ChatGPT - Đối thủ đáng gờm của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam

ChatGPT - Đối thủ đáng gờm của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam

Các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam vẫn chưa thể vượt qua ChatGPT trong cuộc đua phát triển chatbot AI Dù nắm giữ nhiều dữ liệu và tài nguyên, FPT, Viettel, VNG vẫn chưa cho ra mắt sản phẩm mới, trái lại với những đối thủ toàn cầu như Facebook, Google Liệu họ sẽ có cơ hội lật ngược tình thế?

ChatGPT - Đối thủ đáng gờm của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam

So với những ông lớn như Facebook, Google,... đến nay, chưa có sản phẩm nào giống với ChatGPT được các công ty công nghệ lớn Việt Nam ra mắt.

Tuy nhiên, mặc dù đã tạo ra "cú hích" cho cộng đồng trí tuệ nhân tạo, ChatGPT vẫn còn một số yếu điểm.

Theo kết quả khảo sát của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM được công bố gần đây, khoảng 48% trong số 1.000 doanh nghiệp tham gia khảo sát đã sử dụng ChatGPT trong công việc của họ. Khoảng 25% khẳng định ChatGPT đã hoặc đang thay thế nhân công ở một số vị trí, giúp tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la Mỹ.

Theo Giám đốc công nghệ Unikon.vn - đơn vị sản xuất nội dung bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data), ông Đinh Trần Tuấn Linh, mọi người mới nhắc nhiều về câu chuyện AI nhờ "cú huých" từ ChatGPT. Tuy nhiên, xu hướng AI đã được diễn ra và các doanh nghiệp đã bắt đầu nghiên cứu về công nghệ này từ cách đây 4 năm. Trong thời gian dài, AI chủ yếu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu công nghệ. Nhưng nhờ ChatGPT, AI đã có giao diện dành cho người dùng cuối cùng. Điều này đã giúp những người không rành về công nghệ tiếp cận và hiểu rõ hơn về hình thức và khả năng của AI.

"Điều này khiến cho khả năng ra thị trường của các sản phẩm AI cao hơn và các nền tảng khác sẽ coi ChatGPT như một tiêu chuẩn mới khi đưa ra thị trường", chia sẻ của ông Đinh Trần Tuấn Linh.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng ChatGPT có thể khơi mào cuộc chiến về ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn trên toàn cầu. Trước đó, các chatbot ở Việt Nam đã được sử dụng rất nhiều để trả lời tự động trên fanpage, website. Tuy nhiên, những kết quả trả lời thường theo những kịch bản có sẵn nên nội dung bị giới hạn và chưa đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, mức độ tự nhiên và thân thiện của câu trả lời cũng chưa được tối ưu, đôi khi còn làm cho người dùng cảm thấy không hài lòng.

Tuy nhiên, ChatGPT cũng có những điểm yếu cần được lưu ý. Theo Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel (VTCC) - ông Nguyễn Mạnh Quý, ChatGPT được huấn luyện từ rất nhiều nguồn dữ liệu, bao gồm cả các nguồn chưa được kiểm chứng như mạng xã hội, Internet và dữ liệu từ các đoạn hội thoại với người dùng. Vì vậy, quá trình sinh nội dung của ChatGPT có thể có sai sót và cần phải cẩn trọng khi sử dụng. Ngoài ra, vì mô hình ngôn ngữ của ChatGPT với tiếng Việt hiện tại chưa được cập nhật đầy đủ như tiếng Anh, cần phải tiếp tục phát triển để cải thiện chất lượng của ChatGPT.

Chuyên gia FPT Smart Cloud đồng ý với quan điểm trên rằng ChatGPT có một số nhược điểm, bao gồm thông tin cung cấp có thể không chính xác, lập luận logic yếu, khó tích hợp với nghiệp vụ, không hỗ trợ lưu trữ dữ liệu tại chỗ và có thể không đáp ứng được yêu cầu bảo mật thông tin và quyền riêng tư. Ngoài ra, ChatGPT cũng được đánh giá là chậm hơn và tốn kém hơn các dịch vụ AI chatbot hiện có trên thị trường. Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã có những phản ứng đối với ChatGPT.

