Xe điện Volvo EX90, Porsche Macan và Audi Q6 e-tron bị trễ deadline vì phần mềm

Xe điện Volvo EX90, Porsche Macan và Audi Q6 e-tron bị trễ deadline vì phần mềm

Thị trường ô tô điện đang đối mặt với thách thức phát triển phần mềm, khiến nhiều mẫu xe như Volvo EX90, Porsche Macan và Audi Q6 e-tron phải trì hoãn ra mắt Nguyên nhân này đến từ việc cần thêm thời gian để hoàn tất khâu phát triển phần mềm, tạo ra sự chậm trễ trong lịch trình sản xuất và mở bán toàn cầu

Trong tuần này, Volvo đã xác nhận rằng, việc mở bán toàn cầu hai mẫu xe Volvo EX90 và Polestar 3 sẽ phải được hoãn lại do chưa hoàn tất khâu phát triển phần mềm.

"Theo thông báo của hãng xe Thụy Điển, ngày mở bán hai mẫu xe Volvo EX90 và Polestar 3 sẽ được lùi lại để đội ngũ phát triển có thêm thời gian hoàn thiện và thử nghiệm phần mềm", thông tin cho biết. Do đó, việc sản xuất và giao hàng cho khách hàng sẽ phải chờ đợi đến ít nhất nửa đầu năm 2024 thay vì dự kiến trong quý IV/2023 như ban đầu.

Xe điện Volvo EX90, Porsche Macan và Audi Q6 e-tron bị trễ deadline vì phần mềm

Volvo vừa thông báo rằng, thời gian ra mắt và bàn giao của mẫu xe địa hình EX90 sẽ cách nhau một năm. Tuy nhiên, tình trạng phần cứng đi trước phần mềm vẫn đang là một vấn đề đáng lo ngại tại tập đoàn Volkswagen. Phân nhánh phát triển phần mềm của họ, Cariad, đang gặp rắc rối lớn khiến hàng loạt xe thuần điện của Porsche, Bentley và Audi như Porsche Macan EV hay Audi Q6 e-tron đã phải lùi lịch ra mắt một năm, mặc dù phần cứng đã sẵn sàng.

Cách đây hai thập kỷ, ô tô chỉ là một cỗ máy cơ khí đơn giản và không có nhiều linh kiện điện tử. Tuy nhiên, hiện nay, ô tô đã được trang bị với vô số linh kiện điện tử phức tạp, đòi hỏi phải hoạt động một cách chính xác và chính thống (như cảm ứng chẳng hạn).

Xe điện Volvo EX90, Porsche Macan và Audi Q6 e-tron bị trễ deadline vì phần mềm

Ban đầu được dự kiến ra mắt vào quý III/2023, tuy nhiên, Porsche Macan đã phải trì hoãn đến năm 2024.

Trong ngành công nghiệp xe điện, việc phát triển phần mềm mới là một thách thức lớn đối với các hãng xe. Vấn đề đặt ra là phải giải mã được các sai lệch trong phần mềm để đảm bảo xe hoạt động ổn định và an toàn cho người dùng. Thêm vào đó, công nghệ tự lái cấp độ 3 trở lên cũng là một điểm khó khăn đối với các hãng xe như Volvo và Volkswagen. Chúng ta cần phải cẩn trọng và thận trọng trong việc phát triển phần mềm mới để tránh các rủi ro không đáng có cho người dùng. Ví dụ như công nghệ phanh tự động bất ngờ phanh xe lại dù không có vật cản, điều này có thể gây nguy hiểm cho người lái và hành khách trên xe.