Đua nhau xây trạm sạc xe điện: VinFast, Dat Bike và Selex Motors đối đầu

Đua nhau xây trạm sạc xe điện: VinFast, Dat Bike và Selex Motors đối đầu

Mạng lưới trạm sạc và thuê pin đang trở thành yếu tố quan trọng trong hệ sinh thái xe điện tại Việt Nam Các hãng xe điện như VinFast, Dat Bike và Selex Motors đang đầu tư mạnh vào việc xây dựng trạm sạc và cung cấp dịch vụ thuê pin để nâng cao khả năng bao phủ và mở rộng thị trường

Trong bối cảnh thị trường ô tô điện đang ở giai đoạn sơ khai tại Việt Nam, xe máy điện đã không còn là điều mới mẻ. Mặc dù xe máy chạy bằng xăng vẫn chiếm ưu thế về số lượng, thế nhưng thị trường xe máy điện trong nước đang dần trở nên "nóng" và sôi động hơn nhờ xu hướng chuyển đổi sang xe điện trên toàn cầu, đặc biệt là sự tham gia của nhiều tân binh có tiềm lực trên thị trường.

Với xe máy điện, nếu như trước đây người sử dụng gần như chỉ có thể sạc xe tại nhà thì hiện nay, các nhà sản xuất đang tập trung xây dựng mạng lưới trạm sạc/thay pin để tăng sự thuận tiện, hạn chế sự cố hết pin giữa đường cho người dùng trong quá trình di chuyển.

Mạng lưới trạm sạc, đổi hoặc thuê pin cũng trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái xe điện, ảnh hưởng đến khả năng bao phủ và mở rộng thị trường của các hãng. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ đối với các nhà sản xuất xe điện do chi phí đầu tư lớn.

Các thương hiệu xe máy điện đang nổi bật trên thị trường Việt Nam đều đang đẩy mạnh phát triển hệ thống trạm sạc pin để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong số đó, VinFast là một trong những thương hiệu có tiềm lực mạnh nhất và đã bước chân vào thị trường xe máy điện từ tháng 11/2018 với mẫu xe đầu tiên mang tên VinFast Klara.

Không chỉ đầu tư vào phát triển ô tô điện, VinFast còn mạnh tay chi tiền để phát triển mạng lưới trạm sạc và thuê pin trên khắp cả nước. Hiện thương hiệu này sở hữu hệ thống trạm sạc với hơn 150.000 cổng sạc cho xe máy điện và ô tô điện tại 63 tỉnh thành.

Các trụ sạc được đặt tại vị trí đỗ xe công cộng mà không làm thay đổi công năng của bãi đỗ xe. Thiết bị sạc do VinFast sản xuất với hình thức hiện đại và tuân thủ theo tiêu chuẩn an toàn điện của Châu Âu. Thời gian sạc đầy tiêu chuẩn khoảng 4 giờ.

Đua nhau xây trạm sạc xe điện: VinFast, Dat Bike và Selex Motors đối đầu


VinFast cung cấp ứng dụng giúp chủ xe máy điện quản lý lịch trình, chi phí sạc và thanh toán dễ dàng. Hiện nay, hãng này áp dụng đơn giá sạc cho xe máy điện là 3.117 VNĐ/kWh, tương đương với đơn giá điện bậc 5 được Bộ Công Thương công bố ngày 20/03/2019 - Số 648/QĐ-BCT.

Bên cạnh đó, VinFast cũng cung cấp dịch vụ cho thuê pin với mức phí từ 149.000 đồng đến 350.000 đồng/tháng. Chi phí thuê pin sẽ phụ thuộc vào dòng xe trả sau của VinFast.

Đua nhau xây trạm sạc xe điện: VinFast, Dat Bike và Selex Motors đối đầu

(Nguồn: VinFast)

Dat Bike, một startup đã nổi bật sau khi tham gia cuộc thi Shark Tank Việt Nam, không sản xuất các xe máy điện thông thường như các đối thủ khác, mà tập trung vào việc sản xuất dòng mô-tô điện với thiết kế mạnh mẽ, bụi bặm hơn. Với tổng vốn đầu tư khoảng 16 triệu USD và giá trị định giá khoảng 32 triệu USD, Dat Bike đang phát triển đáng kể khi doanh thu tăng trưởng 10 lần/năm dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty.

