CEO OpenAI đe dọa rời EU nếu bị kiểm soát quá mức: Giáo sư AI nổi tiếng gây sốc với thông điệp đầy thách thức

CEO OpenAI đe dọa rời EU nếu bị kiểm soát quá mức: Giáo sư AI nổi tiếng gây sốc với thông điệp đầy thách thức

Sam Altman, CEO của OpenAI được Microsoft hậu thuẫn, đe dọa rời khỏi Liên minh châu Âu nếu những quy định kiểm soát quá mức về trí tuệ nhân tạo được đưa ra Ông đã đề xuất các quy tắc mới để quản lý công nghệ này trên toàn cầu trong nhiều tháng qua

CEO OpenAI Sam Altman đã đe dọa rằng nhà sản xuất ChatGPT có thể rời khỏi Liên minh châu Âu nếu bị kiểm soát quá mức. Ông đã dành cả tuần để gặp gỡ các chính trị gia hàng đầu ở Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan, Đức và Anh để thảo luận về tương lai của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và tiến trình của ChatGPT. Mặc dù ChatGPT đã được công bố hơn sáu tháng với sự hỗ trợ của AI, những lo ngại về tiềm năng của nó đã gây phản ứng và lo ngại, và khiến nó xung đột với các cơ quan quản lý.

Tại Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo châu Âu đang thảo luận về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu. Đây được xem là bộ quy tắc đầu tiên trên thế giới nhằm quản lý và kiểm soát sử dụng Trí tuệ nhân tạo.

Altman đã hủy chuyến thăm dự kiến đến Brussels. OpenAI từ chối bình luận về vấn đề này.

"Tuy nhiên, chúng tôi đã nghe nói rằng dự thảo hiện tại của Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU sẽ được điều chỉnh một cách hợp lý", ông Altman cho biết tại London vào ngày 24/5.

Các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu đã phủ định tuyên bố của CEO OpenAI Sam Altman về AI. Tuy nhiên, Dragos Tudorache - thành viên của Nghị viện châu Âu, người đang dẫn đầu việc soạn thảo các đề xuất của EU - cho biết rằng họ rất vui khi mời ông Altman đến để ông có thể thể hiện mối quan tâm của mình và lắng nghe suy nghĩ của các nhà lập pháp châu Âu về các vấn đề liên quan đến AI.

CEO OpenAI đe dọa rời EU nếu bị kiểm soát quá mức: Giáo sư AI nổi tiếng gây sốc với thông điệp đầy thách thức


Uy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của Liên minh châu Âu, Thierry Breton, đã chỉ trích mối đe dọa của AI và nói rằng các quy tắc dự thảo không phải để đàm phán. Hôm 25/5, OpenAI sẽ thảo luận thêm về cách quản lý AI trong khi ông Altman có lịch trình bận rộn với các cuộc họp với các nhà lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Vào tháng 2, ChatGPT đã phá kỷ lục về số lượng người dùng tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử ứng dụng dành cho người tiêu dùng.

OpenAI đã gặp phải sự phản đối của cơ quan quản lý Garante của Italy trong tháng 3 khi ứng dụng ChatGPT bị đóng cửa do vi phạm quy định về quyền riêng tư của châu Âu. Tuy nhiên, sau khi công ty này đưa ra các biện pháp bảo mật mới, ứng dụng đã hoạt động trở lại. Đồng thời, các nghị sĩ EU đã đưa ra các đề xuất mới trong đạo luật AI của khối, được đồng thuận vào đầu tháng 5. Hiện nay, các chi tiết cuối cùng của dự luật đang được xem xét bởi các quốc gia thành viên, Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu.

Các quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu, bao gồm Pháp hay Ba Lan, có thể tìm kiếm các sửa đổi đối với dự luật trước khi được thông qua vào cuối năm nay thông qua Hội đồng châu Âu.

Trong khi công nghệ trí tuệ nhân tạo của Microsoft và Google đang trỗi dậy trên mạng, thì Apple đang đứng ở vị trí nào?