Vingroup sẽ giữ quyền sạc độc quyền cho VinFast trong 10 năm tới

Vingroup sẽ giữ quyền sạc độc quyền cho VinFast trong 10 năm tới

Chủ tịch Vingroup khẳng định sẽ không cho đối thủ dùng chung trạm sạc của VinFast với số tiền tới 700 triệu USD Các hãng xe khác sẽ phải chờ đến 10 năm nữa để có thể sạc tại trạm của VinFast Đồng thời, kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đang được tiến hành một cách hiệu quả

Vingroup sẽ giữ quyền sạc độc quyền cho VinFast trong 10 năm tới

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup.

Nội dung chính:

VinFast đang có kế hoạch triển khai dịch vụ trạm sạc riêng của mình cho các xe điện của mình và chưa cho các hãng xe điện khác sử dụng chung. Tuy nhiên, sau 10 năm, VinFast có thể cân nhắc cho phép các hãng xe điện khác sử dụng chung trạm sạc của mình.

Ngoài ra, VinFast đang cân nhắc để ra mắt mẫu xe siêu nhỏ và đẹp trong thời gian tới.

Với mục tiêu doanh thu thuần 190.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.000 tỷ đồng vào năm 2023, mảng kinh doanh xe điện của VinFast là vấn đề được quan tâm đặc biệt trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023 của Vingroup (mã: VIC) diễn ra sáng 17/5.

Tại đại hội, một số cổ đông đã đặt câu hỏi về việc liệu VinFast có cho phép các hãng xe điện khác sử dụng trạm sạc của mình hay không. Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup cho biết: “Chúng tôi đang xác định chiến lược dài hạn trong vòng 10 năm tới, sẽ cho phép các hãng xe điện khác sạc chung trên cùng hệ thống của VinFast. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi không có lý do gì để đầu tư 500-700 triệu USD để cho phép đối thủ sử dụng trạm sạc của chúng tôi”.

Ngoài ra, ông Phạm Nhật Vượng cũng chia sẻ thông tin về việc sáp nhập với Black Spade Acquisition Co. để niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Ông cho biết Black Spade là một công ty huy động vốn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Khi quá trình sáp nhập hoàn tất và được Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) chấp thuận, VinFast sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Khi niêm yết xong, VinFast sẽ nắm giữ 99% vốn chủ sở hữu tại công ty mới, là chủ của công ty.

“Hiện tại, VinFast đã hoàn tất quá trình niêm yết một phần và đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục còn lại”, ông Vượng chia sẻ thêm.

Chủ tịch Vingroup đã tiết lộ rằng công ty đang lên kế hoạch và cân nhắc để sản xuất mẫu xe siêu nhỏ, chỉ có một cửa. Ông cho rằng mẫu xe này sẽ rất đẹp, tiện dụng và hợp lý.

Đồng thời, người đứng đầu Vingroup đã chia sẻ về hai mục tiêu quan trọng trong quá trình phát triển VinFast. Đầu tiên, ông nhấn mạnh rằng khi phát triển đủ lớn, VinFast sẽ có trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Điều này không chỉ đơn thuần là kinh doanh để kiếm tiền mà còn là xây dựng một thương hiệu công nghệ cao, đẳng cấp cao, không chỉ toan tính lợi nhuận.

Thứ hai, ông Vượng nhấn mạnh rằng VinFast sẽ theo đuổi xu hướng xanh. Ông mong muốn rằng giá trị của VinFast sẽ không chỉ dừng lại ở mức 23 tỷ USD mà sẽ tiếp tục tăng trưởng và phát triển, trở thành một trong những mảng kinh doanh tốt nhất của Vingroup trong tương lai.

Trong bối cảnh thị trường xe điện Trung Quốc đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam, ông Vượng cho rằng cạnh tranh là điều bình thường và phụ thuộc vào nhu cầu và thị hiếu của thị trường. Tuy nhiên, VinFast đã có định vị của mình trong lòng khách hàng trong khi các hãng xe Trung Quốc còn đang chưa tạo được sự tin tưởng đó.

Đại hội đồng cổ đông Vingroup đã thông qua kế hoạch doanh thu thuần 190.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.000 tỷ đồng. So với kết quả năm 2022, lợi nhuận của Vingroup không có sự thay đổi đáng kể nhưng doanh thu tăng trưởng gần 90%. Nếu hoàn thành kế hoạch, đây sẽ là mức doanh thu cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của Tập đoàn.

Đại hội đồng cổ đông cũng thông qua phương án phát hành tối đa 5.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi theo một hoặc nhiều đợt chào bán, với lãi suất tối đa 15%/năm.

Vingroup sẽ tiến hành phát hành trái phiếu thông qua hai phương thức chào bán riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng. Quyết định phương thức chào bán và khối lượng chào bán tương ứng sẽ dựa trên tình hình thực tế. Thời hạn của trái phiếu kéo dài từ 12 tháng trở lên và không quá 60 tháng.

Số lượng cổ phần phát hành theo mỗi trái phiếu sẽ được xác định bằng cách chia mệnh giá trái phiếu cho giá mua cổ phần. Thời gian phát hành dự kiến trong vòng một năm kể từ ngày ĐHĐCĐ thông qua.

Năm 2022, Vingroup đã đạt doanh thu thuần lên đến 101.794 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.044 tỷ đồng.

Theo thông cáo báo chí của Vingroup, sau khi loại bỏ các khoản chi phí tài chính liên quan đến việc trích lập dự phòng lỗ tỷ giá, chi phí về quyết định dừng sản xuất xe xăng và rút khỏi lĩnh vực sản xuất điện thoại, lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn đạt 5.278 tỷ đồng, hoàn thành 88% kế hoạch.

Đối với định hướng phát triển trong từng lĩnh vực của Tập đoàn trong năm nay, lãnh đạo Vingroup đã xác định rõ. Về lĩnh vực bất động sản nhà ở, Vinhomes sẽ tận dụng tối đa lợi thế về quỹ đất để phát triển những dự án đô thị xanh, thông minh và đầy đủ tiện ích, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, Vinhomes IZ sẽ tập trung vào theo dõi dòng tiền đầu tư FDI và áp dụng các mô hình bất động sản thông minh, khu công nghiệp sinh thái và chuyên ngành quy mô lớn. Điều này giúp cho Vinhomes IZ duy trì sự phát triển bền vững và mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.

Về lĩnh vực bất động sản bán lẻ, Vincom Retail sẽ mở hai trung tâm thương mại mới với mục tiêu tiếp tục đồng hành cùng khách thuê chiến lược và mở rộng mạng lưới khách thuê mới. Vincom Retail tập trung vào hai nhóm thương hiệu quốc tế và thương hiệu Việt Nam để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Đối với lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí, Vinpearl sẽ tập trung vào duy trì đà phục hồi mạnh của ngành du lịch và phát triển mảng khách sạn, ẩm thực và vui chơi giải trí. Vinpearl cũng sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ sân golf để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

VinFast trở thành công ty chuyên sản xuất xe điện lớn thứ 3 thế giới nếu được định giá 23 tỷ USD