt đầu quảng bá sản phẩm trên các kênh này đã cho thấy một dấu hiệu tích cực, chứng tỏ họ đang quan tâm đến thị trường này. Khi Apple tập trung vào một thị trường nào đó, thị trường đó sẽ phát triển và điều đó sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Điều quan trọng là họ phải có một website chất lượng và cách tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Theo đó, CellphoneS cũng đồng ý rằng cuộc chiến giữa online và offline chưa đáng lo ngại. Hiện nay, tỷ lệ doanh số online của các chuỗi bán lẻ đang ở mức trung bình từ 15% đến 20%. Do đó, mức ảnh hưởng của cửa hàng chính hãng trực tuyến sẽ phụ thuộc nhiều vào mức giá bán của các sản phẩm so với các nhà bán lẻ lớn trên thị trường hiện tại.