Vụ việc thầy giáo từng ôn tập cho học sinh giống đến 92% môn Sinh học so với đề thi tốt nghiệp THPT

Vụ việc thầy giáo từng ôn tập cho học sinh giống đến 92% môn Sinh học so với đề thi tốt nghiệp THPT

Bộ Công an phát hiện thầy Phan Khắc Nghệ đã liên lạc và hẹn gặp bà Phạm Thị My nhằm tìm hiểu thông tin liên quan

Ngày 29-6 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử hai bị can Phạm Thị My (SN 1963) và Bùi Văn Sâm (SN 1949) với cáo buộc "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Thầy Phan Khắc Nghệ làm điên đảo học sinh với Kết luận sốc của Bộ Công an

Thầy Phan Khắc Nghệ đã chuẩn bị cho học sinh với độ tương đồng lên tới 92% so với đề thi tốt nghiệp THPT (Ảnh: NLĐO)

Theo thông tin từ cáo trạng, sau kỳ thi tốt nghiệp năm 2021, đã có sự phản ánh từ báo chí và dư luận về việc đề thi môn Sinh học có độ tương đồng lên đến 80% so với đề ôn tập trên Internet do ông Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng Trường chuyên Hà Tĩnh) biên soạn. Vì vậy, Cục An ninh điều tra của Bộ Công an đã tham gia vào cuộc điều tra để làm rõ vụ việc.

Sau quá trình điều tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định thành lập Hội đồng ra đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2021, trong đó bà My được phân công làm Tổ trưởng tổ ra đề thi môn Sinh học và Bùi Văn Sâm tham gia với vai trò thẩm định. Do cả hai đã từng tham gia công việc này trong những năm trước đó, họ đã nắm vững cách thức hoạt động của phần mềm "rút câu hỏi ngẫu nhiên".

Vì vậy, hai người đã thống nhất để sắp xếp các câu hỏi do chính họ biên soạn vào vị trí từ 10 - 13 trong tổng số 40 câu trong ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa. Mục đích là để khi những câu hỏi này được chọn, chúng sẽ tạo thành một bộ đề thi hoàn chỉnh.

Đồng thời, các bị can đã sử dụng chính những câu hỏi này để dạy và ôn thi cho 8 học sinh, những người là "họ hàng, quen biết". Mỗi người quản lý 4 học sinh.

Các học sinh này đến từ các trường THPT như Yên Hòa, chuyên Khoa học tự nhiên, chuyên Hà Nội Amsterdam, Kim Liên, Thăng Long ở Hà Nội, cùng trường chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) và Chuyên Hà Tĩnh.

Sau khi tiến hành cuộc xác minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác định rằng đề thi chính thức có sự tương đồng từ 70% đến 95% với các câu hỏi do nhóm Sâm, My soạn thảo và biên tập.

Trong quá trình My tham gia xây dựng Ngân hàng câu hỏi thi năm 2021, ông Nghệ đã liên tục liên hệ với Phạm Thị My qua điện thoại và email, để hẹn gặp và tìm hiểu thông tin liên quan đến đề thi môn Sinh học.

Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã kết luận rằng chưa có chứng cứ xác định được việc bị can Phạm Thị My đã gặp gỡ và trao đổi thông tin tài liệu liên quan đến Ngân hàng câu hỏi thi năm 2021 cho ông Nghệ. Ngoài ra, vì tài liệu mà ông Nghệ sử dụng trong việc giảng dạy trên mạng Internet không có giá trị truy nguyên, nên chưa đủ chứng cứ để xác định ông Phan Khắc Nghệ đã sử dụng tài liệu của bị can Bùi Văn Sâm và Phạm Thị My để giảng dạy.