VinFast sẽ trở thành công ty sản xuất xe điện lớn thứ 3 thế giới với giá trị 23 tỷ USD

VinFast sẽ trở thành công ty sản xuất xe điện lớn thứ 3 thế giới với giá trị 23 tỷ USD

VinFast sẽ trở thành công ty sản xuất xe điện lớn thứ ba trên thế giới với giá trị vốn hóa hơn 23 tỷ USD sau khi sáp nhập với Black Spade Acquisition Co Chỉ có Tesla và Li Auto mới có vốn hóa lớn hơn VinFast cũng sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ

VinFast sẽ trở thành công ty sản xuất xe điện lớn thứ 3 thế giới với giá trị 23 tỷ USD

Theo thông tin mới nhất từ Bloomberg, vào ngày 12/5/2023, VinFast Auto Pte. Ltd. (“VinFast”) và Black Spade Acquisition Co (“Black Spade”) (NYSE: BSAQ) đã chính thức công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Với thỏa thuận này, VinFast sẽ đạt mức định giá vượt qua con số khổng lồ 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Đây là một kết quả đáng kinh ngạc đối với VinFast, một tập đoàn mới nổi trên thị trường ô tô Việt Nam. Nếu bạn muốn hình dung về số tiền đó, thì hãy nghĩ đến việc trong suốt 23 năm lịch sử phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, chưa bao giờ có doanh nghiệp nào đạt được mức vốn hóa cao như vậy, thậm chí là trong thời kỳ bùng nổ nhất. Trong khi đó, Vietcombank, doanh nghiệp giá trị nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, hiện chỉ có mức vốn hóa chưa đến 19 tỷ USD.

Phần 2: VinFast có thể trở thành công ty lớn thứ 3 trong lĩnh vực sản xuất xe điện trên thế giới nhờ vào mức định giá cao ngất ngưởng. Hiện tại, trên toàn cầu chỉ có 10 công ty sản xuất xe điện (chỉ tính các công ty chuyên sản xuất xe điện và xe sử dụng năng lượng mới) có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD, theo dữ liệu từ Companies Market Cap tính đến ngày 12/5. Trong số này, các công ty đến từ Mỹ và Trung Quốc chiếm đa số, với 4 đại diện của Mỹ là Tesla, Rivian, Lucid Motor, Fisker và 5 cái tên của Trung Quốc bao gồm Li Auto, Nio, Xpeng, Yadea Group, Leapmotor. Polestar từ Thuỵ Điển là công ty xe điện duy nhất trong top 10 vốn hóa không phải của Mỹ hay Trung Quốc.

VinFast sẽ trở thành công ty sản xuất xe điện lớn thứ 3 thế giới với giá trị 23 tỷ USD


Trong danh sách các công ty xe điện lớn nhất thế giới, Tesla của tỷ phú Elon Musk vẫn dẫn đầu với vốn hóa thị trường lên tới 545,4 tỷ USD, vượt xa các đối thủ khác. Tổng giá trị của các công ty còn lại trong top 10 chỉ bằng 1/5 của Tesla. Vị trí thứ 9 của Tesla trong danh sách các công ty lớn nhất thế giới chỉ sau những “tên tuổi” như Apple, Microsoft, Saudi Aramco, Alphabet (công ty mẹ Google), Amazon, Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett, NVIDIA và Meta Platforms (công ty mẹ Facebook).

Sau Tesla là hai startup xe điện đầu tiên của Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ là Li Auto với vốn hóa thị trường là 28,59 tỷ USD và Nio với giá trị vốn hóa là 14,26 tỷ USD. Rivian của Mỹ - startup xe điện “đình đám” được Amazon của Jeff Bezos đầu tư - đứng thứ tư trong top 10. Các công ty xe điện lớn nhất thế giới còn lại lần lượt là Lucid Motor, Xpeng, Polestar, Yadea Group, Leapmotor và Fisker.

Trên thực tế, thị trường xe điện không chỉ thuộc về các startup mà còn có sự tham gia của các tên tuổi lâu đời trong ngành công nghiệp ô tô với quỹ vốn tài chính đáng kể. Các đại diện đáng chú ý như Toyota, Volkswagen, Ford, BMW, Huyndai, Honda, KIA… đều có kế hoạch và tham vọng trong lĩnh vực này, mặc dù mức độ đầu tư và sự chịu chơi có thể khác nhau.

Volkswagen là một trong những thương hiệu đã cam kết lớn với xe điện sau vụ bê bối Dieselgate. Tập đoàn này đã đặt mục tiêu sản xuất 22 triệu xe điện vào năm 2028 và đang tung ra nhiều mẫu xe khác nhau bao gồm ID.3 hatchback, ID.4 SUV và ID. Buzz.

Ford cũng đã công bố một khoản đầu tư lớn trị giá 22 tỷ USD vào xe điện từ năm 2021 đến năm 2025. Thương hiệu này đã sản xuất chiếc Mustang Mach-E thứ 150.000 vào tháng 11/2022 và đặt mục tiêu sản xuất 270.000 chiếc xe chỉ trong năm 2023.