Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từ chức Chủ tịch HĐQT VinFast, chuyển sang vai trò điều hành trực tiếp

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từ chức Chủ tịch HĐQT VinFast, chuyển sang vai trò điều hành trực tiếp

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển vị trí từ Chủ tịch HĐQT VinFast sang điều hành trực tiếp, theo quyết định của Hội đồng quản trị VinFast nhằm sắp xếp vai trò lãnh đạo phù hợp cho giai đoạn phát triển tiếp theo

VinFast đã thông báo về việc thay đổi trong ban lãnh đạo khi công ty chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới. Ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập và Chủ tịch của tập đoàn Vingroup - công ty mẹ của VinFast, sẽ chuyển từ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast sang đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc của VinFast, thay thế bà Lê Thị Thu Thủy. Ông Phạm Nhật Vượng cũng sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành. Đồng thời, bà Lê Thị Thu Thủy sẽ chuyển từ vị trí Tổng Giám đốc VinFast sang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo báo cáo từ TCBC, sau khi VinFast đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể và đạt được những thành tựu kinh doanh ấn tượng trong những năm gần đây, đặc biệt là việc công ty đã thành công trong việc thâm nhập vào thị trường Bắc Mỹ và niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, Hội đồng quản trị đã quyết định rằng đây là lúc thích hợp để sắp xếp lại vai trò của các thành viên lãnh đạo để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từ chức Chủ tịch HĐQT VinFast, chuyển sang vai trò điều hành trực tiếp

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc VinFast

Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết: "Tôi rất tự hào về những thành tựu mà VinFast đã đạt được. Trong thời gian ngắn kỷ lục, chúng tôi đã phát triển một loạt sản phẩm xe điện đa dạng và thành công khi gia nhập thị trường ô tô toàn cầu".

"Với nền tảng sản xuất vững mạnh, mạng lưới phân phối ngày càng được mở rộng, và sự hỗ trợ từ đội ngũ nhân sự tài năng, VinFast có điều kiện thuận lợi để mở rộng quy mô kinh doanh trên toàn cầu. Tôi tin tưởng rằng VinFast sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo tài ba và tầm nhìn kinh doanh sắc bén của ông Phạm Nhật Vượng. Tôi rất mong muốn có cơ hội tiếp tục làm việc cùng ông Phạm Nhật Vượng và đội ngũ lãnh đạo trong vai trò mới để điều hành và thúc đẩy sự phát triển liên tục của VinFast", bà Thủy nhấn mạnh.

Bà Thủy cũng chia sẻ:"Dù chức danh thay đổi, tôi sẽ tiếp tục tương tác với các đối tác bên ngoài và hoạt động huy động vốn của VinFast. Tôi trông đợi việc tiếp tục thảo luận với các nhà đầu tư khi chúng tôi thực hiện chiến lược phát triển đầy tham vọng. Cuối cùng, với tư cách Chủ tịch HĐQT, tôi cũng sẽ tập trung vào nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh của VinFast và đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn quản trị cao của công ty".

Từ vị trí Tổng Giám đốc VinFast, ông Phạm Nhật Vượng sẽ trực tiếp quản lý các hoạt động vận hành cũng như sản xuất toàn cầu, bán hàng và chiến lược thị trường. HĐQT tin rằng ông Phạm Nhật Vượng là người phù hợp nhất với vị trí Tổng Giám đốc toàn cầu của VinFast bởi ông có kinh nghiệm đúc kết từ việc sáng lập và phát triển VinFast. Ông cũng là người lãnh đạo Vingroup, tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam với các doanh nghiệp hàng đầu thị trường trong hàng loạt lĩnh vực từ công nghiệp, công nghệ, bất động sản đến dịch vụ.

Ông Phạm Nhật Vượng - người từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast từ tháng 3/2022 - hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup, công ty mẹ của VinFast. Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên được liệt kê trong danh sách các tỷ phú thế giới do Tạp chí Forbes công bố năm 2013.

Bà Lê Thị Thu Thủy, hiện giữ chức vị Chủ tịch HĐQT VinFast, từ tháng 3/2022, và đồng thời là Giám đốc điều hành Hội đồng quản trị Công ty và Tổng Giám đốc điều hành Toàn cầu. Bà gia nhập Vingroup vào năm 2008 với vị trí Giám đốc Tài chính, sau đó được bổ nhiệm là CEO Vingroup và VinSmart. Dựa vào từ năm 2014 đến 2021, bà rời những vị trí đó. Bà đã đảm nhận vị trí Chủ tịch VinFast và Phó Chủ tịch Vingroup từ khi công ty được thành lập vào năm 2017.

Bà Lan Anh, người đảm nhận vai trò Giám đốc Tài chính, gia nhập Tập đoàn Vingroup từ năm 2020. Bà có kiến thức sâu rộng về hoạt động của Công ty, bao gồm cả chuỗi sản xuất và cung ứng, từ vị trí Phó Tổng Giám đốc Tài chính & Vận hành và Giám đốc Tài chính của Công ty Cổ phần VinES Energy Solutions ("VinES"), công ty sản xuất pin của Tập đoàn Vingroup. Bà cũng là Hội viên kỳ cựu của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (FCCA) và Hội viên Hiệp hội Kế toán Công chứng Úc (CPA).

Hoàng Thuỳ