3 bài học thành công về Green Marketing từ Starbucks, IKEA và Coca-Cola

3 bài học thành công về Green Marketing từ Starbucks, IKEA và Coca-Cola

Green Marketing là chiến lược marketing sản phẩm/dịch vụ thân thiện với môi trường Cách tích hợp Green Marketing vào chiến lược marketing của thương hiệu có thể giúp tăng doanh số và đồng thời góp phần bảo vệ môi trường Hãy học hỏi từ Starbucks, IKEA và Coca-Cola để thành công với Green Marketing

Green Marketing là hoạt động tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ theo hướng thân thiện với môi trường, được ra đời nhằm giải quyết những vấn đề ô nhiễm môi trường và nạn phá rừng đang ngày càng trở nên phổ biến. Những thương hiệu theo đuổi chiến lược này đều có sứ mệnh và thực tiễn từ định hướng doanh thu sang việc gia tăng nhận thức về môi trường. Để thể hiện điều này, các thương hiệu sẽ thay đổi quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, thông điệp truyền thông và cách thức đóng gói sao cho ít tác động đến môi trường nhất có thể.

Green Marketing là gì?

3 bài học thành công về Green Marketing từ Starbucks, IKEA và Coca-Cola


Green Marketing là hình thức tiếp thị có tác động tích cực đến sức khỏe con người và bảo vệ sự trong sạch của môi trường. Để thực hiện Green Marketing, các doanh nghiệp cần tham gia tích cực trong mọi giai đoạn sản xuất, từ đóng gói đến quan hệ công chúng.

Ngoài việc bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Green Marketing còn nhằm thực hiện các phương thức kinh doanh bền vững, thể hiện trách nhiệm xã hội và giảm chi phí đóng gói, vận chuyển,... để đạt được mục tiêu của mình.

Chứng minh sản phẩm, dịch vụ an toàn và “có tâm” là một phần không thể thiếu trong chiến lược Green Marketing. Các thương hiệu đang dần chuyển sang sản xuất các mặt hàng thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng xanh để sản xuất và tái chế vật liệu để giảm thiểu chất thải. Bên cạnh đó, các chương trình tái chế và hoạt động xử lý chất thải cũng được thực hiện nghiêm túc hơn, cùng với việc quyên góp cho các phong trào xanh và giáo dục khách hàng về bảo vệ môi trường.

Để kết hợp Green Marketing vào chiến lược Brand Marketing toàn diện, các doanh nghiệp cần chú ý đến:

- Truyền tải thông điệp xanh thông qua các kênh quảng cáo (digital, TV, radio, billboard)

- Tăng cường khía cạnh xanh của doanh nghiệp thông qua nội dung tại tất cả các điểm tiếp xúc với khách hàng (website, blog, email, social media, mobile marketing, coupons, word-of-mouth, cold call, retargeting,…)

- Thực hiện nghiên cứu thị trường và minh họa kết quả để giáo dục người tiêu dùng, đề xuất các cải tiến xanh cho thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.

Hợp tác với các doanh nghiệp đồng lòng để thực hiện chiến lược quảng cáo chéo

Ủng hộ các hoạt động thân thiện với môi trường và các sáng kiến ​​cộng đồng tương ứng

Tập trung vào sản xuất xanh

Để đơn giản hóa, hãy tạo liên kết giữa hoạt động Green Marketing và kế hoạch marketing chung của doanh nghiệp để giúp phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu. Khi môi trường trở thành trọng tâm chính trong kinh doanh, doanh nghiệp có thể đạt được thành công cả về doanh số bán hàng và lòng trung thành của người tiêu dùng. Về lâu dài, các thương hiệu xanh sẽ thu được nhiều lợi nhuận và tạo dựng được danh tiếng đáng tin cậy hơn.

Hãy làm cho màu xanh "Green" trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược của thương hiệu.

Các thương hiệu đã áp dụng Green Marketing vào hoạt động của mình như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

>>>Xem thêm: 6 Chiến lược Marketing nổi tiếng đến từ những thương hiệu lớn

3 bài học thành công về Green Marketing từ Starbucks, IKEA và Coca-Cola


3 bài học thành công về Green Marketing

Các chiến dịch Green Marketing sau đây là minh chứng cho trách nhiệm xã hội và khuyến khích giá trị bền vững của mỗi doanh nghiệp. Chúng vượt qua những tiêu chuẩn của chiến lược marketing truyền thống để giáo dục khách hàng về việc tiêu dùng có ý thức.

- Starbucks

Starbucks đã đạt được chứng nhận LEED - tiêu chuẩn đánh giá và phê duyệt công trình kiến trúc xanh trên toàn cầu từ năm 2005. Từ đó, họ đã tiến bộ hơn bằng việc loại bỏ tất cả ống hút nhựa vào năm 2020 và mở 10.000 cửa hàng thân thiện với môi trường vào năm 2025.