Đại diện VTCC nhấn mạnh điểm khác biệt của giải pháp chatbot của họ là khả năng chuyên môn hóa và giải đáp chính xác thông tin trong một số lĩnh vực cụ thể như tư pháp, chăm sóc khách hàng, tài chính, mặc dù chưa thể trả lời được những câu hỏi phức tạp. Vì hướng tới tập khách hàng DN, chatbot của Viettel cần phải tư vấn được các thông tin rất chính xác, tường minh cho khách hàng, không thể đưa ra các câu trả lời trung lập như ChatGPT.

Trong khi đó, FPT Smart Cloud đã bắt đầu nghiên cứu và xây dựng giải pháp liên quan đến ngôn ngữ từ năm 2013 và đưa AI vào cuộc sống từ năm 2017. Điểm khác biệt của các sản phẩm AI của FPT so với ChatGPT là sự chính xác, đáp ứng yêu cầu khác nhau của DN và công chúng đại trà.

Với kho dữ liệu hàng chục năm trải rộng khắp các lĩnh vực, FPT đang tìm kiếm những bài toán lớn của Việt Nam và thế giới để tạo đột phá cho cả thế giới lập trình. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng bài toán lớn phải mang ý nghĩa lớn và không chỉ là khả năng công nghệ.

Với VNG và Vingroup, trong thời gian gần đây, họ tập trung chủ yếu vào giới thiệu các giải pháp liên quan đến trợ lý ảo tiếng Việt hơn là tạo ra các nền tảng cạnh tranh với ChatGPT.

Đối với "hiện tượng" ChatGPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã có nhiều thảo luận, trong đó ông đã phát hiện ra rằng "cha đẻ" của thuật toán được sử dụng để phát triển ChatGPT là một người Việt Nam. Ông Quảng cũng đã đưa ra khuyến nghị để nâng cấp giải pháp AI chatbot với dữ liệu được sử dụng để đào tạo là của Việt Nam với tri thức về lịch sử, văn hóa của người Việt, do người Việt Nam làm chủ công nghệ.

Tuy nhiên, hiện tại, ngoài việc tuyên bố BKAV đã thử nghiệm thành công chặn spam tin nhắn, email bằng mô hình AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên, sử dụng công nghệ GPT, CEO này vẫn chưa có thông tin mới về một sản phẩm mới của BKAV mang hình thù như ChatGPT cho người Việt.

CEO Cốc Cốc - công ty phát triển trình duyệt và công cụ tìm kiếm made in Việt Nam, ông Nguyễn Vũ Anh đã khẳng định rằng Cốc Cốc sẽ không bỏ lỡ cơ hội tham gia cuộc chơi AI. CEO Nguyễn Vũ Anh đã chia sẻ rằng Cốc Cốc đang nỗ lực để tạo ra một công cụ ChatGPT được “huấn luyện” đặc biệt để xử lý ngôn ngữ tiếng Việt. Dự kiến, công cụ này sẽ ra mắt trong Quý 2/2023 tuy nhiên, hình dáng của nó vẫn chưa được tiết lộ đến người dùng.

Trong khi đó, các startup Việt đã tích cực ra mắt những nền tảng chatbot tương tự kể từ khi ChatGPT được giới thiệu. LovinBot và VoiceGPT là hai tiêu biểu cho những sản phẩm này.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp công nghệ lớn tại Việt Nam hiện nay, những đơn vị đang nắm giữ lượng lớn dữ liệu người dùng - yếu tố quan trọng để phát triển công nghệ AI - chưa có nhiều động thái để giới thiệu ra mắt những sản phẩm chatbot tương tự ChatGPT. Thay vào đó, đơn vị này đang tập trung vào việc cải tiến những giải pháp AI sẵn có để tạo ra những sản phẩm thông minh hơn.

Các công nghệ AI đang phát triển như vũ bão tại các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới như Microsoft, Google và Facebook. Trong khi đó, DN Việt vẫn đang chậm chân trong cuộc đua này, gây lo lắng cho nhiều người. Một số còn lo ngại rằng tương lai, các công ty Việt sẽ lại tiếp tục bị "trượt sân nhà". Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là việc sử dụng ChatGPT để chấm điểm thi, khiến cho hơn nửa lớp học bị một giáo sư đánh trượt vì tưởng gian lận. Nên nhớ rằng, việc sử dụng công nghệ AI nên được áp dụng đúng mục đích và không gây ra những hậu quả không mong muốn.