Apple vượt Google, trở thành ông lớn smartphone doanh thu cao nhất thế giới

Apple vượt Google, trở thành ông lớn smartphone doanh thu cao nhất thế giới

Apple vẫn là hãng smartphone số 1 về doanh thu thế giới, vượt xa các đối thủ Mặc dù chưa có sản phẩm gập, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến sự thành công của họ trong tương lai Apple đang tiến đến một chiến tuyến riêng biệt, với tiềm năng tạo ra doanh thu chục tỷ USD trong những năm tới

Apple là một trong những hãng sản xuất di động lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên, họ chưa bao giờ tung ra bất cứ sản phẩm gập nào. Điều này đưa họ vào một cuộc chiến độc lập trong khi các đối thủ cạnh tranh đều đã gia nhập vào thị trường này. Trong khi Google vừa ra mắt chiếc smartphone gập Pixel Fold tại sự kiện hôm 10/5, thì Apple vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu chính thức nào về việc họ sẽ tham gia vào thị trường này. Mặc dù thông tin cho rằng Apple đã thử nghiệm điện thoại gập từ rất lâu, nhưng chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy họ sẽ ra mắt sản phẩm gập trong tương lai gần.

Việc chậm chạp trong việc tiếp cận các công nghệ mới không phải là điều mới mẻ đối với Apple khi họ thường đợi cho đến khi một xu hướng sản phẩm hình thành rõ nét trước khi ra mắt một sản phẩm hoàn thiện. Tuy nhiên, với thị trường điện thoại gập đang phát triển, có nhiều ý kiến cho rằng Apple đang bị thụt lùi so với các đối thủ. Mặc dù điện thoại gập mới chỉ chiếm một phần nhỏ, nó mang lại lợi nhuận tốt hơn nhờ giá cao, đồng thời mở ra cánh cửa cho những tính năng mới. Các nhà quan sát thị trường cho rằng điện thoại gập sẽ là phân khúc phát triển nhanh nhất trong một thị trường đang bão hòa.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu Apple có thực sự quan tâm đến điện thoại gập hay không. Có những ý kiến cho rằng họ đang chậm chân hoặc hoàn toàn không có ý định ra mắt một sản phẩm như vậy.

Giám đốc nghiên cứu của Strategy Analytics, Neil Mawston, cho rằng "Apple có thực lực để định đoạt tương lai của thị trường điện thoại gập. Nếu họ ra mắt quá sớm với một sản phẩm chưa hoàn thiện, nó có thể làm hỏng toàn bộ dải sản phẩm iPhone. Tuy nhiên, nếu Apple chưa có một mẫu iPhone hoặc iPad gập cho đến năm 2025, khi doanh thu của phân khúc này lên đến cả chục tỷ USD, họ có thể sẽ hối hận".

Hiện nay, iPhone vẫn là sản phẩm chủ lực mang về doanh thu lớn nhất cho Apple. Tuy nhiên, trong những năm qua, tính năng và thiết kế của iPhone không có quá nhiều đột phá. Theo Omdia, Apple chiếm đến 77% doanh thu trong phân khúc điện thoại cao cấp (có giá trên 750 USD).

Apple vượt Google, trở thành ông lớn smartphone doanh thu cao nhất thế giới

Dự kiến vào năm 2022, thị phần điện thoại gập sẽ đạt gần 15 triệu máy.

Tính đến hiện tại, điện thoại gập vẫn là cuộc chơi riêng của các hãng Android, với Samsung là người dẫn đầu. Tuy nhiên, các đối thủ từ Trung Quốc đang có sự bứt phá đáng kể. Xiaomi, Huawei, Vivo, và Oppo đều đã tung ra một vài mẫu điện thoại gập trên thị trường. Năm 2020, Honor, một thương hiệu riêng của Huawei, cũng đã giới thiệu mẫu Magic V, một sản phẩm điện thoại gập giá rẻ và thu hút sự quan tâm của người dùng.

Các công ty điện thoại Trung Quốc đang đối mặt với áp lực phải tạo ra sản phẩm độc đáo để thu hút người mua, đặc biệt là trong bối cảnh doanh số smartphone đang giảm sút. Trong khi Apple có một tập khách hàng ổn định nâng cấp qua mỗi đợt sản phẩm mới, các thương hiệu Android luôn phải tìm cách để tạo ra những sản phẩm khác biệt để thu hút khách hàng.

Với tầm nhìn tương lai của mình, Oppo - một trong những công ty sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc đã quyết định đổi mới chiến lược của mình bằng việc tập trung vào sản phẩm điện thoại gập. Theo Chủ tịch phụ trách bán hàng và dịch vụ nước ngoài của công ty, Billy Zhang, điện thoại gập là sản phẩm quan trọng nhất trong chiến lược của Oppo.

Với việc tạo ra những sản phẩm độc đáo như điện thoại gập, các công ty điện thoại Trung Quốc có thể tạo ra sự khác biệt và thu hút được người mua, giúp nâng cao doanh số trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này.

Apple vượt Google, trở thành ông lớn smartphone doanh thu cao nhất thế giới

Oppo đã cho ra mắt chiếc điện thoại gập Find N2, tuy nhiên, với Apple, nhiều người tin rằng họ sẽ ưu tiên cho một mẫu iPad hơn là iPhone nếu gia nhập sân chơi thiết bị gập. Các chuyên gia dự đoán rằng Apple sẽ cho ra mắt một mẫu "iPad siêu cấp với màn hình gập" vào năm 2024.

Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề nếp gấp giữa các chiếc điện thoại gập đang là rào cản lớn đối với Apple. Samsung đã ra mắt chiếc điện thoại gập đầu tiên vào năm 2019 và đã cải thiện sự kém hoàn hảo này trên thế hệ mới nhất, tuy nhiên vấn đề vẫn tồn tại.

Hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Apple đã tìm ra một bước đột phá về công nghệ màn hình gập. Tuy nhiên, theo Ben Wood của CCS Insight, Apple chắc chắn đã thử nghiệm màn hình gập rất nhiều trong cả thập kỷ qua. Ông nói rằng sức mạnh của dải sản phẩm iPhone hiện tại và lợi nhuận rất cao sẽ "đẩy" Apple phải có phản ứng trước các mẫu điện thoại gập của đối thủ.

Nguồn: Bloomberg

Ra mắt Pixel Fold: Smartphone gập đầu tiên của Google nhưng có một thứ còn không bằng Galaxy Fold đời đầu