Hiện tại, Dat Bike đã có 3 showroom tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM và đang xây dựng mạng lưới trạm sạc bao gồm các điểm do Dat Bike triển khai và do chính người dùng tự phát triển. Tuy nhiên, chỉ có 5 điểm sạc do Dat Bike triển khai, chủ yếu tại TP.HCM. Để đáp ứng nhu cầu sạc xe của khách hàng, Dat Bike đã tận dụng mối quan hệ gần gũi với khách hàng để có tới 80 điểm sạc được tự kết nối với các nhà dân, quán cà phê, khách sạn,... tại địa điểm khác nhau. Tại những địa điểm này, có nơi cung cấp sẵn bộ sạc và chi phí sạc điện được quyết định bởi chủ sở hữu của từng địa điểm.

Dat Bike từng triển khai trạm sạc pin siêu tốc, cho phép sạc cho quãng đường 100 km chỉ trong 20 phút vào tháng 8/2022, tuy nhiên hiện nay điểm sạc này đã đóng cửa do mặt bằng bị thu hồi. Trong khi đó, Selex Motors là một thương hiệu mới trên thị trường xe máy điện tập trung phát triển dòng xe máy dành riêng cho giao vận. Selex Motors đã hợp tác với Lazada, Baemin, Grab,... để thử nghiệm chuyển đổi sang giao hàng bằng xe điện. Điểm khác biệt của Selex Motors là không xây dựng các trạm sạc mà thay vào đó là các trạm đổi pin, hiện đã triển khai được 51 điểm đổi pin, trong đó có 24 điểm tại TP.HCM. Chủ xe có thể thay pin trong vòng 2 phút tại các điểm đổi pin của Selex Motors.

Đua nhau xây trạm sạc xe điện: VinFast, Dat Bike và Selex Motors đối đầu

Selex Motors đã thông báo rằng chi phí đổi pin của họ thấp hơn giá xăng từ 25-35% tính trên cùng một quãng đường đi được. Chi phí này phụ thuộc vào độ dài quãng đường đã đi và số lượng pin, dao động trong khoảng từ 650.000 – 1.475.000 đồng. Ngoài ra, chi phí thuê pin của Selex Motors dao động từ 180.000 – 450.000 đồng/tháng.

Đua nhau xây trạm sạc xe điện: VinFast, Dat Bike và Selex Motors đối đầu

Dưới đây là bảng giá dịch vụ đổi pin trọn gói của Selex Motors (Nguồn: Selex Motors)

Mạng lưới đổi pin của Selex Motors là một sáng kiến đáng chú ý tại thị trường xe máy điện Đông Nam Á. Với công nghệ bản quyền, pin của Selex có khả năng tương thích với khoảng 70% các loại xe máy điện hiện có trên thị trường. Điều này giúp cho mạng lưới đổi pin của Selex Motors trở nên linh hoạt và có thể được sử dụng chung bởi khách hàng sử dụng xe của các hãng khác nhau.

Ngoài ra, sự xuất hiện của xe điện Evgo do Tập đoàn Sơn Hà sản xuất cũng đang được thị trường chú ý. Tập đoàn này đã hợp tác với VinES – công ty sản xuất pin thuộc Vingroup để phát triển các loại pin phù hợp với thiết kế xe máy điện Evgo. Điều này cho thấy Tập đoàn Sơn Hà đang rất quan tâm đến việc cải thiện chất lượng sản phẩm của mình và sẵn sàng hợp tác với các đối tác uy tín để đạt được mục tiêu này.

Bên cạnh đó, VinFast cũng sắp ra mắt mẫu xe điện mini của mình. Trong khi đó, một hãng xe điện Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch bán xe điện cỡ nhỏ tại Việt Nam với mức giá chỉ trên 100 triệu đồng. Tất cả những thông tin này cho thấy thị trường xe máy điện tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh và đầy tiềm năng.