Đồng sáng lập Grab bất ngờ tuyên bố từ chức

Đồng sáng lập Grab bất ngờ tuyên bố từ chức

Một trong hai đồng sáng lập Grab quyết định từ chức sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển công ty Hành động này đã gây ra sự chú ý đối với người dùng và các nhà đầu tư

Đồng sáng lập Grab bất ngờ tuyên bố từ chức

Theo tin đưa của Bloomberg, sau hơn 10 năm hỗ trợ cho việc thành lập đế chế dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn Grab tại Singapore, Tan Hooi Ling - người đồng sáng lập công ty này - sẽ từ bỏ vai trò điều hành vào cuối năm nay. Grab thông báo rằng bà sẽ rời khỏi chức vụ trong hội đồng quản trị, tuy nhiên vẫn giữ vai trò cố vấn cho công ty. Hiện tại, bà đang lãnh đạo các nhóm chiến lược công ty và công nghệ của Grab và từng giữ chức giám đốc điều hành cho đến năm 2022.

Việc Tan rời Grab đã khiến cho đội ngũ quản lý do CEO Anthony Tan điều hành công ty mà không có người đồng sáng lập, đặc biệt là vào thời điểm công ty đang đối mặt với thách thức phải đảo ngược tình trạng thua lỗ trong nhiều năm. Tuần trước, cổ phiếu của Grab đã giảm mạnh nhất trong hơn một năm sau khi công ty báo cáo chi tiêu chậm lại do khách hàng cũng chật vật với tỷ lệ lạm phát cao hơn và lãi suất tăng.

Hai người đồng sáng lập Grab, cả hai đều tên Tan và không có quan hệ họ hàng, đã thành lập công ty tại Kuala Lumpur, Malaysia vào năm 2012 và sau đó chuyển công ty đến Singapore. Sau khi giúp thành lập công ty, Tan Hooi Ling đã rời công ty một thời gian ngắn để làm việc tại các công ty khác ở Mỹ trước khi gia nhập lại Grab vào tháng 4/2015. Bà là lãnh đạo của nhiều nhóm hoạt động và công nghệ, đồng thời cũng là thành viên hội đồng quản trị của Grab kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán tại Mỹ vào tháng 12/2021.

Tan Hooi Ling cho biết rằng bản thân là một nhà thám hiểm và có nhiều đam mê cá nhân khác, nhưng đã tạm gác lại để cùng với Anthony xây dựng Grab. Với đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ hiện tại, cô tin rằng đây là thời điểm thích hợp để chuyển giao quyền lực. Grab đã từng thuê Alex Hungate từ SATS Ltd. để thay thế cô và kế hoạch kế nhiệm cho cô đã được thực hiện trong một thời gian. Cô ủng hộ quyết định để theo đuổi đam mê cá nhân của người kế nhiệm vào thời điểm này.

Theo giáo sư Mak Yuen Teen, chuyên gia nghiên cứu về quản trị doanh nghiệp tại Đại học Quốc gia Singapore, Grab cần thu hút thêm những người mới và các nhà sáng lập để nắm giữ ưu thế trên thị trường. Ông cũng đề xuất Anthony nên xem xét việc chuyển sang một vai trò khác chứ không chỉ giữ vai trò Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Vì Grab không còn là một công ty khởi nghiệp nữa.

Từ khi sáp nhập với một công ty SPAC của Mỹ vào năm 2021, cổ phiếu của Grab đã giảm hơn 70%. Công ty đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường gọi xe và giao hàng ở Đông Nam Á, với các đối thủ thu hút khách hàng bằng các chương trình khuyến mãi và giá thấp hơn. So với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực, Grab đã chậm trong việc cắt giảm chi phí. Trong khi Sea của Singapore và GoTo Group của Indonesia đã sa thải hàng nghìn nhân viên vào năm ngoái, Grab lại hạn chế sa thải hàng loạt nhân viên.

Công ty dự kiến sẽ đạt mức hòa vốn trong quý cuối năm nay. Tuy nhiên, khách hàng đang chi tiêu cho nền tảng Grab ít hơn so với dự đoán ban đầu của các nhà phân tích. Trong quý đầu năm nay, khoản lỗ ròng của Grab đã giảm xuống còn 244 triệu USD so với 423 triệu USD cùng kỳ năm trước. Mặc dù công ty đã báo cáo khoản lỗ hàng quý ít hơn, tuy nhiên vẫn đang cần phải tăng doanh số để đạt được mức hòa vốn.

Không phải GoJek hay Be, ứng dụng gọi xe được người Việt dùng nhiều chỉ sau Grab thuộc về một hãng taxi truyền thống