FPT đầu tư 2000 tỷ đồng tại Quy Nhơn: Hướng đến trung tâm AI hàng đầu Đông Nam Á

FPT đầu tư 2000 tỷ đồng tại Quy Nhơn: Hướng đến trung tâm AI hàng đầu Đông Nam Á

FPT đầu tư hơn 2000 tỷ đồng xây dựng tổ hợp công nghệ tại Quy Nhơn, với mục tiêu trở thành trung tâm AI của ĐNÁ và thu hút hàng nghìn nhân sự công nghệ trên thế giới Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển và học tập của 14000 nhân sự công nghệ

FPT đầu tư 2000 tỷ đồng tại Quy Nhơn: Hướng đến trung tâm AI hàng đầu Đông Nam Á

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ của FPT tại Quy Nhơn đã chính thức khởi công vào sáng ngày 19/5 với sự tham gia của FPT Software. Tổ hợp này được Fsoft nhận giấy phép đầu tư xây dựng từ tháng 2/2023 với tổng số vốn hơn 2.000 tỷ đồng và quy mô lên đến 15,25 ha. Nó sẽ được triển khai tại Thung lũng Quy Hòa, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - Lâm Hải Giang đã chia sẻ rằng nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã và đang chọn Bình Định làm điểm đến đầu tư. Bình Định cũng đã phát triển Khu đô thị Công nghệ Quy Hòa trở thành khu đô thị đa chức năng đầu tiên tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, dự án Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ của FPT Software cũng được triển khai tại Bình Định với cam kết từ Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đưa Bình Định trở thành cái nôi của trí tuệ nhân tạo. Sự thành công bước đầu của Khu đô thị Quy Hòa cùng với hướng đi mới, sáng tạo nhưng đầy thách thức của tỉnh sẽ tạo nên nền tảng phát triển bền vững trong tương lai.

FPT đang hướng tới một tương lai vô cùng sáng rực với việc xây dựng tổ hợp tại Quy Nhơn. Đây là nơi sẽ thu hút hàng chục nghìn nhân lực công nghệ, trong đó có hàng nghìn nhân sự công nghệ đến từ các quốc gia Đông Âu, Ấn Độ… và được xem là một điểm đến đầy tiềm năng trong tương lai.

FPT đầu tư 2000 tỷ đồng tại Quy Nhơn: Hướng đến trung tâm AI hàng đầu Đông Nam Á

Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa đã thể hiện sự hứng thú và tin tưởng tuyệt đối vào dự án này. Ảnh: FPT.

"FPT tin rằng dự án sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân Bình Định và hút thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về địa phương. Chúng tôi cam kết đầu tư mọi nguồn lực để đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án luôn đạt mức cao nhất. Chúng tôi cũng sẽ đưa những nhân sự giỏi nhất của FPT về địa phương để đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Ngoài ra, chúng tôi tin rằng với sự hỗ trợ của tỉnh, tổ hợp công nghệ này sẽ tạo ra môi trường học tập, làm việc tốt nhất và hạnh phúc nhất cho học sinh, sinh viên và người dân Bình Định. Theo kế hoạch của chúng tôi, tổ hợp công nghệ này sẽ trở thành nơi làm việc, nghiên cứu phát triển và học tập của 14.000 nhân sự công nghệ. Mục tiêu của chúng tôi là đưa Quy Nhơn trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) của khu vực Đông Nam Á."

Phần 5: Hỗ trợ cung ứng dịch vụ công nghệ cao và ký kết hợp tác với Mila

Ngoài việc xây dựng trung tâm, FPT cũng cam kết cung cấp các dịch vụ công nghệ cao như AI, dữ liệu lớn, Internet vạn vật và tự động hóa tại trung tâm này. Điều này sẽ đóng góp vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và thúc đẩy công nghệ trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Bình Định.

Bên cạnh đó, FPT cũng đã ký kết hợp tác với Mila - Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới trong vòng 3 năm (2020-2023). Một trong những mục tiêu quan trọng của sự hợp tác này là hai bên cùng xây dựng và phát triển Trung tâm Nghiên cứu AI hàng đầu thế giới tại Quy Nhơn. Đây là một bước đột phá quan trọng để Việt Nam trở thành một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ AI.

Phần 6: Tầm nhìn của Dự án Trung tâm AI FPT tại Quy Nhơn

Dự án Trung tâm AI FPT tại Quy Nhơn không chỉ tạo ra một cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các công trình phụ trợ để phục vụ cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, mà còn đặt mục tiêu trở thành một trung tâm đào tạo và phát triển nhân lực hàng đầu trong lĩnh vực này.

Trung tâm sẽ không chỉ đào tạo các chuyên gia, chuyên viên về trí tuệ nhân tạo cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, mà còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Với tầm nhìn xa, Dự án Trung tâm AI FPT tại Quy Nhơn sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành công nghệ thông tin của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.