Mỗi ngày tại Mỹ, có tới 500 triệu ống hút nhựa được sử dụng, gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Tuy nhiên, trào lưu không sử dụng ống hút nhựa đang ngày càng được phổ biến rộng rãi. Starbucks, nhận thức được vấn đề này, đã thay đổi thiết kế của cốc cà phê bằng cách sử dụng nắp nhô lên thay vì ống hút, và sử dụng bột gỗ và giấy để thay thế cho ống hút nhựa. Nhờ những cải tiến này, Starbucks đã giảm được hơn 1 triệu ống hút nhựa mỗi năm và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

3 bài học thành công về Green Marketing từ Starbucks, IKEA và Coca-Cola


Là một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành thức uống, Starbucks luôn chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường. Thương hiệu này đã đưa ra kế hoạch giảm thiểu chất thải và sử dụng ít hơn 30% nước và 25% điện năng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, Starbucks cũng tích cực tham gia vào quá trình tái chế và xây dựng xanh, hỗ trợ nông dân và cộng đồng trong các vấn đề môi trường, đồng thời nỗ lực truyền đạt thông điệp này đến đối tượng mục tiêu của mình.

- IKEA

Tương tự, IKEA cũng là một thương hiệu rất tích cực trong hoạt động vì môi trường và đã nhận được nhiều giải thưởng cho những nỗ lực của mình. Thương hiệu này đầu tư rất nhiều cho các sáng kiến xanh, 90% các tòa nhà của họ có tấm pin mặt trời, sử dụng các trang trại gió để tạo ra năng lượng, trồng hàng triệu cây xanh và chỉ “gửi” 15% chất thải đến các bãi chôn lấp.

Nhằm thúc đẩy ý thức bảo vệ môi trường của khách hàng và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình, IKEA đã triển khai nhiều chiến dịch ý nghĩa và ảnh hưởng. Trong tháng 4/2021, hãng đã ra mắt một TVC dài hơn một phút, phản ánh những thay đổi tích cực trong xã hội khi ngày càng nhiều người quan tâm đến vấn đề môi trường. TVC này mang thông điệp về Green Marketing của IKEA, rất thú vị và đáng xem.

Những người ưa chuộng lối sống thân thiện với môi trường thường bị coi là khác biệt so với những người xung quanh. Điều này được thể hiện rõ nhất trong TVC mới của IKEA, khi người ta sử dụng túi vải thay vì túi nhựa, dùng bình nước thủy tinh thay vì cốc nhựa và phân loại rác thải. Với cách tiếp cận hài hước, TVC muốn gửi gắm thông điệp rằng mọi người nên sống có ý thức hơn về mặt sinh thái để có một Trái Đất xanh hơn. IKEA sẽ là những người thúc đẩy lối sống xanh trong cộng đồng từ những việc làm nhỏ nhất.

- Coca-Cola 

Coca-Cola đang hướng tới một tương lai bền vững và tốt đẹp hơn thông qua các chiến lược và hành động của mình. Những thách thức toàn cầu liên quan đến chất thải bao bì và biến đổi khí hậu đã thúc đẩy Coca-Cola thực hiện một chiến lược kinh doanh có trách nhiệm, tạo ra các sáng kiến đổi mới trên toàn thế giới.

Về phần thiết kế, Coca-Cola đã có những đóng góp tích cực vào việc giảm thiểu tác động của bao bì đến môi trường. Đặt mục tiêu đến năm 2025, hãng dự định sẽ sử dụng 100% bao bì có thể tái chế trên toàn cầu và tối thiểu 50% vật liệu tái chế trong bao bì vào năm 2030.

3 bài học thành công về Green Marketing từ Starbucks, IKEA và Coca-Cola

Coca-Cola đang đi cùng một hành trình để ngăn ngừa tác hại từ chai nhựa.

Sản phẩm nước đóng chai Dasani tại thị trường Việt Nam hiện đã thay đổi từ màng co nhựa sang 100% nhựa tái chế (rPET). Tỷ lệ thu gom bao bì hiện đạt 60%, và công ty đã đặt mục tiêu thu thập và tái chế 100% từng lon và chai nhựa đã bán ra thị trường đến năm 2030. Coca-Cola đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho các đối tác thu hồi bao bì và mở rộng mô hình thu gom tại nhiều quốc gia khác nhau, đồng thời đầu tư nhiều hơn cho dây chuyền sản xuất chai nhựa PET và triển khai mô hình "kinh tế tuần hoàn" trên hơn 200 quốc gia.